Hiệp hội MTĐT&KCN Việt Nam kỷ niệm 20 năm thành lập

30/10/2015 00:00

(TN&MT) – Ngày 30/10, tại Hà Nội, Hiệp hội Môi trường đô thị & Khu công nghiệp Việt Nam tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm thành lập (1995 – 2015) và đón nhận Huân chương lao động hạng Nhì do Nhà nước trao tặng.

GS.TSKH Nguyễn Văn Liên – Chủ tịch Hiệp hội MTĐT&KCN Việt Nam phát biểu tại lễ kỷ niệm
GS.TSKH Nguyễn Văn Liên – Chủ tịch Hiệp hội MTĐT&KCN Việt Nam phát biểu tại lễ kỷ niệm

Phát biểu khai mạc lễ kỷ niệm, GS.TSKH Nguyễn Văn Liên – Chủ tịch Hiệp hội MTĐT&KCN Việt Nam cho biết: Trong 20 năm qua Hiệp hội đã thực sự trở thành tổ chức nghề nghiệp có tầm ảnh hưởng và uy tín của các tổ chức, doanh nghiệp, các nhà quản lý, nhà khoa học, công nhân viên chức, công dân…hoạt động trong lĩnh vực môi trường đô thị và khu công nghiệp, cũng như các chuyên ngành liên quan. Đáp ứng yêu cầu của xã hội đối với công tác môi trường đô thị, góp phần làm cho các đô thị trong toàn quốc ngày càng Sáng – Sạch – Đẹp.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm

Theo GS.TSKH Nguyễn Văn Liên, với mạng lưới rộng khắp các đô thị, KCN trong cả nước Hiệp hội đã triển khai thực hiện tốt các chủ trương, đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước vào công việc nghiên cứu, tư vấn tham mưu, đề xuất với cấp ủy và chính quyền các cấp, tổ chức thực hiện hoàn thành nhiệm vụ cho năng suất, chất lượng và hiệu quả cao.

Nhờ đó, góp phần to lớn vào việc bảo vệ môi trường và ngăn chặn có hiệu quả các ảnh hưởng làm suy thoái môi trường; giải quyết từng bước các bức xúc của nhân dân trong công tác thu gom, vận chuyển, xử lý rác sinh hoạt đô thị, xử lý rác y tế, rác công nghiệp; giải quyết xóa dần các điểm rác tồn đọng, đảm bảo vệ sinh đường phố và khu dân cư; từng bước hiện đại hệ thống chiếu sáng đô thị, đảm bảo vệ sinh môi trường biển, các khu du lịch văn hóa – lịch sử quan trọng trên cả nước.

Bên cạnh đó, các Chi hội đã phối hợp với các tổ chức quần chúng, các phương tiện thông tin đại chúng ở địa phương, tổ chức vận động nhân dân tham gia các phong trào bảo vệ môi trường như: Tuần lễ Quốc gia nước sạch & VSMT; ngày Môi trường Thế giới 5/6 hàng năm; ngày Chủ nhật xanh; Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống mới ở khu dân cư...

Hiệp hội MTĐT&KCN Việt Nam vinh dự đón nhận Huân chương lao động hạng Nhì của nhà nước
Hiệp hội MTĐT&KCN Việt Nam vinh dự đón nhận Huân chương lao động hạng Nhì của nhà nước

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh cho biết: Trong những năm tới đây với tốc độ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước nhanh chóng, biến đổi khí hậu diễn biến ngày càng phức tạp và ảnh hưởng trực tiếp đến đất nước ta. Trong khi đó vấn đề thu gom xử lý chất thải đô thị vẫn còn nhiều bất cập về công nghệ xử lý phù hợp, rác nông thôn còn bỏ ngỏ.

Thứ trưởng đề nghị Hiệp hội cần tiếp tục thể hiện vai trò tích cực hơn nữa trong công tác tham mưu, tư vấn cho các cơ quan quản lý nhà nước, chính quyền địa phương trong công tác môi trường đô thị; tập trung xây dựng kế hoạch hành động để xử lý triệt để các vấn đề liên quan đến chất thải đô thị; tuyên truyền, nâng cao nhận thức người dân trong giữ gìn vệ sinh đô thị, bảo vệ môi trường. Đặc biệt, có kế hoạch hành động có hiệu quả đối với vấn đề rác thải nông thôn.

Thứ trưởng Phan Thị Mỹ Linh trao bằng khen cho các đơn vị thuộc Hiệp hội MTĐT&KCN Việt Nam
Thứ trưởng Phan Thị Mỹ Linh trao bằng khen cho các đơn vị thuộc Hiệp hội MTĐT&KCN Việt Nam

Cũng trong khuôn khổ lễ kỷ niệm, Hiệp hội tổ chức Hội thảo khoa học Báo cáo 20 năm phát triển Hiệp hội gắn với nghiên cứu khoa học công nghệ môi trường. Trong đó, GS.TS Nguyễn Hữu Dũng – Viện trưởng Viện MTĐT&CN Việt Nam đề xuất một số khả năng áp dụng một số công nghệ xử lý tái chế rác thải phù hợp với điều kiện nước ta như: công nghệ đốt chất thải rắn, công nghệ ủ sinh học làm phân hữu cơ, công nghệ chôn lấp hợp vệ sinh.

Tuyết Chinh

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hiệp hội MTĐT&KCN Việt Nam kỷ niệm 20 năm thành lập
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO