Học sinh được đổi môn học lựa chọn trong trường hợp đặc biệt

Lan Chi| 10/01/2023 16:30

(TN&MT) - Đây là một trong những nội dung về hướng dẫn chuyển đổi môn học lựa chọn, cụm chuyên đề học tập cấp trung học phổ thông (THPT) theo chương trình giáo dục phổ thông 2018 vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành sáng 10/1.

32825430454b8f3f108cbdc4caa60574(1).jpg
Học sinh được đổi môn học lựa chọn trong trường hợp đặc biệt

Bộ Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn, việc lựa chọn môn học, cụm chuyên đề học tập của học sinh đang học chương trình giáo dục phổ thông 2018 ở cấp THPT cần giữ ổn định cho đến hết lớp 12.

Trong trường hợp đặc biệt, học sinh có nguyện vọng chuyển đổi môn học lựa chọn, cụm chuyên đề học tập thì việc chuyển đổi được thực hiện vào cuối năm học để bảo đảm thực hiện kế hoạch giáo dục của nhà trường, quy định về kiểm tra, đánh giá và thời gian để học sinh bổ sung kiến thức, kỹ năng.

Hiệu trưởng xem xét, quyết định cho học sinh có nguyện vọng chuyển đổi môn học lựa chọn, cụm chuyên đề học tập phù hợp với khả năng tổ chức của nhà trường.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng hướng dẫn, học sinh có nguyện vọng và được nhà trường chấp thuận cho chuyển đổi môn học lựa chọn, cụm chuyên đề học tập phải có bản cam kết tự bổ sung kiến thức của chương trình môn học mới, cụm chuyên đề học tập mới ở lớp học trước đó (có xác nhận đồng ý và cam kết của cha mẹ học sinh hoặc người giám hộ). Đây là điều kiện để học sinh đủ năng lực học tiếp môn học mới, cụm chuyên đề học tập mới ở lớp học tiếp theo.

Ngoài ra, nhà trường phải có các giải pháp phù hợp hỗ trợ học sinh bổ sung kiến thức của môn học mới, cụm chuyên đề học tập mới. Đồng thời tổ chức kiểm tra, đánh giá việc tự học của học sinh theo nội dung, yêu cầu cần đạt quy định trong chương trình môn học. Yêu cầu này nhằm bảo đảm cho học sinh có đủ năng lực học tiếp môn học mới, cụm chuyên đề học tập mới ở lớp học tiếp theo.

Trước khi hướng dẫn này được công bố, nhiều trường hợp học sinh ở các địa phương mong muốn chuyển đổi lựa chọn môn học sau học kỳ I năm học 2022-2023 hoặc vì chuyển trường nên phải chuyển môn học lựa chọn nhưng do không có hướng dẫn cụ thể về việc này nên các trường lúng túng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Học sinh được đổi môn học lựa chọn trong trường hợp đặc biệt
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO