--Quảng cáo---

Khai mạc phiên họp Hội đồng Ủy hội sông Mê Công quốc tế lần thứ 25

Trong nước - 11:07 28/11/2018

(TN&MT) - Sáng 28/11 tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Phiên họp Hội đồng lần thứ 25 của Ủy hội sông Mê Công quốc tế đã chính thức khai mạc. Đây là phiên họp cấp Bộ trưởng của Ủy hội Mê Công quốc tế được tổ chức thường niên và được tổ chức tại Việt Nam - quốc gia đang giữ chức Chủ tịch Hội đồng nhiệm kỳ 2018.

Các vị chủ trì
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, Chủ tịch Ủy ban sông Mê Công Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Ủy hội sông Mê Công quốc tế nhiệm kỳ 2018 chủ trì phiên họp sáng 28/11

Phiên họp do Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, Chủ tịch Ủy ban sông Mê Công Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Ủy hội sông Mê Công quốc tế nhiệm kỳ 2018 chủ trì. 

Bộ trưởng chủ trì họp kín
Trước phiên khai mạc, Bộ trưởng Trần Hồng Hà chủ trì phiên họp kín giữa các quốc gia Ủy hội

Đoàn đại biểu Campuchia do ngài Lim Kean Hor - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên nước và Khí tượng Campuchia, Chủ tịch Ủy ban sông Mê Công quốc gia Campuchia, Ủy viên Hội đồng Ủy hội của Campuchia làm trưởng đoàn;

Bộ trưởng chủ trì
Bộ trưởng Trần Hồng Hà phát biểu khai mạc phiên họp sáng 28/11


Đoàn đại biểu Lào do ngài Sommad Pholsena - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lào, Chủ tịch Ủy ban sông Mê Công quốc gia Lào, Ủy viên Hội đồng Ủy hội của Lào làm Trưởng đoàn; Đoàn đại biểu Thái Lan do bà Wanthanee Viputwongsakul, Đại biện Đại sứ quán Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam làm Trưởng đoàn.

Đoàn đại biểu Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban sông Mê Công Việt Nam làm Trưởng đoàn. Đoàn Việt Nam bao gồm đại diện của các Bộ ngành: Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Ngoại giao và Văn phòng Chính phủ.

Đoàn Việt Nam
Đoàn đại biểu Việt Nam tại Phiên họp lần thứ 25


Phiên họp lần thứ 25 thu hút gần 120 đại biểu đến từ 4 quốc gia thành viên là Campuchia, Lào, Thái Lan và Việt Nam cùng với hai đối tác đối thoại Trung Quốc và Myanmar và gần 25 Đối tác Phát triển của Ủy hội đã tham gia Phiên họp.

Phát biểu khai mạc phiên họp, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà, Chủ tịch Uỷ ban sông Mê Công Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Uỷ hội sông Mê Công quốc tế năm 2018 bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc và chân thành tới tất cả các Ủy viên Hội đồng đã chỉ đạo và hướng dẫn cho các hoạt động của Ủy hội trong suốt năm vừa qua.

Các đoàn Quốc tế
Các đoàn đại biểu Quốc tế tham dự phiên họp


Bộ trưởng Trần Hồng Hà - Chủ tịch Hội đồng Uỷ hội sông Mê Công quốc tế năm 2018 đề nghị các đại biểu tham dự phiên họp hoan nghênh các thành tựu đã đạt được của Uỷ hội trong thực thi các nhiệm vụ ưu tiên chiến lược đã đề ra tại các Hội nghị Cấp cao của Uỷ hội, và gần đây nhất là tại Tuyên bố chung Siem Reap của Hội nghị Cấp cao lần thứ 3 được tổ chức vào đầu năm 2018 tại Campuchia.

Hội nghị Cấp cao đã tạo ra động lực mới nhằm giúp cho Ủy hội và các đối tác tăng cường và mở rộng quan hệ đối tác hơn nữa thông qua các lĩnh vực hành động ưu tiên như đã đề ra trong Tuyên bố chung và đây cũng là nội dung thảo luận chính của bốn Thủ tướng các quốc gia thành viên Ủy hội.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết: Trong phiên họp sáng 28/11, các đại biểu sẽ được nghe báo cáo về tiến độ và kết quả thực hiện các lĩnh vực hoạt động chính của Uỷ hội kể từ Phiên họp Hội đồng lần trước được tổ chức tại Thành phố Pattaya, Thái Lan vào năm 2017.

Bên lề
Bộ trưởng Trần Hồng Hà và các đại biểu trong giờ giải lao phiên họp sáng 28/11


Ủy hội đã nỗ lực phối hợp trong thực hiện cam kết đảm bảo duy trì liên kết bền vững giữa ba yêu tố là Nước - Lương thực - Năng lượng, bao gồm: Xây dựng và triển khai kế hoạch áp dụng kết quả của Nghiên cứu chung của Uỷ hội về quản lý và phát triển bền vững lưu vực sông Mê Công; Thực hiện các thủ tục giám sát sử dụng nước của Ủy hội; Xem xét và cập nhật Chiến lược phát triển thủy điện bền vững toàn lưu vực;

Đồng thời thực hiện Chương trình giám sát môi trường chung cho các dự án thủy điện dòng chính Mê Công để theo dõi các tác động môi trường xuyên biên giới, đồng thời tăng cường chia sẻ và trao đổi thông tin về môi trường giữa các nước thành viên; Duy trì ổn định hoạt động của các trạm thuỷ văn trong mạng lưới trạm của Uỷ hội (mạng lưới HYCOS); và tăng cường mở rộng hợp tác giữa Uỷ hội và các đối tác…

Cũng trong Chương trình nghị sự buổi sáng 28/11, các đại biểu sẽ được nghe báo cáo về tiến độ chuyển giao các chức năng cơ bản về quản lý lưu vực sông cho các quốc gia thành viên thực hiện, và kết quả tuyển dụng Giám đốc điều hành ven sông thứ hai. Hội đồng cũng sẽ thảo luận và phê chuẩn Kế hoạch công tác năm 2019 của Uỷ hội do Ban Thư ký Uỷ hội xây dựng và Uỷ ban liên hợp của Uỷ hội trình lên…

Trước khi kết thúc bài phát biểu của mình, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đề nghị tất cả các đại biểu tham dự Phiên họp tích cực tham gia thảo luận và đóng góp ý kiến cho các nội dung của Chương trình nghị sự.

Toàn cảnh
Toàn cảnh phiên họp sáng 28/11


Theo chương trình, tại phiên họp Hội đồng lần thứ 25, các bên sẽ tiến hành rà soát và đánh giá kết quả hoạt động của Ủy hội sông Mê Công quốc tế được thực hiện năm 2018, thảo luận và thống nhất Kế hoạch công tác năm 2019 của Ủy hội, thảo luận kết quả đánh giá giữa kỳ thực hiện Kế hoạch Chiến lược 2016-2020 của Ủy hội, tiến độ triển khai thực hiện Kế hoạch hành động cho Dự án thủy điện Pắc Beng, tiến độ cập nhật Hướng dẫn thiết kế dự án thủy điện trên dòng chính năm 2018.

Cũng trong khuôn khổ của Phiên họp Hội đồng, Phiên họp với các đối thoại của Ủy hội là Trung Quốc và Mi-an-ma, Phiên họp tư vấn với các đối tác phát triển của Ủy hội cũng sẽ được tổ chức.

Các phiên họp là dịp tăng cường trao đổi, hợp tác giữa các quốc gia, đặc biệt trong hợp tác giữa Ủy hội và các quốc gia đối thoại. Tại Phiên họp, Trung Quốc và Mi-an-ma đều khẳng định tiếp tục sẵn sàng hợp tác với Ủy hội, đặc biệt là Trung Quốc nhấn mạnh sẽ tiếp tục hợp tác với Ủy hội trong chia sẻ thông tin số liệu, trao đối chuyên gia, thúc đẩy các nghiên cứu kỹ thuật chung giữa Trung Quốc và Ủy hội và tăng cường hợp tác trong khuôn khổ Hợp tác Mê Công – Lan Thương. Các Đối tác Phát triển của Ủy hội cũng khẳng định tiếp tục hợp tác với Ủy hội, hỗ trợ tài chính và tư vấn kỹ thuật trong năm 2019 và những năm tiếp theo.

Phiên họp Hội đồng lần thứ 25 cũng sẽ chứng kiến hai lễ ký kết thỏa thuận tài trợ giữa Ủy hội sông Mê Công quốc tế với các Đối tác Phát triển bao gồm Liên minh Châu Âu cho Ủy hội cho chu kỳ hoạt động 2016-2020, và Chính phủ Cộng hòa Liên bang Đức, thông qua Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật Đức GIZ hỗ trợ thúc đẩy hợp tác xuyên biên giới về tài nguyên nước tại Lưu vực sông Mê Công cho giai đoạn 2019-2021.

Phiên họp lần thứ 25 của Hội đồng Ủy hội sông Mê Công quốc tế đang diễn ra. Báo Điện tử baotainguyenmoitruong.vn sẽ tiếp tục cập nhật đến bạn đọc trong các bản tin tiếp theo.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO