Xã hội

Khánh Hòa: Quy hoạch ven biển Nha Trang theo hướng ưu tiên phục vụ công cộng

Đỗ Vương 20/09/2023 - 10:40

Khu vực phía Đông đường Trần Phú - Phạm Văn Đồng có chiều dài 15 km, tổng diện tích khoảng 240 ha. Đây là khu vực có giá trị cao, đặc thù về cảnh quan và có vai trò quan trọng trong tổng thể phát triển của TP. Nha Trang; đã cơ bản ổn định chức năng sử dụng với tính chất chủ đạo là khu công viên công cộng, phục vụ cộng đồng, có bố trí xen kẽ số công trình điểm nhấn mang yếu tố biểu tượng như: Nhà hát Đại Dương, cầu An Viên, ngôi làng ven biển, khu phức hợp bảo tàng Yersin... với thiết kế không gian mở, hài hòa và thuận lợi cho các sinh hoạt của người dân và du khách.

Thông tin Văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, UBND tỉnh đã giao các Sở, ngành và các đơn vị liên quan nghiên cứu, tham mưu UBND tỉnh các giải pháp xử lý, cải tạo, sắp xếp lại các công trình phía Đông đường Trần Phú - Phạm Văn Đồng theo ý tưởng thiết kế đô thị đã được thông qua và phù hợp với các quy hoạch được phê duyệt.

z4669721809761_7d7686a1e7a8578c7ba1edc13ffc545f.jpg
Khu vực ven biển Nha Trang được quy hoạch theo hướng ưu tiên phục vụ công cộng

Động thái trên của UBND tỉnh Khánh Hòa sau khi Ban Thường vụ Tỉnh ủy thông qua thiết kế ý tưởng đô thị khu vực phía Đông đường Trần Phú - Phạm Văn Đồng. Đây được xem là tiền đề để quy hoạch gần 20 km dọc bờ biển TP Nha Trang trở thành một khu vực hiện đại, đáng sống, mang tầm quốc gia và quốc tế.

Ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa chia sẻ: Với thiết kế ý tưởng đô thị khu vực phía đông đường Trần Phú - Phạm Văn Đồng là tâm huyết của lãnh đạo tỉnh với mong muốn nâng Nha Trang lên tầm cao mới, hướng đến mục tiêu phục vụ cộng đồng. Đồng thời, tạo điểm nhấn để tương xứng với đô thị trực thuộc Trung ương trong tương lai.

Khu vực phía Đông đường Trần Phú - Phạm Văn Đồng sẽ có một số công trình điểm nhấn mang yếu tố biểu tượng, như: Nhà hát Đại dương; cầu An Viên; ngôi làng ven biển; khu phức hợp bảo tàng Yersin…

phoi-canh-nha-hat-dai-duong-tai-diem-giao-nhau-giua-duong-tran-phu-va-truc-chinh-san-bay-nha-trang-cu-9115.jpg
Công trình Nhà hát Đại dương sau khi được quy hoạch ở vị trí sân bay Nha Trang cũ.

Cụ thể, nhà hát Đại dương nằm ở quảng trường đại dương và khu đô thị trung tâm (khu vực sân bay Nha Trang cũ) là sự kết hợp giữa bảo tàng tỉnh Khánh Hòa, nhà hát trong nhà và ngoài trời. Đây cũng là trung tâm hội nghị đẳng cấp, trở thành một biểu tượng mới của TP Nha Trang. Nhà hát Đại dương lấy cảm hứng thiết kế từ tổ chim én đặc trưng của vùng đất Nha Trang – Khánh Hòa dự kiến xây dựng trên khu đất rộng hơn 12 ha (diện tích xây dựng gần 4,3 ha).

Cách nhà hát Đại Dương không xa là ngôi làng ven biển Nha Trang được cải tạo từ khu resort Evason AnaMandara cũ để tạo ra một không gian công cộng trẻ trung, năng động mang phong cách vùng nhiệt đới. Các công trình cũ sẽ tháo dỡ giữ lại và cải tạo một số công trình phục vụ thương mại không quá 5% mật độ xây dựng. Đồng thời cải tạo thành công viên, tạo lối tiếp cận ra biển; giữ lại tối đa cây xanh hiện trạng. Khu vực này cũng được bổ sung các công trình phục vụ tiện ích công cộng như trạm thông tin, nhà vệ sinh, nhà tắm, bãi đỗ xe…

bao-tang-yensin-4000.jpg
Công trình nhà nghỉ dưỡng 378 - Bộ Công an, sẽ thành khu phức hợp bảo tàng Yersin.

Khu phức hợp bảo tàng Yersin được cải tạo từ nhà nghỉ dưỡng 378 Bộ Công an và kết hợp với công viên Yersin cạnh bên. Đây sẽ là nơi tôn vinh di sản của Bác sĩ Yersin; khám phá lịch sử, văn hóa và khung cảnh tuyệt đẹp tại địa điểm quyến rũ này, trong khu phức hợp bảo tàng Yersin còn có sân bóng chuyền, cầu ngắm cảnh và công viên Yersin, bến tàu, bar biển và khu ăn uống ngoài trời.

Theo ý tưởng thiết kế đô thị khu vực phía Đông đường Trần Phú - Phạm Văn Đồng được thông qua, sẽ có hàng loạt công trình cải tạo và xây mới hạng mục cảnh quan, đô thị đẳng cấp phục vụ cộng đồng. Các công trình này được phân bố theo 4 khu gồm: Công viên tịnh dưỡng và du thuyền (khu 1); công viên di sản văn hóa (khu 2); công viên bờ biển dài (khu 3) và công viên thưởng ngoạn (khu 4).

Ngoài ra, khu vực phía bắc Nha Trang (khu 1) thiết kế ý tưởng công viên tịnh dưỡng và bến du thuyền với điểm nhấn là quảng trường ánh sáng, nhạc nước nghệ thuật, thiên đường ẩm thực, điểm ngắm hoàng hôn trên biển…

Tại khu đất thu hồi Dự án Nha Trang Sao (khu 2) sẽ xây dựng công viên di sản văn hóa với nhiều điểm check-in, quảng trường di sản văn hóa có sức chứa hơn 11.000 người, sân trượt ván tầm cỡ quốc tế rộng hơn 1ha, có cầu kính bắc qua chùa Từ Tôn, tượng đá khổng lồ cao 15m đối diện chùa Từ Tôn.

Các công trình như nhà hàng Louisiane, nhà hàng Bốn Mùa, Sailing Club, … (khu 3) được đơn vị tư vấn đề xuất tháo dỡ công trình kiên cố để cải tạo hiện trạng công viên, tạo không gian mở, thân thiện với khu vực xung quanh; mật độ xây dựng toàn khu được khống chế khoảng 2,17%; mật độ cây xanh sẽ tăng thêm 25% so với hiện tại; giao thông được thiết kế thông minh, kết nối thuận lợi, có nhiều bãi đỗ xe và trạm trung chuyển.

Cầu An Viên bắc qua Cửa Bé kết nối với khu đô thị An Viên hiện hữu như một cổng chào ở phía Nam của Nha Trang (khu 4). Khu vực này còn có công viên biển kết hợp với làng chài; bến du lịch; cảng dân sinh; cổng chào và đường ven biển…

Một trong những điểm mới của ý tưởng thiết kế này là tạo ra một con đường dành riêng cho người đi xe đạp, có chiều dài 20 km xuyên suốt để ngắm cảnh bờ biển Nha Trang. Đoạn đường từ cầu An Viên đến khu vực Vega City với màu sắc và vật liệu an toàn, tạo nên sự thoải mái cho người sử dụng. UBND tỉnh Khánh Hòa kỳ vọng hoạt động này giúp người dân, du khách có thể tiếp cận dễ dàng các điểm tham quan, các khu tiện ích và khám phá đường biển theo nhu cầu mỗi cá nhân.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Khánh Hòa: Quy hoạch ven biển Nha Trang theo hướng ưu tiên phục vụ công cộng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO