Khai mạc Hội thảo quốc tế Linh trưởng châu Á lần thứ 8

Hoàng Ngân| 14/11/2022 14:11

(TN&MT) - Sáng 14/11, tại Hà Nội, Trường Đại học Lâm nghiệp phối hợp với tổ chức Three Monkeys Wildlife Conservancy khai mạc Hội thảo Quốc tế “Linh trưởng châu Á lần thứ 8”.

1img_0770.jpg
Ông Phạm Văn Điển, Hiệu trưởng Trường Đại học Lâm nghiệp phát biểu tại Hội thảo

Hiệu trưởng Trường Đại học Lâm nghiệp Phạm Văn Điển cho biết, Việt Nam là quốc gia có số lượng loài linh trưởng cao nhất Đông Nam Á, với 24 loài và 26 phân loài, tiếp theo là Lào với 18 loài, Thái Lan và Myanmar với 17 loài, Campuchia với 13 loài. Tuy nhiên, Việt Nam cũng quốc gia có số loài và phân loài đang có nguy cơ tuyệt chủng hàng đầu trên thế giới cần được ưu tiên bảo vệ. Theo Danh lục Đỏ của Tổ chức Bảo tồn thế giới (IUCN), Việt Nam có 7 loài linh trưởng rất nguy cấp, 9 loài nguy cấp, 7 loài sẽ nguy cấp. Điều này có nghĩa là 90% các loài linh trưởng của Việt Nam đang có nguy cơ đe dọa tuyệt chủng. Có 5 loài linh trưởng của Việt Nam đã lọt vào danh sách 25 loài linh trưởng nguy cấp hàng đầu trên thế giới gồm: Voọc mũi hếch, Voọc mông trắng, Voọc Cát Bà, Chà vá chân xám và Khỉ đuôi dài Côn Đảo.

9165ed4789b94fe716a8.jpg
Ông Trần Thế Liên - Vụ trưởng Vụ Khoa học, Công nghệ và Hợp tác quốc tế, Tổng cục Lâm nghiệp chia sẻ tại Hội thảo

Theo ông Trần Thế Liên - Vụ trưởng Vụ Khoa học, Công nghệ và Hợp tác quốc tế, Tổng cục Lâm nghiệp, để bảo tồn và phát triển bền vững các loài linh trưởng, trong hơn 50 năm qua, Việt Nam đã xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật về bảo tồn thiên nhiên, đa dạng sinh học và thiết lập một hệ thống rừng đặc dụng phòng hộ với diện tích trên 6 triệu hecta. Chính phủ đang ngày càng tăng cường đầu tư, xây dựng và phát triển bền vững các khu rừng đặc dụng nhằm bảo tồn sự đa dạng sinh học, trong đó, có các loài linh trưởng của Việt Nam và thế giới. Hiện, đã có rất nhiều Vườn Quốc gia, Khu Bảo tồn, Trung tâm cứu hộ được lập ra để cứu hộ, cũng như bảo vệ nghiêm ngặt sinh cảnh và môi trường sống của một số quần thể linh trưởng đặc biệt như Voọc Cát Bà, Voọc Mông trắng,…

Ông Tilo Nalder – Giám đốc Trung tâm Cứu hộ thú linh trưởng nguy cấp Vườn Quốc gia Cúc Phương hy vọng, thông qua các bài tham luận, thảo luận và chia sẻ kinh nghiệm tại Hội thảo sẽ giúp chuyên gia và nhà quản lý hiểu rõ hơn về thực trạng các loài linh trưởng nguy cấp ở Việt Nam, đề xuất được giải pháp thiết thực nhằm thúc đẩy công tác quản lý, bảo tồn cho các loài linh trưởng ở châu Á và đặc biệt ở Việt Nam

1img_0781.jpg
Quang cảnh buổi Hội thảo

Tại Hội thảo, các chuyên gia, nhà khoa học, cán bộ trong lĩnh vực bảo tồn đã chia sẻ các kết quả nghiên cứu, kinh nghiệm, thách thức và giải pháp, cũng như phát triển công tác bảo tồn về công tác bảo tồn các loài linh trưởng tại châu Á.

Ngoài ra, trong khuôn khổ hội thảo, các đại biểu sẽ được đi thực địa tại Trung tâm Cứu hộ Linh trưởng Nguy cấp tại Vườn quốc gia Cúc Phương và Khu bảo tồn Đất ngập nước Vân Long; tham quan triển lãm ảnh về sự đa dạng linh trưởng tại Việt Nam và các hoạt động bên lề nhằm tăng cường kết nối, hợp tác giữa các cá nhân và tổ chức tham dự Hội thảo nhằm thúc đẩy tính hiệu quả và sự phát triển công tác bảo tồn linh trưởng châu Á.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Khai mạc Hội thảo quốc tế Linh trưởng châu Á lần thứ 8
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO