Khẩn trương chống bão, đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông

Khải Minh| 14/10/2020 16:37

(TN&MT) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) ban hành công điện khẩn gửi các đơn vị trực thuộc về việc tập trung ứng phó với cơn bão số 7, áp thấp nhiệt đới và mưa lũ tại các tỉnh miền Trung.

Theo đó, để chủ động ứng phó với cơn bão số 7, áp thấp nhiệt đới và diễn biến phức tạp của mưa lũ tại các tỉnh miền Trung trong những ngày tới, Bộ GTVT yêu cầu Đài thông tin Duyên hải theo dõi, thường xuyên cập nhật, thông báo kịp thời diễn biến của cơn bão số 7 cho tàu thuyền biết để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không đi vào vùng nguy hiểm.

Ảnh minh họa

Bộ GTVT yêu cầu Cục Hàng hải Việt Nam chỉ đạo các cảng vụ hàng hải hướng dẫn tàu thuyền biết tình hình để tránh đi vào vùng nguy hiểm; Phối hợp với Ban Chỉ huy PCTT&TKCN địa phương hướng dẫn nơi neo đậu, tránh trú an toàn. Đặc biệt, chỉ đạo đảm bảo an toàn cho phương tiện hoạt động vận tải, không để tình trạng xảy ra các sự cố đối với các tàu vận tải như thời gian vừa qua.

Đồng thời, chỉ đạo Trung tâm phối hợp Tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam điều động các tàu SAR đến chốt ở các vị trí dự kiến có khả năng bị ảnh hưởng lớn nhất, sẵn sàng tham gia cứu nạn khi có lệnh.

Cục Đường thuỷ nội địa Việt Nam có trách nhiệm đôn đốc các đơn vị kịp thời sửa chữa, bổ sung phao tiêu, biển báo bị hư hỏng do mưa, lũ gây ra; kiểm kê, rà soát phương tiện phục vụ công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đảm bảo sẵn sàng ứng cứu; chỉ đạo các đơn vị tổ chức điều tiết hướng dẫn đảm bảo giao thông, chống va trôi cho các cầu trong và sau mưa, lũ ở những vị trí trọng yếu; Cảnh báo cho các chủ tàu thuyền đặc biệt chú ý đến lũ dâng cao, khi neo đậu tàu thuyền tại các cửa sông khu vực miền Trung.

Bộ GTVT cũng chỉ đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam phải yêu cầu các đơn vị thực hiện duy tu, bảo dưỡng thường xuyên đường bộ, các công trình thoát nước. Trong đó, cần đặc biệt chú ý các hạng mục thi công dưới nước, các công trình ở miền núi hay có lũ quét đột xuất.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam phải chỉ đạo các đơn vị tập trung nguồn lực nhanh chóng khắc phục hậu quả do mưa, lũ gây ra từ cơn bão số 5, số 6 trên các tuyến quốc lộ trọng điểm. Kiểm tra, rà soát các khu vực có nguy cơ ngập lụt, sụt lở đất, lũ quét, các cầu yếu… để kịp thời sửa chữa, khắc phục đảm bảo giao thông thông suốt trong thời gian nhanh nhất.

Đồng thời, chỉ đạo các Cục Quản lý đường bộ chủ trì, phối hợp với các Sở GTVT và lực lượng chức năng địa phương chốt trực, phân luồng giao thông, cắm phao tiêu, báo hiệu ở những vị trí bị ngập nước, ngầm tràn, đoạn đường bị đứt, đoạn đường bị sạt lở… đảm bảo tuyệt đối ATGT cho người, phương tiện.

Cục Đường sắt Việt Nam, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam có trách nhiệm chỉ đạo các đơn vị thực hiện nghiêm chế độ tuần tra, chốt gác các công trình, vị trí xung yếu, khu vực hay xảy ra lũ quét, các đoạn đường đèo dốc, đá rơi, đất sụt, các khu vực đường sắt ở phía hạ lưu đê, đập thuỷ lợi, hồ chứa nước...; chỉ đạo các đơn vị nhanh chóng tập trung nguồn lực khắc phục hậu quả mưa, lũ do hai cơn bão trước gây ra.

Đối với Cục Hàng không Việt Nam, Bộ GTVT yêu cầu phải chỉ đạo các hãng theo dõi diễn biến của cơn bão số 7 để điều chỉnh kế hoạch hoặc thay đổi lịch bay phù hợp, đảm bảo an toàn tuyệt đối với hoạt động bay.

“Sở GTVT các địa phương phải phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan tiến hành khắc phục sự cố do mưa, lũ gây ra, tiến hành phân luồng, đảm bảo giao thông khắc phục hậu quả bước 1 trên các quốc lộ ủy thác và đường địa phương, phối hợp điều hành việc vận tải, tăng bo hành khách và hàng hoá ngay khi lũ rút”, công điện nêu.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Khẩn trương chống bão, đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO