Khẩn trương hoàn thiện chương trình chuyển đổi số ngành tài nguyên và môi trường

Mai Đan - Thu Trang| 29/07/2020 14:04

(TN&MT) - Đó là ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên tại buổi làm việc với Cục Công nghệ Thông tin và Dữ liệu tài nguyên và môi trường về tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2020 của Cục và kế hoạch tố chức Hội nghị ứng dụng Công nghệ thông tin năm 2020 vào sáng 29/7 tại Hà Nội.

Nâng cao hiệu quả, tiết kiệm kinh phí trong ứng dụng CNTT

Báo cáo về tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2020, ông Lê Phú Hà – Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin và Dữ liệu tài nguyên và môi trường (CNTT&DLTNMT) cho biết trong thời gian qua, Cục đã tăng cường quản lý, vận hành cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin, đồng thời chú trọng quan tâm đến công tác đảm bảo, an toàn, an ninh thông tin.

Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Cụ thể, công tác xây dựng, vận hành cơ sở hạ tầng kỹ thuật CNTT của Bộ là đồng bộ, bài bản, quản lý tập trung và chia sẻ sử dụng chung đã tăng hiệu quả và tiết kiệm kinh phí so với đầu tư dàn trải. Các trung tâm dữ liệu sử dụng công nghệ ảo hóa, điện toán đám mây, cung cấp tài nguyên tính toán, xử lý chung cho các đơn vị thuộc Bộ, bảo đảm các nhu cầu ứng dụng CNTT, xây dựng các cơ sở dữ liệu, hiện đã cung cấp được 16 loại dịch vụ về hạ tầng CNTT. Đã góp phần nâng cao hiệu quả, tiết kiệm kinh phí cho công tác ứng dụng công nghệ thông tin, triển khai Chính phủ điện tử cho Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Theo ông Lê Phú Hà, Cục đã triển khai các giải pháp bảo mật thông tin và đánh giá, giám sát an toàn thông tin cho các hệ thống thông tin theo cấp độ; triển khai các giải pháp phòng chống mã độc; phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công an; Ban Cơ yếu Chính phủ (Bộ Quốc phòng) thực hiện phòng chống, dò quét, ứng cứu sự cố, hỗ trợ kỹ thuật, đào tạo, tuyên truyền bảo đảm an toàn, an ninh thông tin, đối với các hệ thống thông tin/cơ sở dữ liệu; triển khai các hoạt động diễn tập, ứng cứu sự cố bảo đảm an toàn thông tin. Không để xảy ra sự cố lớn, sự cố nhỏ được khắc phục, xử lý kịp thời.

Tăng cường ứng dụng CNTT, triển khai Chính quyền điện tử

Ông Lê Phú Hà cho biết, trong công tác ứng dụng CNTT, triển khai Chính quyền điện tử tại các Sở Tài nguyên và Môi trường, đã triển khai thực hiện thu thập, quản lý, khai thác về sử dụng thông tin dữ liệu tài nguyên và môi trường (Nghị định số 73).

Cụ thể, đã có 38/63 Sở TN&MT xây dựng, trình UBND cấp tỉnh ban hành Quy chế thu thập, quản lý, khai thác, chia sẻ và sử dụng thông tin, dữ liệu tài nguyên và môi trường theo quy định, 12 tỉnh đã ban hành Kế hoạch điều tra, thu thập thông tin, dữ liệu tài nguyên và môi trường năm 2020 và 17 tỉnh, thành phố xây dựng, tổng hợp danh mục thông tin, dữ liệu tài nguyên và môi trường trên địa bàn, được công bố trên Trang/Cổng thông tin điện tử của UBND cấp tỉnh và Sở TN&MT phục vụ tra cứu, tìm kiếm, cung cấp, sử dụng.

Về triển khai Chính quyền điện tử, các Sở TN&MT đã ứng dụng phổ biến các hệ thống quản lý văn bản đi đến, hồ sơ công việc; hệ thống dịch vụ công trực tuyến, một cửa điện tử, thư điện tử và các phần mềm hỗ trợ công tác quản lý và điều hành công việc theo phân công thực hiện của địa phương. Đã góp phần thực hiện công tác cải cách hành chính, giảm giấy tờ, nâng cao năng suất lao động, hiệu quả chỉ đạo, điều hành và chuyên môn nghiệp vụ.

Ông Lê Phú Hà – Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin và Dữ liệu tài nguyên và môi trường báo cáo tại cuộc họp

Về xây dựng cơ sở dữ liệu về TN&MT, cơ bản các Sở đã xây dựng cơ sở dữ liệu chuyên ngành và được đưa vào sử dụng chủ yếu với các nội dung: CSDL đất đai; CSDL địa chất - khoáng sản; CSDL tài nguyên nước; CSDL Môi trường; CSDL Quan trắc tài nguyên và môi trường; CSDL biển - hải đảo; CSDL kho lưu trữ số...

Về tình hình thực hiện các dự án đầu tư năm 2020, Cục đã thực hiện 1 dự án chuyển tiếp “Đầu tư nâng cấp hạ tầng CNTT phục vụ ứng dụng CNTT trong ngành TNMT”, đồng thời, triển khai thực hiện các nhiệm vụ KHCN cấp Nhà nước và nhiệm vụ KHCN cấp Bộ.

Liên quan đến nhiệm vụ thông tin khoa học, Cục đã cấp 263 giấy chứng nhận kết quả nghiên cứu khoa học và công nghệ cấp cơ sở, biên nhận cho 198 nhiệm vụ nghiên cứu khoa học và công nghệ cấp Bộ. Trong 6 tháng đầu năm 2020, Cục đã cấp 50 giấy chứng nhận và biên nhận cho 10 nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp Bộ.

Về kế hoạch thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020, ông Lê Phú Hà cho biết: Cục sẽ tiếp tục phát triển Chính phủ điện tử ngành TN&MT, triển khai chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiêp lần thứ tư, triển khai thực hiện các dự án thành phần thuộc Dự án “Xây dựng Hệ cơ sở dữ liệu quốc gia về quan trắc tài nguyên và môi trường” và lập, phê duyệt các dự án mở mới năm 2021.

Cục CNTT&DLTNMT đề nghị Bộ ưu tiên bố trí kinh phí thực hiện các nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp Bộ, đặc biệt đối với các nhiệm vụ kết thúc năm 2020, do công nghệ thông tin là lĩnh vực có sự phát triển nhanh, nên các nhiệm vụ cần được triển khai đúng kế hoạch, qua đó các kết quả nghiên cứu được ứng dụng kịp thời, có hiệu quả phục vụ phát triển chính phủ điện tử, chuyển đổi số ngành tài nguyên môi trường.

Toàn cảnh cuộc họp

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên đánh giá CNTT là một lĩnh vực khó và rộng.

“Công tác phục vụ công tác điều hành, chỉ đạo của lãnh đạo Cục CNTT&DLTNMT trong việc thích ứng tình trạng Covid-19 trong thời gian qua được thực hiện rất tốt. Đã có nhiều cuộc họp trực tuyến triển khai ứng dụng cụ thể và hoàn thiện” – Thứ trưởng Trần Quý Kiên nhấn mạnh.

Thứ trưởng đề nghị đối với các nhiệm vụ liên quan đến các dự án, đề án thực hiện theo cấp có thẩm quyền, Cục CNTT&DLTNMT phối hợp chặt chẽ với Văn phòng Ban cán sự Đảng thực hiện các kế hoạch. Đồng thời, khẩn trương hoàn thiện chương trình chuyển đổi số ngành TN&MT.

Tại cuộc họp, Cục trưởng Cục CNTT&DLTNMT cũng đã báo cáo Thứ trưởng Trần Quý Kiên về kế hoạch tố chức Hội nghị ứng dụng Công nghệ thông tin năm 2020. Theo dự kiến, hội nghị sẽ diễn ra trong 2 ngày từ 18-19/9 tại TP. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng. Tuy nhiên, kế hoạch trên có thể thay đổi trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Khẩn trương hoàn thiện chương trình chuyển đổi số ngành tài nguyên và môi trường
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO