--Quảng cáo---

Hàng triệu người Mỹ hít thở không khí bẩn khi hành tinh ấm lên

Biến đổi khí hậu - 12:51 24/04/2019

(TN&MT) – Theo Hiệp hội Phổi Mỹ, 43% người Mỹ sống ở những nơi họ hít thở không khí không an toàn.

Các tòa nhà cao tầng ở trung tâm thành phố Los Angeles, California, Mỹ vào một buổi sáng ô nhiễm vào ngày 21/9/2018. Ảnh: Frederic J Brown / AFP / Getty Images
Các tòa nhà cao tầng ở trung tâm thành phố Los Angeles, California, Mỹ vào một buổi sáng ô nhiễm vào ngày 21/9/2018. Ảnh: Frederic J Brown / AFP / Getty Images

Theo một báo cáo mới, ngày càng nhiều người Mỹ sống ở những nơi có mức độ ô nhiễm không khí hoặc hạt bụi không lành mạnh - cả hai điều này đang trở nên tồi tệ hơn do biến đổi khí hậu.

Theo báo cáo của Hiệp hội Phổi Mỹ, chất lượng không khí ở Mỹ đã được cải thiện từ những năm 1970, nhưng tiến bộ đó có thể bị ảnh hưởng và 43% người Mỹ hiện đang sống ở những nơi họ hít thở không khí không an toàn.

Khi nhiệt độ tăng, cháy rừng ngày càng tồi tệ và tạo ra khói khắp phía Tây đất nước. Nhiều khói bụi, ozone đang xuất hiện vào những ngày ấm áp hơn.

Trong 3 năm nóng nhất được ghi nhận, từ năm 2015 - 2017, khoảng 141 triệu người sống ở các quận của Mỹ đã hứng chịu nồng độ ô nhiễm hạt không lành mạnh trong một khoảng thời gian 24 giờ hoặc hơn một năm hoặc mức độ khói bụi không lành mạnh. Con số này nhiều hơn 7 triệu người so với báo cáo cuối cùng của nhóm.

“Báo cáo năm nay cho thấy tác động của biến đổi khí hậu đến chất lượng không khí”, Paul Billings, Phó Chủ tịch của Hiệp hội Phổi Mỹ cho biết.

“8 khu vực cộng đồng lập kỷ lục trong nhiều ngày với sự gia tăng ô nhiễm hạt, vượt qua dữ liệu của nhóm trong năm 2001”, Billings cho biết thêm.

Ông cho rằng nguyên nhân chính gây ra các vụ cháy rừng ở phương Tây được cho lả do ô nhiễm gia tăng, và báo cáo năm tới về tính toán năm 2018 theo dự báo sẽ còn tồi tệ hơn.

Theo cả 3 phép đo, California, Bakersfield và khu vực Fresno có chất lượng không khí tồi tệ nhất trong cả nước. Los Angeles tiếp tục xếp hạng tồi tệ nhất về khói bụi. Fairbanks, Alaska đứng thứ ba về ô nhiễm hạt, có thể là do rất nhiều người đốt gỗ để sưởi ấm nhà của họ.

Báo cáo là đánh giá hàng năm về dữ liệu của chính phủ của nhóm vận động sức khỏe.

Cả ô nhiễm khói bụi và hạt có liên quan đến các vấn đề về hô hấp, biến chứng phổi và tim và tử vong sớm. Sương khói xảy ra khi ánh sáng mặt trời phản ứng với khí từ ô tô và nhà máy điện. Ô nhiễm hạt cũng xuất phát từ việc đốt nhiên liệu hóa thạch, cũng như đốt củi trong lò sưởi hoặc bếp lò, và từ cháy rừng.

Đánh giá khí hậu quốc gia của chính phủ liên bang giải thích rằng mức độ khói có thể tăng lên trong những ngày ấm áp hơn và cả ô nhiễm khói bụi và hạt có thể tăng khi thời tiết xấu. Hạn hán tồi tệ hơn cũng có thể dẫn đến nhiều bụi do gió thổi.

Ô nhiễm không khí đã giảm trong nhiều thập kỷ ở Mỹ, do luật ô nhiễm như Đạo luật Không khí Sạch năm 1970 và việc sử dụng ít than đá và nhiều khí đốt tự nhiên hơn.

Một nghiên cứu năm 2018 cho thấy các trường hợp tử vong do ô nhiễm không khí ở Mỹ đã giảm một phần hai trong khoảng thời gian từ năm 1990 - 2010. Tuy nhiên, các trường hợp này vẫn chiếm một trong số 35 trường hợp tử vong - nhiều hơn cả tổng số người chết do tai nạn giao thông và nổ súng.

“So sánh, hơn 5,5 tỷ người trên toàn thế giới, chiếm 75% dân số sống ở những nơi không đáp ứng tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới về hạn chế ô nhiễm hạt”, Đại học Chicago cho biết.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO