Hàng vạn cây hoa sẵn sàng cung ứng thị trường hoa Tết ở Quảng Trị

Tiến Nhất| 31/12/2019 21:21

(TN&MT) - Để phục vụ tết Nguyên đán đang tới gần, tỉnh Quảng Trị đã trồng thành công 16.000 cây hoa ly; 10.000 cây hoa tuylip Hà Lan và 13.000 chậu lan Hồ điệp. Hiện tại tất cả đang kỳ sinh trưởng tốt, dự kiến sẽ cho hoa to, màu sắc đẹp cung ứng cho thị trường hoa Tết năm nay...

Ông Đào Ngọc Hoàng, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng và Thông tin khoa học và công nghệ (Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị) cho biết, từ những thành công bước đầu trong việc nghiên cứu, sản xuất các loại hoa, dược liệu do Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị thực hiện những năm trước, năm 2018, tỉnh đã có chủ trương triển khai dự án Khu thực nghiệm sản xuất chất lượng cao với tổng số vốn đầu tư trên 10 tỉ đồng.

Dự án chuyên nghiên cứu cây trồng, con nuôi mới phù hợp với khí hậu và thổ nhưỡng của khu vực đèo Sa Mù (xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa) nơi có độ cao hơn 1.000m với nhiệt độ quanh năm thường ở mức 18 - 22 độ C...

Các loại hoa đang được trồng tại đây hiện được rất nhiều người đến tham quan, tìm hiểu và đặt hàng

“Hiện nay, dự án đã xây dựng trên diện tích 7 ha, áp dụng thành công khoa học kỹ thuật để nhân rộng các loại hoa cao cấp như hoa ly, hoa tulip, hoa lan và đang nghiên cứu, nhân rộng các giống cây ăn quả, dược liệu quý hiếm…” - ông Hoàng nói.

Sau thành công trong việc trồng đưa ra thị trường hơn 17.000 gốc hoa ly và tulip giống Hà Lan, năm 2019, Khu thực nghiệm sản xuất chất lượng cao đã tiếp tục nhân rộng thành công giống lan hồ điệp và hiện nay đang trồng đại trà trên 13.000 cây gồm 7 màu, hiện các loại cây này đang sinh trưởng và phát triển tốt, sẵn sàng cung ứng thị trường hoa Tết.

Ngoài các loại hoa trên, hiện tại Trung tâm có thêm 2.000 chậu hồng môn, 2.000 chậu đồng tiền lùn để phục vụ tết.

Tại chuyến kiểm tra thực tế ở Khu thực nghiệm này vừa qua, ông Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho rằng, tiềm năng đất đai, khí hậu ở khu vực đèo Sa Mù rất phù hợp phát triển nhiều sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao. Vì vậy, Sở Khoa học và Công nghệ cần tiếp tục nghiên cứu, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật để phát huy hiệu quả khu thực nghiệm sản xuất chất lượng cao; phối hợp với các nhà đầu tư chuyển giao quy trình trồng các sản phẩm mà Sở Khoa học và Công nghệ đã nghiên cứu thành công. Việc trồng thành công các giống cây, hoa… tại vùng tiểu khí hậu ôn đới Sa Mù sẽ giúp địa phương biến nơi đây thành “tiểu Đà Lạt” ở miền trung để hình thành vùng trọng điểm ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao.

Hiện, toàn bộ số hoa trồng tại đây được các cơ sở kinh doanh tại các tỉnh miền Trung đặt hàng. Giá bán hoa lan hồ điệp từ 95.000 đến 120.000 một cây, hoa ly là 190.000 đồng chậu 5 cây.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hàng vạn cây hoa sẵn sàng cung ứng thị trường hoa Tết ở Quảng Trị
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO