Khởi tố bị can nữ cán bộ đất đai vì cấp đất rừng lấn chiếm cho dân

07/10/2018 21:06

Đại tá Phan Anh Tuấn-Trưởng phòng PC03 Công an tỉnh Gia Lai vừa gửi quyết định khởi tố bị can đối với bà Phạm Thị Trầm (SN 1986, trú phường Thắng Lợi, TP....

 

Đại tá Phan Anh Tuấn-Trưởng phòng PC03 Công an tỉnh Gia Lai vừa gửi quyết định khởi tố bị can đối với bà Phạm Thị Trầm (SN 1986, trú phường Thắng Lợi, TP. Pleiku)-nhân viên Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP. Pleiku đến Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp đề nghị phê chuẩn để điều tra hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.
 

Theo quyết định này, bà Trầm đã có hành vi không đối chiếu hồ sơ địa chính, không kiểm tra thực địa khi tiến hành thẩm định hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng 30.278,7m2 đất do bà Mai Thị Ngọc Thỏa lấn chiếm của Ban Quan lý rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ, gây thiệt hai cho Nhà nước số tiền theo định giá là hơn 222 triệu đồng.

Ảnh đất rừng phòng hộ bị các cá nhân chiếm đoạt
Đất rừng phòng hộ bị các cá nhân chiếm đoạt

 

Trước đó, vào ngày 15-5-2017, Thanh tra tỉnh Gia Lai ra kết luận số 06/KL-TTr về việc thanh tra toàn diện công tác quản lý, sử dụng đất lâm nghiệp tại Ban quản lý rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ. Kết quả thanh tra thể hiện, vào năm 2011, Ban này được tỉnh Gia Lai giao quản lý 9.148,6 ha đất lâm nghiệp. Qua một thời gian quản lý, Ban này bất ngờ báo cáo diện tích đất lâm nghiệp đang quản lý chỉ là 6.677 ha (hụt hơn hơn 2.471ha). Thanh tra tỉnh Gia Lai còn phát hiện 15 cán bộ Ban này, trong đó có ông Nguyễn Đức đã lấn chiếm hơn 84.000 m2 đất lâm nghiệp để làm trang trại trồng cà phê, tiêu và xây nhà kiên cố… Ngoài ra, trong giai đoạn từ năm 2012 đến năm 2016, Ban này tiếp nhận các nguồn vốn về dịch vụ môi trường rừng hơn 25 tỉ đồng, đã quyết toán được hơn 20 tỉ đồng. Một trong những nguyên nhân khiến số tiền 5 tỷ đồng chưa quyết toán được là vì Ban này đã chi sai nguyên tắc tài chính khi không nhập quỹ hơn 3,6 tỉ đồng. Trong đó, số tiền đã chứng minh được nội dung chi và có chứng từ chi là hơn 2,4 tỷ đồng. Còn lại hơn 1,2 tỷ đồng không phản ánh vào sổ sách kế toán, không còn tồn trong quỹ, không có chứng từ chứng minh đã được sử dụng vào mục đích gì. Thanh tra tỉnh Gia Lai kết luận, những hành vi trên có dấu hiệu của hành vi tham nhũng và những người phải chịu trách nhiệm cho sai phạm này là ông Nguyễn Đức cùng thuộc cấp.
 

Ngoài ra, bà Nguyễn Thị Kim Hương-Trưởng phòng quản lý bảo vệ rừng và bảo tồn thiên nhiên, chi Cục kiểm lâm Gia Lai bị kết luận có dấu hiệu lợi dụng việc được giao thực hiện hợp đồng với Ban này xây dựng diễn tập chữa cháy rừng để chiếm đoạt, tham nhũng số tiền hơn 113 triệu đồng.

Ảnh một phần rừng do Ban quản lý rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ quản lý
Một phần rừng của Ban quản lý rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ

 

Sau đó, Công an tỉnh Gia Lai vào cuộc, ông Nguyễn Đức (SN 1971)- Trưởng ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ bị khởi tố vì hành vi cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và bị bắt giam vào tháng 12-2017. Cùng bị khởi tố về tội danh trên là ông Đặng Văn Cường-Kế toán trưởng, ông này được Công an cho tại ngoại để phục vụ công tác điều tra. Sau một quá trình điều tra, ông Nguyễn Đức bị khởi tố thêm tội danh thứ hai là lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ.
 

Trung tuần tháng 6-2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra tiếp tục ra quyết định khởi tố thêm 3 bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Tưởng Tín (SN 1960)-nguyên Trưởng ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ; Ngô Văn Bằng (SN 1966)-Chủ tịch UBND xã Trà Đa, nguyên Chủ tịch UBND xã Diên Phú; Mã Phi Bình (SN 1979)-cán bộ địa chính xã Diên Phú vì hành vi thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng.

Ảnh quyết định khởi tố bị can đối với bà Trầm
Quyết định khởi tố bị can đối với bà Trầm

 

Cuối tháng 9-2018, trong cuộc họp về công tác phòng chống tham nhũng, một lãnh đạo công an tỉnh Gia Lai đã báo cáo đang kiến nghị truy cứu trách nhiệm hình sự thêm 8 cán bộ công tác tại Văn phòng Đăng ký đất đai TP. Pleiku và Phòng Tài  nguyên - Môi trường TP. Pleiku về các hành vi cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ; thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng. Bà Trầm chính là một trong 8 người bị Cơ quan Cảnh sát điều tra đưa vào tầm ngắm.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Khởi tố bị can nữ cán bộ đất đai vì cấp đất rừng lấn chiếm cho dân
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO