--Quảng cáo---

Khi nào chấm dứt nắng nóng ở Bắc Bộ và Trung Bộ?

Tin tức - Khải Minh - 11:25 18/07/2020

(TN&MT) - Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn (KTTV) quốc gia nhận định, từ ngày 20/7, nắng nóng ở Bắc Bộ dịu dần; trong khi các tỉnh Trung Bộ nắng nóng còn có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.

Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, ngày hôm nay (18/7), do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn nên ở các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 37 độ.

Riêng các tỉnh trung du, đồng bằng Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39 độ, có nơi trên 39 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày phổ biến 40-55%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10-18 giờ.

Ảnh minh hoạ

“Từ ngày 20/7, nắng nóng ở Bắc Bộ dịu dần. Các tỉnh Trung Bộ nắng nóng còn có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới”, Cơ quan khí tượng nhận định.

Cụ thể, từ ngày 18-19/7, ở Bắc Bộ có nắng nóng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 34-37 độ, riêng khu vực Đồng Bằng và Hòa Bình có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ. Ở khu vực Tây Bắc và Việt Bắc có mưa dông, các tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang có khả năng mưa to đến rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ đêm 19/7 đến ngày 22/7, mưa dông ở Bắc Bộ tăng lên, riêng các tỉnh Trung du và vùng núi Việt Bắc và Tây Bắc có khả năng xảy ra mưa to đến rất to (mưa to tập trung từ chiều tối đến sáng ngày hôm sau); nắng nóng kết thúc ở Bắc Bộ. Riêng ngày 20/7 khu vực đồng Bằng Bắc Bộ cục bộ có nắng nóng với nền nhiệt độ cao nhất 34-36 độ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ ngày 23-24/7, nắng nóng xuất hiện trở lại ở các tỉnh đồng Bằng và Trung du Bắc Bộ với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 37 độ.

Trong khoảng ngày 20-22/7, trên thượng lưu hệ thống sông Hồng-Thái Bình có khả năng xuất hiện 01 đợt lũ với biên độ lũ lên từ 2-4m. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên thượng lưu sông Thao (sông Hồng), sông Chảy và các sông suối nhỏ có khả năng đạt mức BĐ1. Nguy cơ sạt lở đất, lũ quét có khả năng xảy ra tại các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái.

Đối với khu vực Trung Bộ từ ngày 18-24/7, nắng nóng tiếp tục duy trì với nền nhiệt độ cao nhất 34-37 độ. Trong đó, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ phổ biến 35-38 độ, có nơi trên 39 độ, chiều tối có mưa dông cục bộ.

Riêng ngày 21 và 22/7, khu vực có khả năng có mưa rải rác ở phia Bắc; nắng nóng giảm và nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 34-37 độ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Mực nước trên các sông ở Trung Bộ biến đổi chậm. Tình hình khô hạn, thiếu nước cục bộ ở khu vực Trung Bộ có xu hướng lan rộng từ Thanh Hoá đến Ninh Thuận, tập trung ở ngoài vùng cấp nước của các công trình thuỷ lợi.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ từ ngày 18-24/7, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ chiều và tối có mưa dông rải rác, ngày nắng gián đoạn. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Mực nước trên các sông ở khu vực Tây Nguyên biến đổi chậm. Mực nước các sông ở Nam Bộ lên theo triều.

Khu vực Hà Nội trong hai ngày 18-19/7 có nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-38 độ, có nơi trên 38 độ; chiều tối và tối cục bộ có mưa dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ đêm 19/7 đến ngày 22/7 có lúc có mưa rào và dông, chấm dứt nắng nóng. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Tuy nhiên, từ ngày 23-24/7, nắng nóng xuất hiện trở lại với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 37 độ. Mưa dông xuất hiện vài nơi vào chiều tối.

  • Nghệ An: “Oằn mình” dưới nắng nóng kỷ lục
    Biến đổi khí hậu - Đình Tiệp - 16:52 13/07/2020
    (TN&MT) - Đợt nắng nóng kéo dài kỷ lục thời gian qua đang khiến cho hàng chục nghìn héc ta các loại cây trồng trên địa bàn tỉnh Nghệ An bị thiệt hại nặng nề, cuộc sống sinh hoạt của người dân cũng bị đảo lộn. Tỉnh Nghệ An đã phải ký văn bản xác nhận thiên tai do nắng nóng.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO