Doanh nghiệp - doanh nhân

Khánh thành Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2

Phương Hà 27/04/2023 - 17:50

Ngày 27/4, tại xã Mỹ Lộc, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) long trọng tổ chức Lễ khánh thành Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2. Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.

03.jpg
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Phó Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Khắc Định cùng lãnh đạo các Bộ, ngành, tỉnh Thái Bình và lãnh đạo Petrovietnam thực hiện nghi thức cắt băng khánh thành NMNĐ Thái Bình 2

Tham dự buổi lễ còn có các đồng chí Lãnh đạo, nguyên Lãnh đạo Đảng, Nhà nước; Lãnh đạo các Bộ ngành Trung ương; Lãnh đạo tỉnh Thái Bình, huyện Thái Thụy và đông đảo nhân dân các xã của huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình trong vùng Dự án; đại diện các đối tác (Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tập đoàn Công nghiệp Than Khoáng sản Việt Nam (TKV);

Về phía Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam có Chủ tịch HĐTV Petrovietnam Hoàng Quốc Vượng, Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng; các đồng chí Thành viên HĐTV, Phó Tổng giám đốc, lãnh đạo các Ban chuyên môn, Ban QLDA Điện lưc Dầu khí Thái Bình 2, Tổng thầu PETROCONs, đại diện các nhà thầu, từ vấn quản lý dự án cùng CBCNV Ban Quản lý dự án Điện lực Dầu khí Thái Bình 2 và CBCNV vận hành Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2.

Với quy mô tổng diện tích 131,74 ha, dự án có công suất 1.200 MW - là Dự án có quy mô công suất lớn tại khu vực đồng bằng Bắc Bộ. Đây là Dự án nguồn điện cấp bách thuộc Tổng sơ đồ điện VII và Tổng sơ đồ điện VII điều chỉnh. Sau khi hoàn thành đưa vào vận hành, hàng năm nhà máy Thái Bình 2 sẽ cung cấp khoảng 7,2 tỷ kWh lên lưới điện quốc gia, với doanh thu khoảng 18.000 tỷ đồng/năm, nộp ngân sách nhà nước khoảng trên 400 tỷ đồng/năm, sử dụng trực tiếp và gián tiếp trên 400 lao động tại địa phương, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng Quốc gia và phát triển kinh tế khu vực Đồng bằng Bắc Bộ nói chung, tỉnh Thái Bình nói riêng.

01.jpg
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm nhà điều khiển trung tâm NMNĐ Thái Bình 2

Dự án sử dụng công nghệ Lò than phun đốt trực tiếp, tuần hoàn tự nhiên với thông số cận tới hạn và các chỉ tiêu cao về hiệu suất, độ ổn định, an toàn, đáp ứng tốt các điều kiện phát thải theo tiêu chuẩn Việt Nam và quốc tế; thân thiện, bảo vệ môi trường do áp dụng các công nghệ giảm phát thải NOx, lọc bụi, khử SOx, xử lý nước thải hiện đại.

Đến nay, 02 tổ máy đã hoàn thành quá trình chạy thử nghiệm thu và đã phát điện, cung cấp cho Hệ thống điện Quốc gia trên 1 tỷ kWh.

02(1).jpg
Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng báo cáo nhanh với Thủ tướng Chính phủ kết quả vận hành chạy thử toàn bộ nhà máy

Phát biểu tại lễ Khánh thành, Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng cho biết: 
Dự án NMNĐ Thái Bình 2 đã trải qua nhiều giai đoạn biến động, đặc biệt là có thời điểm tưởng chừng như Dự án đã phải “đóng băng” do các vụ việc diễn ra trong quá khứ, dẫn đến vướng mắc liên quan đến cơ sở pháp lý và nguồn vốn triển khai Dự án, đại dịch Covid 19... Nhưng vượt lên tất cả, trên mảnh đất Thái Bình - nơi được mệnh danh là "cái nôi" của ngành Dầu khí, bằng khát vọng và quyết tâm của Người đi tìm lửa, sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, tập thể CBNV Petrovietnam đã miệt mài không quản ngày đêm, dốc hết sức lực, vượt qua khó khăn; tất cả cho sự hồi sinh, hoàn thành và đảm bảo chất lượng công trình đối với dự án trọng điểm quốc gia - Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2.

04.jpg
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định cùng lãnh đạo các Bộ, ngành và tỉnh Thái Bình chụp ảnh lưu niệm với tập thể lãnh đạo Petrovietnam, Ban Quản lý Dự án Điện lực Dầu khí Thái Bình 2

Phát biểu chỉ đạo tại lễ khánh thành, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, sự kiện khánh thành NMNĐ Thái Bình 2 mang nhiều ý nghĩa to lớn, góp phần công nghiệp hoá, điện khí hoá nông thôn ở tỉnh Thái Bình; góp phần bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia nói chung, cho khu vực Đồng bằng sông Hồng và tỉnh Thái Bình nói riêng; thực hiện kinh tế tuần hoàn; góp phần tạo công ăn việc làm, sinh kế cho người dân trong quá trình xây dựng cũng như vận hành nhà máy hiện nay; góp phần thu ngân sách quan trọng cho địa phương; đặc biệt đánh dấu sự trưởng thành của Petrovietnam, các nhà thầu; sự lãnh đạo, chỉ đạo của tỉnh Thái Bình; khẳng định đường lối đúng đắn của Đảng, Nhà nước trong phát triển năng lượng, hợp “Ý Đảng, lòng dân”.

Thủ tướng nhấn mạnh, việc khánh thành Dự án hôm nay thể hiện thành quả của biết bao ngày đêm không mệt mỏi, vượt mọi khó khăn của hàng nghìn cán bộ công nhân viên, người lao động trên công trường, sự lãnh đạo, chị đạo kịp thời của các cấp, các ngành; sự quyết liệt trong tổ chức thực hiện của Petrovietnam, của Tổng thầu và các nhà thầu cũng như sự ủng hộ của chính quyền và nhân dân tỉnh Thái Bình.

Hiện nay tổng công suất các nhà máy điện đã vận hành của Petrovietnam là hơn 6.600 MW, bao gồm Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, chiếm khoảng 8,5% tổng công suất lắp đặt của cả nước. Kết quả này khẳng định vững chắc vai trò và vị thế của Petrovietnam với tư cách là nhà sản xuất điện lớn thứ 2 tại Việt Nam.

Petrovietnam cam kết vận hành nhà máy an toàn, ổn định và hiệu quả; phối hợp Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) trong việc huy động tối ưu sản lượng điện sản xuất của nhà máy và với chính quyền địa phương trong công tác bảo đảm an ninh, an toàn, thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội và bảo đảm môi trường cho người dân trong vùng dự án.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Khánh thành Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO