--Quảng cáo---

Khởi động sáng kiến cung cấp thông tin cảnh báo lũ sớm và giám sát hạn hán

Tin tức - Khải Minh - 12:04 01/09/2020

(TN&MT) - Ban Thư ký Ủy hội Sông Mê Công Quốc tế (MRC) và Facebook vừa khởi động sáng kiến chung về cung cấp thông tin cảnh báo lũ sớm và thông tin giám sát hạn hán cho các cộng đồng ven sông cũng như các chính phủ ở khu vực hạ lưu sông Mê Công.

Sáng kiến chung này nhằm nâng cao nhận thức của người dân bốn quốc gia thành viên MRC – Campuchia, CHDCND Lào, Thái Lan và Việt Nam về hệ thống thông tin lũ lụt và hạn hán của MRC và nâng cao năng lực sử dụng các hệ thống kỹ thuật số trực tuyến cho cán bộ trong khu vực trong giai đoạn 2020-2021.

Với bộ công cụ hỗ trợ cộng đồng dự phòng, ứng phó và phục hồi sau thiên tai và nâng cao khả năng chống chịu thiên tai, thông qua hợp tác giữa Facebook và MRC sẽ giúp hàng triệu người dân trong khu vực bốn nước thành viên MRC được cung cấp thông tin về những trận lũ hoặc hạn hán có thể xảy ra, để họ có sự dự phòng tốt hơn.

Khởi động sáng kiến chung cung cấp thông tin cảnh báo lũ sớm và giám sát hạn hán

Theo báo cáo của Liên Hợp quốc về Thiệt hại kinh tế, Nghèo đói và Thiên tai, trong hai thập kỷ qua, thiệt hại kinh tế trực tiếp do các thảm họa liên quan tới khí hậu đã tăng tới 250%. Ở khu vực Mê Công trong giai đoạn 1998-2017, Thái Lan bị ảnh hưởng nặng nề nhất với thiệt hại ước tính 52,4 tỷ USD.

Ước tính của MRC cho thấy, dù lũ mùa mang lại nhiều lợi ích đa dạng cho khu vực này, thiệt hại trung bình hàng năm do lũ ở Hạ lưu sông Mê Công là khoảng 60-70 triệu USD. Thiệt hại của Việt Nam và Campuchia chiếm xấp xỉ hai phần ba tổng thiệt hại do lũ hàng năm ở khu vực Mê Công.

Các nghiên cứu gần đây của MRC cũng cho thấy tình trạng hạn hán ở hạ lưu sông Mê Công đã tăng cả về tần suất và mức độ nghiêm trọng trong các thập kỷ qua, và xu hướng này sẽ tiếp tục duy trì. Lưu vực này cũng dễ bị ảnh hưởng trước các tác động khác của biến đổi khí hậu, gồm cả nhiệt độ trung bình đến năm 2030 dự đoán sẽ tăng xấp xỉ 0,8 độ C.

Tiến sỹ Anoulak Kittikhoun – Phụ trách Chiến lược và Hợp tác Đối tác của Ban Thư ký MRC cho rằng, việc cung cấp thông tin kịp thời và đáng tin cậy về mực nước cho các quốc gia Mê Kông và các cộng đồng có nguy cơ bị lũ lụt, hạn hán và biến đổi khí hậu có vai trò tối quan trọng để họ có thể hành động kịp thời nhằm phòng tránh hoặc giảm thiểu rủi ro và chuẩn bị ứng phó hiệu quả.

Được biết, MRC đã lắp đặt 22 trạm thủy văn dọc theo dòng chính sông Mê Công ở hạ lưu sông Mê Kông để giám sát và thu thập dữ liệu về mực nước sông và lượng mưa nhằm cung cấp cho Hệ thống dự báo lũ lụt và hạn hán ở Mê Công của MRC. Hệ thống này cung cấp cho cộng đồng và các chính phủ ven sông dữ liệu mực nước sông hàng ngày, gồm cả các cảnh báo lũ và dự báo hạn, quanh năm. Hệ thống này sẽ được giải thích qua một video hoạt hình 3D, được chia sẻ trên nền tảng của Facebook để tiếp cận được các cộng đồng trong toàn khu vực.

Facebook cũng sẽ tập huấn cho cán bộ bốn Quốc gia Thành viên MRC về cách sử dụng các công cụ kỹ thuật số khác nhau để giao tiếp hiệu quả và nhanh chóng trong và sau thảm họa. Hoạt động này sẽ gồm tập huấn về Bản đồ mật độ dân số của Facebook – ứng dụng sử dụng kỹ thuật hình ảnh vi tính hiện đại để kết hợp các bộ dữ liệu có sẵn miễn phí hoặc có trả phí với năng lực trí tuệ nhân tạo của Facebook. Các bản đồ này chi tiết gấp ba lần so với các nguồn hiện có.

Được thành lập năm 1995 trên cơ sở Hiệp định Mê Công giữa Campuchia, CHDCND Lào, Thái Lan và Việt Nam, Ủy hội Sông Mê Công là một tổ chức liên chính phủ về đối thoại và hợp tác cấp khu vực tại hạ lưu sông Mê Công. Ủy hội đóng vai trò là diễn đàn khu vực về ngoại giao nước cũng như một kênh tri thức về quản lý tài nguyên nước vì sự phát triển bền vững trong khu vực.

  • Thanh Hóa: Người dân lao đao vì hạn hán kéo dài
    Biến đổi khí hậu - Hoàng Anh - 10:15 15/07/2020
    (TN&MT) - Nắng nóng gay gắt kéo dài suốt hơn 1 tháng qua khiến cho tình trạng hạn hán ở Thanh Hóa đang trở nên nghiêm trọng. Nguồn nước tưới khan hiếm, cạn kiệt là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến hàng nghìn hecta lúa của người dân xứ Thanh đang phải “sống leo lắt” trong cơn nắng hạn.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO