--Quảng cáo---

Hội thảo khoa học cấp quốc gia kỷ niệm 110 năm ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Trong nước - Theo Chinhphu.vn - 18:08 25/08/2021

Hội thảo khoa học: “Đại tướng, Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp - Một tài năng quân sự xuất chúng, nhà lãnh đạo có uy tín lớn của cách mạng Việt Nam” là một trong những hoạt động lớn, trọng tâm, có ý nghĩa thiết thực trong chuỗi các sự kiện kỷ niệm 110 năm ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Hội thảo khoa học cấp quốc gia được tổ chức nhân kỷ niệm 110 năm ngày sinh Đại tướng - Ảnh: VGP/Nhật Nam
 
Ngày 25/8, nhân kỷ niệm 110 năm ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp (25/8/1911 - 25/8/2021), Bộ Quốc phòng chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Văn phòng Chính phủ và Tỉnh ủy Quảng Bình tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia: “Đại tướng, Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp - Một tài năng quân sự xuất chúng, nhà lãnh đạo có uy tín lớn của cách mạng Việt Nam”.

Hội thảo được tổ chức theo hình thức trực tuyến tại 15 điểm cầu, với 2 điểm cầu chính là Hà Nội và Quảng Bình.

Tại điểm cầu tỉnh Quảng Bình, phát biểu khai mạc hội thảo, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Hội thảo khẳng định, cuộc đời hơn 80 năm hoạt động cách mạng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp gắn liền với những mốc son lịch sử trọng đại đánh dấu quá trình phát triển của cách mạng Việt Nam. Từ một học sinh, nhà báo, nhà giáo, nhà hoạt động cách mạng, ông đã trở thành một vị tướng kiệt xuất; một nhà chiến lược mưu trí, sáng tạo; một vị Tổng Tư lệnh văn võ song toàn; một nhà tổ chức hàng đầu của cách mạng Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh, Hội thảo là một trong những hoạt động kỷ niệm lớn, có ý nghĩa thiết thực của đất nước, quân đội trong năm 2021. Kết quả Hội thảo sẽ góp phần giáo dục truyền thống cách mạng cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân, đặc biệt là giúp thế hệ trẻ nâng cao tinh thần yêu nước, yêu chủ nghĩa xã hội và lòng tự hào, tự tôn dân tộc; xây dựng QĐND Việt Nam cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, xứng đáng là lực lượng nòng cốt cho toàn Đảng, toàn dân bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Tại điểm cầu Hà Nội, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước phát biểu chỉ đạo Hội thảo, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng khẳng định, trong quá trình hoạt động cách mạng, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã được Đảng, Nhà nước và quân đội tin tưởng giao phó nhiều vị trí lãnh đạo chủ chốt. Trải qua nhiều vị trí, hoạt động trên nhiều cương vị khác nhau, dù ở đâu, thực hiện nhiệm vụ gì, đồng chí Võ Nguyên Giáp luôn là một trong những nhà lãnh đạo tiêu biểu của cách mạng Việt Nam, một tài năng quân sự xuất chúng, có những công lao to lớn đối với quá trình xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, chiến thắng oanh liệt của QĐND Việt Nam.

Hội thảo được tổ chức trực tuyến tại 15 điểm cầu - Ảnh: VGP/Nhật Nam

Tên tuổi của Đại tướng đã gắn liền với những thắng lợi oanh liệt của quân đội, của dân tộc Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh, góp phần làm thay đổi dòng chảy lịch sử của đất nước và thế giới.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang nhấn mạnh, cuộc đời của Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một tấm gương mẫu mực về đạo đức cách mạng: Cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư; một nhân cách lớn với tấm lòng yêu nước thương dân, tầm cao trí tuệ, đạo đức nhân văn, hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân; sống nhân hậu, giản dị, gần gũi, thương yêu, chăm lo cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân.

Đại tướng được toàn quân và toàn dân tin yêu, mến phục, dành cho Đại tướng những tình cảm tốt đẹp, suy tôn là “Anh Cả của quân đội”, “Đại tướng của nhân dân”, “Tư lệnh của các tư lệnh”, “Chính ủy của các chính ủy”, “Tướng của các tướng”; được quốc tế đánh giá là “Vị tướng của phong trào giải phóng dân tộc”.

Hội thảo khoa học hôm nay là một trong những hoạt động lớn, trọng tâm, có ý nghĩa thiết thực trong chuỗi các sự kiện kỷ niệm 110 năm ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ban Tổ chức Hội thảo đã nhận được hơn 100 bài viết, tham luận của các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, quân đội; lãnh đạo Bộ Quốc phòng nước CHDCND Lào; lãnh đạo một số địa phương; lãnh đạo, chỉ huy các cơ quan, đơn vị, học viện, trường sĩ quan trong quân đội; các nhân chứng lịch sử, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu trong và ngoài quân đội. 

Trình bày nội dung tổng hợp hội thảo, Thiếu tướng Nguyễn Hoàng Nhiên, Viện trưởng Viện Lịch sử quân sự Việt Nam khẳng định những giá trị khoa học được đúc rút từ hội thảo là cơ sở để các cấp, các ngành tham khảo, vận dụng vào nghiên cứu, đề xuất các lĩnh vực quân sự, quốc phòng; xây dựng và phát triển đất nước.

Hội thảo đã đạt được giá trị lý luận và thực tiễn hết sức sâu sắc, góp phần khẳng định con người, nhân cách và những đóng góp lớn lao, cống hiến xuất sắc của Đại tướng, Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp - “vị tướng của nhân dân”, “vị tướng vì hòa bình”, danh tướng “Võ công truyền quốc sử. Văn đức quán nhân tâm”.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO