--Quảng cáo---

Huế: Đánh sập đường dây “tín dụng đen” liên tỉnh hàng chục tỷ đồng

Bạn đọc - Pháp luật - Văn Dinh - 16:56 03/01/2020

(TN&MT) - Chiều 3/1, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, vừa phối hợp với Công an tỉnh Nghệ An tổ chức đột kích bất ngờ, kiểm tra, triệt xóa 6 điểm cho vay nặng lãi tại 2 tỉnh, bắt giữ nhiều đối tượng có liên quan.

5 cơ sở cho vay nặng lãi bị triệt xóa tại Thừa Thiên Huế được đặt tại các địa chỉ 174 Điện Biên Phủ; 188 Điện Biên Phủ; 420 Lê Duẫn; 51 Nguyễn Sinh Cung và số 01 Hồ Đắc Di (TP. Huế).

Tất cả đều là chi nhánh thuộc Công ty TNHH MTV phát triển TMDV Tổng hợp Tín Đạt, trụ sở chính đóng tại đường Lê Việt Thuật (xã Hưng Lộc, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An), do đối tượng Nguyễn Sỹ Trung (SN 1976, trú tại TP. Vinh) đứng đầu.

Một trong 5 cơ sở cho vay nặng lại bị Công an Thừa Thiên Huế triệt xóa

Đối tượng Trung đứng ra làm hợp đồng thuê mặt bằng và làm giấy ủy quyền cho 5 đối tượng gồm Nguyễn Duy Dương, Nguyễn Thị Nhụy, Hà Thị Thu Hiền, Vũ Duy Đức và Nguyễn Đức Thịnh làm quản lý hoạt động tại 5 cơ sở nêu trên. 5 đối tượng này sẽ đứng ra tuyển và thuê nhân viên làm việc tại cơ sở mình quản lý, các nhân viên đều phải tham gia “đào tạo chuyên môn” về nghiệp vụ cho vay và cách thức đòi nợ tại Nghệ An. Mỗi cơ sở sẽ có từ 4 - 6 nhân viên làm nhiệm vụ giao dịch trực tiếp, xử lý nợ và quản lý.

“Cơ sở này thuê và hoạt động cho vay tài chính tại địa phương khoảng 2 năm, chúng chỉ mở cửa giao dịch vào ban ngày; trong mối quan hệ với người dân xung quanh thì khá hạn chế, ít khi trò chuyện với mọi người...”, ông Phạm Xuân Khánh, Tổ trưởng tổ dân phố 3, phường Trường An, TP. Huế cho hay.

Theo cơ quan công an, tiền thân của Công ty Tín Đạt là Công ty Tân Tín Đạt, thành lập vào tháng 8/2016, có địa điểm kinh doanh tại nhiều tỉnh, thành phố trong đó có Huế, đăng ký kinh doanh nhiều ngành nghề như buôn bán ô tô, cho thuê xe, cầm đồ nhưng thực chất là thành lập nhiều chi nhánh, cơ sở tổ chức hoạt động cho vay tiền vi phạm lãi suất. Khoảng tháng 5/2019, các chi nhánh và cơ sở của Công ty Tân Tín Đạt trên địa bàn Thừa Thiên Huế bất ngờ đồng loạt thông báo giải thể, sau đó lại trở thành điểm kinh doanh của một công ty khác là Công ty TNHH MTV phát triển Tổng hợp Tín Đạt.

Công an đọc lệnh bắt khẩn cấp đối tượng Nguyễn Duy Dương

Đại tá Phạm Văn Toàn - Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thừa Thiên Huế thông tin, tuy đăng ký tên gọi khác nhau nhưng về bản chất, hai công ty này là một. Từ công tác điều tra, xác minh, thu thập thông tin, công an xác định được các đối tượng được thuê quản lý các cơ sở tại Huế thường xuyên liên lạc, trao đổi thông tin và giao dịch tiền bạc với đối tượng Nguyễn Sỹ Dũng (SN 1982, trú tại phường Hà Huy Tập, TP.Vinh) - là giám đốc của Công ty Tấn Tín Đạt.

Thủ đoạn hoạt động của nhóm đối tượng này yêu cầu người vay tiền đưa ô tô, xe máy có đăng ký chính chủ, chứng minh nhân dân của người vay và làm thủ tục mua tài sản trên, sau đó sử dụng tài sản này làm hợp đồng cho người vay thuê tài sản. Lãi suất các đối tượng cho vay dao động từ 109.5%/năm đến 182.5%, thậm chí có trường hợp cho vay với lãi suất hơn 700%/năm. Chỉ tính tại Thừa Thiên Huế, từ tháng 8/2016 đến nay, các đối tượng đã cho 1.420 người với gần 21.000 hồ sơ vay, tổng số tiền cho vay hơn 21,2 tỷ đồng; số tiền thu lợi bất chính hơn 4,6 tỷ đồng.

Không chỉ cho vay với lãi suất “cắt cổ”, nhóm đối tượng này còn hung hăng, côn đồ, sẵn sàng gây thương tích nếu con nợ “trả nợ” không đúng hẹn.

“Trong ngày 2/1, chúng tôi triển khai 6 tổ công tác, trong đó 5 tổ phụ trách kiểm tra, triệt xóa 5 điểm tại Huế; tổ còn lại trong sáng ngày 2/1 đã phối hợp với Công an tỉnh Nghệ An khám xét khẩn cấp trụ sở chính của Công ty Tân Tín Đạt tại Vinh, bắt giữ các đối tượng liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự” - Đại tá Toàn cho biết thêm.

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đã bắt giữ các đối tượng phạm tội, tạm giữ các hồ sơ tài liệu chứng cứ liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi để tiếp tục điều tra, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO