--Quảng cáo---

Hợp tác bền vững trong kỹ thuật thăm dò và chế biến khoáng sản

Thời sự - Mai Đan - 14:41 16/11/2020

(TN&MT) - Sáng 16/11, tại Hà Nội, Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam (Bộ TN&MT) tổ chức Hội thảo “Hợp tác liên kết bền vững trong kỹ thuật thăm dò và chế biến khoáng sản tại miền Bắc Việt Nam”. Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên, ông Shannon Leahy - Tham tán thương mại, Đại sứ quán Úc tại Hà Nội, ông Steve Ennor, Tổng giám đốc Công ty THNN Mỏ Nikel Bản Phúc chủ trì Hội thảo.

Cam kết hợp tác ứng dụng công nghệ tài nguyên khoáng sản

Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên cho biết: Năm 2020 là một năm đặc biệt đáng nhớ khi đánh dấu 47 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Australia. Cụ thể, Việt Nam và Australia đã nhất trí phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hàng hóa lên 10 tỉ USD ngay trong năm 2020 từ mức 7,8 tỷ USD năm 2018. Giữa bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ có chiều hướng lan rộng, vừa qua, Việt Nam và Australia đưa ra một cam kết đáng chú ý là duy trì hệ thống thương mại đa phương dựa trên luật lệ, được quy định trong khuôn khổ Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và cam kết ủng hộ các biện pháp cải cách cần thiết đối với WTO để đáp ứng thời cơ và thách thức trong giai đoạn hiện nay.

Bên cạnh đó, Việt Nam và Australia đã có mối quan hệ lâu dài trong lĩnh vực địa chất và khoáng sản, đặc biệt là thăm dò và chế biến khoáng sản và đây là một lĩnh vực hợp tác quan trọng trong mối quan hệ hai nước. Triển vọng hợp tác giữa hai bên đang rất tích cực và sẽ phát triển mạnh mẽ trong tời gian tới.

Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên phát biểu khai mạc Hội thảo

Theo Thứ trưởng Trần Quý Kiên, Việt Nam có lịch sử nghiên cứu, điều tra địa chất và khoáng sản từ những năm cuối thế kỷ 19. Hàng ngàn mỏ khoáng sản đã được phát hiện và đưa vào thăm dò, khai thác. Hoạt động điều tra cơ bản địa chất, khoáng sản được đẩy mạnh từ những năm cuối thế kỷ 20, Việt Nam là quốc gia giàu tài nguyên thiên nhiên, có địa chính trị quan trọng ở khu vực và thế giới. Chính vì vậy, khoáng sản đóng góp một phần rất quan trọng và lớn lao đối với sự nghiệp phát triển kinh tế của đất nước.

Ông Shannon Leahy - Tham tán Thương mại, Đại sứ quán Australia tại Hà Nội phát biểu tại Hội thảo

Ông Shannon Leahy - Tham tán Thương mại, Đại sứ quán Australia tại Hà Nội cho biết: Với nguồn tài nguyên khoáng sản phong phú ở Việt Nam, Australia nhận thấy cơ hội lớn để các công ty Công nghệ và Dịch vụ Thiết bị Khai thác (METS) hợp tác với Việt Nam trong việc ứng dụng công nghệ tài nguyên khoáng sản tiên tiến nhằm đạt được hiệu quả và duy trì phát triển bền vững. Australia cam kết kết nối các công ty METS tốt nhất của Australia với các doanh nghiệp khai thác của Việt Nam trong bối cảnh sự phát triển của các dự án khai thác tại Việt Nam ngày càng tăng.

Công tác địa vật lý góp phần quan trọng trong phát hiện mỏ

Ông Steve Ennor, Tổng Giám đốc Công ty THNN Mỏ Nikel Bản Phúc cho rằng, tương lai cho ngành sản xuất Niken rất tươi sáng. Niken - một thành phần thiết yếu của pin - rất cần thiết cho cuộc cách mạng xe điện. Hiện tại, hợp kim thép không gỉ là nguồn tiêu thụ Niken chính; khoảng 2/3 lượng niken được tiêu thụ hàng năm là để sản xuất thép không gỉ. Gia tăng nhu cầu về Niken trong sản xuất pin ô tô, hệ thống lưu trữ năng lượng trong tuabin gió hoặc tấm pin mặt trời giá rẻ là yếu tố chính thúc đẩy sự tăng trưởng của thị trường.

Hướng tới phát triển công nghệ chế biến sâu một cách bền vững, Công ty Blackstone Minerals, trụ sở tại Australia thấu hiểu tầm quan trọng của các phương pháp thăm dò áp dụng công nghệ tiên tiến. Đội ngũ Blackstone bao gồm các chuyên gia, có những thành tựu xuất sắc trong lĩnh vực thăm dò.

Ông Steve Ennor, Tổng Giám đốc Công ty THNN Mỏ Nikel Bản Phúc phát biểu

Để có một ngành khoáng sản thành công, bền vững về môi trường và kinh tế cần sự tham gia hợp tác và hỗ trợ giữa tất cả các bên liên quan.

Chia sẻ các phương pháp thăm dò áp dụng thành công tại Bản Chạng (Sơn La), ông Đinh Hữu Minh, đại diện Công ty TNHH Mỏ Nikel Bản Phúc cho biết: Công nghệ địa vật lý đã đóng một vai trò quan trọng trong việc phát hiện ra nhiều mỏ sulfua Ni - Cu trên khắp thế giới. Quặng Sulfua có tính dị thường về hầu hết các tính chất vật lý bao gồm độ dẫn điện, độ nạp điện, tỷ trọng và từ tính. Tuy vậy, phản ứng địa vật lý của Sulfua cũng như khối xâm nhập có thể rất khác nhau do nhiều yếu tố hình học, thể tích và đặc điểm địa chất làm giảm khả năng phát hiện.

Ông Đinh Hữu Minh, đại diện Công ty TNHH Mỏ Nikel Bản Phúc phát biểu

Do đó, thời gian qua, Công ty TNHH Mỏ Nikel Bản Phúc đã sử dụng thành công các phương pháp, thiết bị hiện đại để triển khai công tác thăm dò khoáng sản đặc biệt trong điều kiện địa hình, địa chất phức tạp như: Từ trường, điện từ, phân cực kích thích, trọng lực. Sau khi có số liệu địa vật lý, sẽ chuyển sang xử lý, minh giải tài liệu bằng phần mềm chuyên ngành để tìm kiếm khoáng sản ẩn sâu, đặc biệt trong việc tìm ra Sulfua đặc sít.

Nhân sự kiện này, các đại biểu đề xuất một số phương pháp như: áp dụng các công nghệ mới cung cấp khả năng phát hiện quặng Sulfua trong môi trường phức tạp và ở độ sâu lớn hơn, công nghệ hòa tách mang tính kinh tế để chiết xuất Nikel và Coban…

Đồng thời, các công ty cần đầu tư đáng kể vào phần mềm xử lý mới nhất như: thiết bị điện từ (EM) và các mô hình IP 2D và 3D công suất cao… để áp dụng công nghệ địa vật lý tốt nhất vào thăm dò địa chất, khoáng sản.

 


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO