Indonesia đương đầu với cuộc chiến chống ô nhiễm trước Á vận hội

18/07/2018 11:40

(TN&MT) - Khi Indonesia chuẩn bị đăng cai tổ chức Á vận hội vào tháng 8 tới, nước này đứng trước mối lo ngại về ô nhiễm sau đợt ô nhiễm không khí ở Jakarta và các điểm nóng về cháy rừng ở Palembang, Nam Sumatra.

Tắc nghẽn giao thông tại thủ đô Jakarta của Indonesia đã khiến nước này phải đương đầu với cuộc chiến chống ô nhiễm để nâng cao chất lượng không khí.

Á vận hội được tổ chức từ 18/8-2/9/2018, thu hút gần 17.000 vận động viên và quan chức và hơn 100.000 khán giả. Các nhà tổ chức Á vận hội năm nay cho biết họ đang làm việc với các quan chức thành phố để giải quyết tình trạng ô nhiễm.

"Theo dự kiến, tại các địa điểm thi đấu của Á vận hội, chất lượng không khí sẽ tốt hơn", các nhà tổ chức cho biết trong một tuyên bố ngày 17/7.

Các chiến lược để giải quyết ô nhiễm bao gồm mở rộng làn đường dành cho xe hơi tùy thuộc vào biển số xe theo đăng ký là lẻ hay chẵn; tạo làn đường riêng cho sự kiện thể thao; xây dựng khu vườn.
 

Toàn cảnh Sân vận động chính Bung Karno ở Jakarta, Indonesia vào ngày 17/7/2018. Ảnh: Beawiharta
Toàn cảnh Sân vận động chính Bung Karno ở Jakarta, Indonesia vào ngày 17/7/2018. Ảnh: Beawiharta


Indonesia đang đi theo con đường của các thành phố lớn khác ở châu Á, chẳng hạn như Bắc Kinh (Trung Quốc), đã áp dụng các lề đường giao thông và đóng cửa nhà máy để cải thiện không khí trong Thế vận hội năm 2008.

Theo Budi Haryanto, chuyên gia về sức khỏe môi trường tại Đại học Indonesia, chỉ số chất lượng không khí trung bình (AQI) của Jakarta đã vượt quá 100 trong tuần trước.

Chỉ số AQI thời gian thực cho thấy vào lúc 11 giờ sáng 17/7, chất lượng không khí ở Jakarta nằm trong phạm vi “không lành mạnh”, ở mức 171.

"Vì các vận động viên cần có những điều kiện tốt nhất để hoàn thành cuộc thi nên AQI tốt hơn là rất cần thiết" - Haryanto cho biết.

“Chức năng phổi sẽ bị ảnh hưởng sau hơn 2 tháng tiếp xúc hàng ngày với chỉ số AQI dưới 200, nhưng phát thải xăng, chất ô nhiễm thường xuyên ở Jakarta có thể là nguyên nhân gây ra các bệnh như ung thư, tim mạch và phổi” - Haryanto cảnh báo.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Indonesia đương đầu với cuộc chiến chống ô nhiễm trước Á vận hội
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO