Trong số 483 ca F0 ghi nhận hôm nay, gồm: huyện Thủy Nguyên có 88 ca bệnh, 70 ca bệnh tại Lê Chân, 65 ca bệnh tại Tiên Lãng; 48 ca bệnh tại Hồng Bàng; 45 ca bệnh tại An Dương; 36 ca bệnh tại Ngô Quyền; 30 ca bệnh tại Vĩnh Bảo; 22 ca bệnh tại Đồ Sơn;18 ca bệnh tại An Lão; quận Kiến An 16 ca bệnh; quận Hải An 18 ca; 13 ca bệnh tại Kiến Thụy, 10 ca bệnh tại Cát Hải và 04 ca bệnh tại Dương Kinh.
Bên cạnh đó, TP Hải Phòng vừa ghi nhận ở dịch mới tại một doanh nghiệp ở quận Dương Kinh.
Cụ thể, vào ngày 22/12, qua xét nghiệm PCR phát hiện 1 công nhân Công ty Lucky tại phường Hưng Đạo, quận Dương Kinh có kết quả khẳng định dương tính với SARS-CoV-2, ngay sau đó công ty này tổ chức lấy mẫu xét nghiệm hơn 2.000 công nhân. Đến ngày 25/12 cho kết quả, ghi nhận 161 trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2.
Công nhân đứng xếp hàng xét nghiệm tại Công ty Lucky |
Sau khi có kết quả xét nghiệm chính thức, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 phường Hưng Đạo, quận Dương Kinh lập danh sách toàn bộ các F0, báo cáo ban chỉ đạo quận và TP, đồng thời thông tin đến các địa phương kiểm tra điều kiện cách ly tại nhà. Đối với các F0 có đủ điều kiện cách ly tại nhà, quận Dương Kinh đề nghị trung tâm y tế các địa phương bố trí xe cứu thương đón về điều trị tại nhà theo quy định.
Đối với các F0 không đủ điều kiện cách ly tại nhà, công ty Lucky bố trí cơ sở vật chất phục vụ điều trị, cách ly tại công ty. Trung tâm y tế quận và các trạm y tế lưu động của các phường liên quan bố trí nhân lực, thuốc và trang thiết bị điều trị tại chỗ cho các trường hợp F0 ở lại công ty. Đối với những trường hợp có kết quả âm tính, công ty sử dụng xe đưa toàn bộ về cách ly tại nhà, theo dõi sức khỏe theo quy định.
Trước diễn biến dịch bệnh có xu hướng phức tạp, UBND TP Hải Phòng nhận định, dịch bệnh đã xâm nhập vào các khu, cụm công nghiệp.
Trong thời gian qua, thành phố đã thực hiện tiêm vắc xin liều cơ bản cho toàn bộ lao động đủ điều kiện tiêm chủng đang làm việc tại các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn. Để tăng cường miễn dịch phòng COVID-19, Sở Y tế Hải Phòng tiếp tục tiêm bổ sung vắc xin cho lao động kể từ 27/12 tại các khu, cụm công nghiệp.
Thông tin về tình hình cấp độ dịch COVID-19, CDC Hải Phòng cho biết, hiện toàn thành phố đã ở cấp độ 3 (nguy cơ cao). Trong đó, 2 huyện An Dương và Cát Hải lên cấp độ 4 (vùng đỏ).
Theo bảng màu phân cấp độ dịch ban hành chiều 24/12 của Hải Phòng cho thấy, ngoại trừ huyện đảo Bạch Long Vỹ 100% còn xanh (cấp độ 1); nhóm quận, huyện Kiến An, Kiến Thụy, An Lão, Tiên Lãng đang trong vùng vàng (cấp độ 2); còn lại 8 quận, huyện (Lê Chân, Ngô Quyền, Hải An, Hồng Bàng, Dương Kinh, Đồ Sơn, huyện Vĩnh Bảo, Thuỷ Nguyên) đã chuyển sang vùng cam (nguy cơ cao).
Về cấp độ xã, phường, Hải Phòng hiện có 57/218 xã, phường cấp độ 1 - vùng xanh; 49 xã phường cấp độ 2 - vùng vàng; 84 xã, phường cấp độ 3 và 28 xã, phường cấp độ dịch cao nhất - Nguy cơ rất cao.
Để hạn chế nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng khi dịch bệnh đang bùng phát, gia tăng, UBND TP Hải Phòng đã chỉ đạo các xã, phường thuộc vùng đỏ không tổ chức các hoạt động tập trung trong nhà, ngoài trời; ngừng vận chuyển hành khách bằng phương tiện đường bộ (trừ xe chở bệnh nhân cấp cứu, xe công vụ); ngừng hoạt động các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự, cưới, hỏi.
Người dân không tụ tập quá 10 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và nơi công cộng, giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp.
Thành phố cũng yêu cầu những địa bàn vùng đỏ ngừng hoạt động các cơ sở kinh doanh, dịch vụ có nguy cơ lây nhiễm cao (trò chơi điện tử, bi-a, làm tóc (bao gồm cả cắt tóc), làm đẹp, bán hàng rong). Đồng thời, ngừng các hoạt động nghỉ dưỡng, khách sạn, nhà nghỉ, tham quan du lịch, lễ hội, biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao; hạn chế tối đa đi lại của người dân đến từ các địa bàn.
Đối với các chợ tiểu thương, chợ đầu mối thực hiện 50% công suất người bán, các tiểu thương kinh doanh luân phiên trong tuần; 50% công suất người mua, phát thẻ đi chợ. Trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích giới hạn số lượng khách vào (50% công suất). Cơ sở lưu trú du lịch, dịch vụ ăn uống trong cơ sở kinh doanh du lịch (Không áp dụng cho các cơ sở phục vụ cách ly) hoạt động không quá 50% công suất tại cùng một thời điểm; trường hợp cơ sở lưu trú đang phục vụ khách trên 50% thì không đón khách mới.