Hậu Giang: Phát hiện gạo nếp đổi màu bất thường sau khi được chế biến làm bánh tét

04/07/2017 00:00

(TN&MT) - Thông tin từ Chi cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản - Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Hậu Giang, trong mấy ngày gần đây cơ quan này đã nhận được 4 lượt phản ánh từ người dân ở xã Vị Đông, huyện Vị Thủy về hiện tượng gạo nếp chuyển màu sau khi được chế biến làm bánh tét.

Bà Lê Kim Phượng, ở xã Vị Đông, huyện Vị Thủy cho biết, vừa rồi bà có mua 17kg gạo nếp từ một tiểu thương chuyên kinh doanh mặt hàng gạo nếp ở chợ Hội Đồng, xã Vị Đông để gói bánh tét. Lúc ngâm nếp và gói bánh không có hiện tượng gì, nhưng khi nấu chín bánh và cắt ra thì gia đình bà phát hiện phần nếp bên trong của bánh tét đã chuyển màu sậm như nước tro chứ không phải màu trắng như bình thường...

Ông Nguyễn Minh Đức ( người thứ 2 từ phải qua), Chi cục trưởng Chi cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản tỉnh Hậu Giang cùng chính quyền địa phương đang kiểm tra một số đòn bánh tét sau khi bà Lê Kim Phượng nấu chín có màu lạ bất thường.
Ông Nguyễn Minh Đức ( người thứ 2 từ phải qua), Chi cục trưởng Chi cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản tỉnh Hậu Giang cùng chính quyền địa phương đang kiểm tra một số đòn bánh tét sau khi bà Lê Kim Phượng nấu chín có màu lạ bất thường.

Sau khi nhận được phản ánh của người dân, Chi cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản - Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Hậu Giang đã đến nhà bà Phượng xác minh thông tin, thu mẫu bánh và mẫu nước dùng nấu bánh để gửi phân tích, kiểm nghiệm, xác định nguyên nhân nếp chuyển màu. Đồng thời, Chi cục phối hợp với một số đơn vị liên quan cùng chính quyền địa phương đến kiểm tra cơ sở bán loại nếp trên. Tại đây, các cơ quan chức năng phát hiện có khoảng 5 bao gạo nếp, bên ngoài có ghi nhãn hiệu nếp đặc sản Ngọc, nhưng không có công bố về chất lượng, thành phần bảo quản, thậm chí không có địa chỉ sản xuất, đóng gói...

Theo bà Lê Thị Bích Phượng, ở ấp 3A, xã Vị Đông, huyện Vị Thủy - chủ cơ sở bán gạo nếp nói trên, số gạo nếp này bà lấy từ một mối quen ở chợ Vịnh Chèo, huyện Vị Thủy, bà hoàn toàn bất ngờ khi nhận được thông tin gạo nếp mà bà bán cho người dân để nấu bánh tét bị đổi màu khác lạ so với bình thường. Bà Phượng mong các ngành chức năng sớm kiểm tra làm rõ nguyên nhân vì sao gạo nếp sau khi chế biến lại có màu sậm như nước tro...

Ông Nguyễn Minh Đức, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản - Sở Nông nghiệp và phát triển Nông thôn tỉnh Hậu Giang cho biết: "Hiện nay, chúng tôi đã thu mẫu gạo nếp của cơ sở này cùng với mẫu bánh tét và mẫu nước để mang đi phân tích, đồng thời niêm phong khoảng 500kg nếp không rõ nguồn gốc để chờ kết quả kiểm nghiệm chất lượng. Do đây là hiện tượng bất thường, nên đơn vị sẽ tiếp tục liên hệ với các nhà khoa học, cũng như các trung tâm kiểm định trong nước để kiểm tra xem nguyên nhân nào dẫn đến hiện tượng gạo nếp biến đổi màu sau khi chế biến. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng khuyến cáo bà con khi mua gạo cần quan sát kỹ lưỡng bao bì sản phẩm. Đối với những người kinh doanh, khi lấy hàng hóa về bán phải có hợp đồng mua bán, hóa đơn chứng từ, kiểm tra bao bì có địa chỉ, nguồn gốc rõ ràng...". 

Lê Hùng- Thúy Hằng

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hậu Giang: Phát hiện gạo nếp đổi màu bất thường sau khi được chế biến làm bánh tét
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO