Hội An (Quảng Nam): Cá nuôi lồng bè chết trắng chưa rõ nguyên nhân

05/10/2018 20:51

(TN&MT) – 6 hộ dân nuôi cá lồng bè tại khối Phước Hà, phường Cửa Đại, TP. Hội An chết trắng không rõ nguyên nhân.

Cá chết hàng loạt bất thường

Theo thông tin của những hộ dân nuôi cá bị chết tại khối Phước Hà, phường Cửa Đại trong ngày 3/10 thì, rạng sáng ngày 3/10, người dân phát hiện cá trong lồng có dấu hiệu bất thường nhảy loạn xạ rồi chết.  Khi người dân vớt xác cá chết mới phát hiện tất cả cá nuôi tại các lồng bè của 6 hộ trên sông đã chết trắng.
 

Cá lồng bè nuôi trên Hồ Tùng Âu chết trắng chưa rõ nguyên nhân
Cá lồng bè nuôi trên Hồ Tùng Âu chết trắng chưa rõ nguyên nhân

Ông Trần Ngọc Yến, khối Phước Hòa, phường Cửa Đại một trong những hộ nuôi cá trong hồ Tùng Âu kể lại. “Từ 3h sáng, ngày 3/10, tôi đang néo rớ thì nghe mùi thối bốc lên rất khó chịu. Khi xuống thăm các bè cá tôi hoảng hồn, cá nuôi trong lồng đã chết nổi trắng bè, đau xót quá.

Người dân sống trong khu vực khối phố Phước Hòa cho biết, khu vực Hồ Tùng Âu, mấy chục năm nay chưa bao giờ xảy ra tình trạng như thế này và nước có mùi thối kinh khủng như vậy, kể cả trong mùa hè nắng nóng, nước sông cạn vẫn chưa có xảy ra tình trạng ô nhiễm khiến cá nuôi trên sông tự nhiên chết trắng. Hôm xảy ra tình trạng cá chết, mùi thối nồng nặc khắp cả khu phố, bà con không ai chịu nổi.
 

Hàng vạn con cá dìa giống chết trắng vẫn để ở dưới bè
Hàng vạn con cá dìa giống chết trắng vẫn để ở dưới bè

Anh Lê Phú Lâm, tổ 10, khối Phước Hòa người bị thiệt hại nặng nề nhất trong lần cá chết này cho PV Báo TN&MT biết: Tôi đầu tư hàng trăm triệu đồng nuôi 16 lồng gồm, cá dìa, cá diêu hồng. Cá đang phát triển rất tốt, dự kiến tết này thu hoạch có tiền trả nợ cho ngân hàng và hên thì kiếm được chút vốn mua giống gối đầu cho vụ sau. Không ngờ chỉ trong một đêm tôi trắng tay - Anh Lê Phú Lâm chua xót nói.

Cá chết không rõ nguyên nhân, hầu hết những người nuôi cá tại khu vực này là những người có hoàn cảnh khó khan như hộ ông Trần Liên, Bùi Văn Bình, Trần Văn Tưởng, Trần Văn Tảng. Nhiều người để có vốn nuôi cá phải cầm sổ đỏ vay vốn ngân hàng  mua con giống, thức ăn cho cá, nay cá chết, ai cũng trắng tay, nợ nần chồng chất.
 

Ông Trần Ngọc Yến một trong những hộ nuôi cá trong hồ Tùng Âu cho rằng do cống xả thải gây ô nhiễm nguồn nước.
Ông Trần Ngọc Yến một trong những hộ nuôi cá trong hồ Tùng Âu cho rằng do cống xả thải gây ô nhiễm nguồn nước.

Sau khi xảy ra hiện tượng cá chết, các chủ lồng bè nhờ bà con hàng xóm giúp vớt cá lớn lên để bán. Nhưng tất cả số cá được vớt đã biến màu, không bán được. Còn số cá nhỏ, các chủ lồng bè để nằm phơi trắng cả mặt nước tự phân hủy nguy cơ gây ô nhiễm môi trường.

Chưa rõ nguyên nhân cá chết hàng loạt

Chiều ngày 5/10, PV Báo TN&MT đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND Phường Cửa Đại, Hội An. Đại diện lãnh đạo chính quyền phường Cửa Đại cho biết: Ngay sau khi có thông tin cá lồng bè chết hàng loạt tại Hồ Tùng Âu, chính quyền địa phương đã cử cán bộ phụ trách xuống địa bàn nắm tình hình, động viên bà con.
 

Cá chết được người dân vớt lên trong ngày 3/10.
Cá chết được người dân vớt lên trong ngày 3/10.

Chúng tôi cũng đã báo cáo phòng TN&MT thành phố và tiến hành gửi mẫu nước để xét nghiệm tìm ra nguyên nhân. Chiều nay, đại diện lãnh đạo phòng TN&MT, cũng như phòng kinh tế của thành phố cũng sẽ xuống kiểm tra thực địa.

Đại diện lãnh đạo của phường Cửa Đại cũng cho rằng, hiện chưa có cơ sở nào để xác định nguyên nhân cá chết. Theo phỏng đoán của chúng tôi thì, nguyên nhân cá chết có thể do đường ông gom nước thải bị tắc, sau khi mưa lớn cống được thông xả ra lượng nước thải quá nhiều xuống hồ cùng lúc gây ô nhiễm nguồn nước, khiến cá chết. Một nguyên nhân khác cũng được lãnh đạo phường đặt ra là, có hay không việc xe bồn chở nước thải xả trộm xuống hồ.
 

Những người nuôi cá lồng bè đau xót vì bỗng chốc tay trắng
Những người nuôi cá lồng bè đau xót vì bỗng chốc tay trắng

Qua tìm hiểu, khu vực Hồ Tùng Âu có 2 cửa xả thải là cửa xả dân sinh và cửa xả thải của khu đô thị 501. Tuy nhiên qua kiểm tra thực tế thì khu dân cư 501 mới chỉ có hạ tầng chứ chưa có người dân ở, lãnh đạo phường Cửa Đại cũng khẳng định, hệ thống xả thải của các nhà hàng khách sạn trên địa bàn phường không xả thải ra theo đường đó. 

Nhiều người dân tự đặt câu hỏi: Nguyên nhân nào khiến cá ở khu vực này chết hàng loạt?. Đây không chỉ vấn đề là cá chết, mà là môi trường nước ở đây bị ô nhiễm đến đâu, ảnh hưởng như thế nào tới đời sống, sức khỏe của những hộ dân sống trong khu vực này.

Thiết nghĩ chính quyền TP.Hội An cần khẩn trương tìm hiểu làm rõ nguyên nhân cá chết là từ đâu, để có giải pháp xử lý vấn đề môi trường nước ở khu vực này.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hội An (Quảng Nam): Cá nuôi lồng bè chết trắng chưa rõ nguyên nhân
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO