--Quảng cáo---

Hướng dẫn tổ chức vận tải hành khách thích ứng an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19

Xã hội - Theo Chinhphu.vn - 05:46 01/10/2021

Bộ Giao thông vận tải vừa có Quyết định 1740/QĐ-BGTVT ngày 30/9/2021 ban hành Hướng dẫn tạm thời về tổ chức hoạt động vận tải hành khách của 5 lĩnh vực (đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa, hàng hải, hàng không) đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.

Khôi phục lại hoạt động vận tải hành khách phù hợp với từng cấp độ phòng, chống dịch COVID-19.

Việc ban hành Hướng dẫn nhằm mục đích khôi phục lại hoạt động vận tải hành khách phù hợp với từng cấp độ phòng, chống dịch COVID-19; tạo điều kiện để vận chuyển hành khách phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân, bảo đảm an toàn, thống nhất giữa các tỉnh, thành phố, khu vực; kết nối hiệu quả giữa các phương thức vận tải hành khách; góp phần thúc đẩy quá trình phục hồi kinh tế.

4 cấp độ áp dụng theo mức đánh giá nguy cơ

Quy mô đánh giá cấp độ dịch áp dụng trong hoạt động vận tải hành khách là cấp xã và có thể ở quy mô như tổ/đội, khu dân cư, khóm/ấp, thôn/xóm.

Mức đánh giá nguy cơ và cấp độ áp dụng gồm: Cấp 1: Nguy cơ thấp (bình thường mới) tương ứng với màu xanh; cấp 2: Nguy cơ trung bình tương ứng với màu vàng; cấp 3: Nguy cơ cao tương ứng với màu cam; cấp 4: Nguy cơ rất cao tương ứng với màu đỏ.

Về hoạt động vận tải hành khách, tại các địa phương/vùng có nguy cơ rất cao (Cấp 4) dừng hoạt động vận chuyển hành khách bằng phương tiện giao thông công cộng (trừ xe taxi, xe công nghệ dưới 9 chỗ có vách ngăn với khách, thanh toán điện tử). Trường hợp phương tiện vận tải hành khách có hành trình bắt buộc phải đi qua thì không được dừng, đỗ.

Các cảng hàng không, ga đường sắt được hoạt động để tiếp nhận hành khách và phải đảm bảo các yêu cầu: Cảng hàng không, ga đường sắt đáp ứng yêu cầu của Hướng dẫn tạm thời này.

Người làm việc tại cảng hàng không có tiếp xúc trực tiếp với tổ bay, hành khách; người làm việc tại ga, trung tâm, trạm vận tải đường sắt có tiếp xúc trực tiếp với lái tàu, nhân viên phục vụ trên tàu, hành khách phải:

+ Tuân thủ “Thông điệp 5K”; khai báo y tế theo quy định của Bộ Y tế.

+ Đã tiêm 01 liều vaccine sau 03 tuần và phải xét nghiệm SARS-CoV-2 hàng tuần (07 ngày/lần) bằng RT-PCR hoặc test kháng nguyên nhanh; không yêu cầu xét nghiệm đối với người đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 06 tháng.

Tại địa phương/vùng có nguy cơ cao (Cấp 3), các phương tiện giao thông công cộng đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa, hàng hải được hoạt động dưới hoặc bằng 50% công suất (chuyến/lượt hoặc số chỗ trên phương tiện). Riêng đối với đường hàng không áp dụng theo tần suất khai thác của Hướng dẫn tạm thời này.

Tại địa phương/vùng có nguy cơ thấp (Cấp 1) và trung bình (Cấp 2), các phương tiện giao thông được hoạt động bình thường.

Không yêu cầu xét nghiệm đối với hành khách đã tiêm 01 liều vaccine sau 03 tuần

Đối với hành khách tham gia giao thông bằng phương tiện vận tải đường bộ, đường thủy nội địa, tuyến từ bờ ra đảo: Tuân thủ “Thông điệp 5K”; khai báo y tế theo quy định của Bộ Y tế.

Đối với hành khách tham gia giao thông bằng phương tiện vận tải hàng không, đường sắt, hàng hải (trừ tuyến từ bờ ra đảo):

- Tuân thủ “Thông điệp 5K”; khai báo y tế theo quy định của Bộ Y tế.

- Xét nghiệm SARS-CoV-2 có kết quả âm tính trong vòng 72 giờ (kể từ khi nhận kết quả) bằng RT-PCR hoặc test kháng nguyên nhanh. Không yêu cầu xét nghiệm đối với người đã tiêm 01 liều vaccine sau 03 tuần hoặc đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 06 tháng.

Trường hợp Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế ban hành quy định mới về phòng, chống dịch COVID-19 đối các với đối tượng áp dụng tại Hướng dẫn tạm thời này thì thực hiện theo quy định mới.

  • Nghệ An: Ghi nhận 13 ca Covid-19 cộng đồng
    Sức khỏe - Đình Tiệp - 09:25 30/09/2021
    (TN&MT) - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An cho biết: Trong 12 giờ qua (Từ 18h00 ngày 29/9 đến 06h00 ngày 30/9), Nghệ An ghi nhận 13 ca mắc Covid-19 cộng đồng tại thị xã Cửa Lò 12 ca và 1 ca ở huyện Nghi Lộc.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO