--Quảng cáo---

HĐXX trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung  vụ xét xử nguyên Trưởng phòng Thanh tra thuế Cục thuế Bình Định nhận hối lộ

An ninh trật tự - 10:57 21/04/2018

(TN&MT) - Sau một ngày xét xử, cuối giờ chiều 20-4, HĐXX sơ thẩm TAND tỉnh Bình Định đã tuyên trả hồ sơ vụ án Hồ Minh Khiêm (54 tuổi), nguyên Trưởng phòng Thanh tra thuế Cục Thuế Bình Định, về tội "nhận hối lộ" để điều tra bổ sung một số nội dung.

Theo cáo trạng, ngày 1-9-2017, Cục Thuế tỉnh Bình Định ban hành Quyết định số 1324/QĐ-CT về việc thanh tra thuế tại Công ty CP xây dựng An Nghĩa (trụ sở tại 107, đường Huỳnh Thúc Kháng, TP Quy Nhơn) thời gian 30 ngày (kể từ ngày 1-9-2017 đến 30-9-2017). Trong đó, ông Hồ Minh Khiêm, Trưởng phòng Thanh tra làm trưởng Đoàn cùng 3 thành viên khác.

Trong thời gian này, ông Hồ Minh Khiêm đang tham gia lớp bồi dưỡng tại tỉnh Thừa Thiên Huế nên không tham gia cùng Đoàn. Sau đó ông này đã ủy quyền bằng miệng cho bà Trần Thị Thu Hà, Phó trưởng Đoàn cùng các thành viên khác đi kiểm tra, thanh tra thuế tại Công ty CP Xây dựng An Nghĩa.

Qua đó, Đoàn đã chỉ ra các sai phạm tại Công ty CP Xây dựng An Nghĩa, như: “Thanh lý xe mô tô không đúng giá trị; kê khai mua sắm một số thiết bị văn phòng không có hồ sơ chứng minh phục vụ sản xuất và một số sai phạm khác như chi phí một số vật tư của công trình vượt so với mức vật tư như đã dự toán….”

anh ong Khiem
Bị cáo Khiêm nói rằng do nghĩ bì đựng 130 triệu đồng là bì kẹo nên nhận về cho con cháu

Đến ngày 24-9-2017, ông Hồ Minh Khiêm gọi điện thoại cho ông Phạm Trọng Ân (thành viên Đoàn Thanh tra) để hỏi và nắm các sai phạm của Công ty CP Xây dựng An Nghĩa. Qua đó, ông Ân trả lời: “Công ty CP xây dựng An Nghĩa qua kiểm tra không khai thuế tài nguyên và phí bải vệ môi trường”.Sau đó, ông Khiêm hỏi tiếp: “còn vấn đề gì đáng lưu ý hay không?” thì ông Ân trả lời “Công ty CP Xây dựng An Nghĩa hằng năm có doanh thu 16 tỷ, nhưng tồn kho năm 2016 khoảng 6 tỷ là lớn”.Nghe vậy, ông Khiêm hỏi lại ông Ân “chiều có đi làm tại Công ty CP xây dựng An Nghĩa được không?” thì ông Ân từ chối.

Chiều 24-9-2017, ông Hồ Minh Khiêm đi cùng với ông Nguyễn Hoàng Tú đến tại Văn phòng kế toán Công ty CP Xây dựng An Nghĩa gặp ông Đỗ Nguyễn Duy Minh, Đặng Mậu Mỹ Chi và ông Phan Ngọc Anh - Kế toán trưởng của công ty này.

Tại đây, ông Tú đã lập biên bản ngay trên máy tính xách tay của mình và ông Khiêm đưa ra 2 bản liệt kê về những lỗi sai phạm kê khai thuế. Ông Khiêm liệt kê và chỉ ra các lỗi lớn của doanh nghiệp và nói rằng với những lỗi vi phạm này, doanh nghiệp phải nộp tổng số tiền phạt thuế và truy thu thuế gần 1,4 tỷ đồng.

Sau đó, ông Khiêm bắt đầu đặt điều kiện đồng thời không quên yêu cầu phía doanh nghiệp tắt điện thoại và đặt lên bàn làm việc. Điều kiện của ông Khiêm là nếu chủ doanh nghiệp chịu chi tiền cho ông Khiêm 120 triệu đến 130 triệu và cho Cục trưởng Cục Thuế Bình Định 20 triệu đến 30 triệu thì sẽ bỏ qua các lỗi sai phạm lớn mà chỉ xử lý các lỗi nhẹ với mức phạt 70 triệu.

Cũng theo cáo trạng, sau đó, phía doanh nghiệp thương lượng thì ông Khiêm đã giảm số tiền trên xuống còn 130 triệu (trong đó phần của ông Khiêm là 110 triệu; ông Nguyễn Công Thành là 20 triệu). Trong các ngày, 25-9-2017 và 28-9-2017, ông Khiêm đã liên tục gọi điện giục ông Đỗ Nguyễn Duy Minh (Công ty An Nghĩa) để hối thúc đưa tiền. Ông Minh khất hẹn vì chưa chuẩn bị đủ tiền. Đến ngày 29-9-2017, Cục trưởng Cục thuế Bình Định mới ký kết luận thanh tra số 1716/KL-CT và Quyết định số 1542/QĐ-CT về việc xử lý vi phạm về thuế đối với Công ty CP xây dựng An Nghĩa số tiền 69.763.109 đồng và gửi Quyết định này qua đường bưu điện cho doanh nghiệp biết. Đến 14 giờ, ngày 1-10-2017, ông Đỗ Nguyễn Duy Minh gọi điện thoại cho ông Khiêm đến quán cà phê Hội Quán (số 02, đường Phan Đình Phùng, TP Quy Nhơn) để uống nước và đưa tiền.

“Khi đi, Hồ Minh Khiêm mang theo 1 túi xách màu nâu có chữ MMEINAILI đến quán và để trên ghế kề sát bên chỗ mình ngồi. Trong lúc trò chuyện, ông Hồ Minh Khiêm đưa túi xách của mình cho ông Đỗ Nguyễn Duy Minh cầm và lấy 1 bì nhựa, màu đen bên trong có chứa 110 triệu tiền Việt Nam bỏ vào; tiếp đến Đỗ Nguyễn Duy Minh rút trong túi quần lấy 1 bì nhựa màu nâu, bên trong có chứa 20 triệu đồng tiền Việt Nam đưa cho ông Hồ Minh Khiêm bỏ vào túi xách thị bị tổ công tác phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Bình Định phát hiện kiểm tra túi xách của ông Hồ Minh Khiêm có 02 bì nhựa màu đen và nâu, bên trong chứa tổng cộng 130 triệu đồng tiền Việt Nam nên tiến hành lập biên bản phạm tội quả tang” - cáo trạng nêu.

Ngày 6-10-2017, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Định ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Hồ Minh Khiêm về hành vi nhận hối lộ.

Tuy nhiên, tại phiên tòa xét xử sơ thấm 20-4, bị cáo Hồ Minh Khiêm không thừa nhận hành vi nhận hối lộ của mình. Ông Khiêm cho rằng mình không đưa ra yêu cầu với lãnh đạo Công ty Cổ phần xây dựng An Nghĩa về việc đưa 130 triệu đồng để bỏ qua một số lỗi vi phạm.

Ngoài ra, ông Khiêm cũng cho rằng, bản thân đã bị Công ty CP Xây dựng An Nghĩa sắp đặt để “gài bẫy”. Đến chiều 20-4, Đại diện VKS tỉnh đề nghị HĐXX phạt bị cáo Khiêm 8-9 năm tù về tội nhận hối lộ. Trong phần tranh luận, bị cáo Khiêm cùng đại diện luật sư của bị cáo tiếp tục phản bác và kêu oan. Theo đó, ở phần tranh luận phía bị cáo Khiêm phản bác toàn bộ hồ sơ, cáo trạng lên tiếng kêu oan cho rằng, Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Bình Định và VKSND tỉnh Bình Định chỉ  căn cứ và những chứng cứ và lời khai từ 1 phía để buộc tội bị cáo mà chưa điều tra làm rõ hành vi “vòi vĩnh” số tiền hối lộ của bị cáo; căn cứ từ trích xuất camera cũng chưa đủ chứng cứ để buộc bị cáo Khiêm nhận hối lộ; chứng cứ để buộc tội bị cáo chưa đủ cơ sở, chưa chính xác; chưa cung cấp được chứng cứ cụ thể chứng minh hành vi “vòi vĩnh” của bị cáo Khiêm. Qua đó, HĐXX đã trả hồ sơ để cơ quan điều tra điều tra bổ sung vụ án nhận hối lộ liên quan đến bị cáo Hồ Minh Khiêm. Đối với bị cáo Khiêm, tiếp tục đưa về cơ quan điều tra để tạm giam chờ kết quả điều tra bổ sung.

 


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO