--Quảng cáo---

Hải Phòng: Gần 200ha lúa, hoa màu bị đổ và ngập úng do mưa lớn

Trong nước - Phạm Duy - 14:26 16/10/2020

(TN&MT) - Chi cục trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hải Phòng cho biết, tính đến hết 15/10, toàn thành phố có gần 200ha lúa và hoa màu sắp đến kỳ thu hoạch bị đổ do mưa lớn. Trong đó, huyện Tiên Lãng bị ảnh hưởng nhiều nhất với khoảng 100ha, huyện An Lão có 50ha, huyện Thủy Nguyên có 10ha, còn lại là các huyện khác.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 7, gây mưa lớn kéo dài từ 10h ngày 15/10, Hải Phòng có mưa to, kéo dài trong nhiều giờ gây ngập lụt hơn 200ha trồng lúa và hoa màu tại nhiều quận, huyện bị đổ ngã.

Theo Chi cục trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hải Phòng, Tiên Lãng là huyện bị ảnh hưởng nhiều nhất với diện tích khoảng 100ha. Còn lại là các huyện, An Lão có 50ha, huyện Thủy Nguyên có 10ha…

Đối với rau màu, có khoảng 35ha rau ăn lá tại xã Tú Sơn (Kiến Thụy), 1ha dưa hấu tại xã Tam Hưng (Thủy Nguyên) và 20ha dưa hấu tại xã Tiên Cường (Tiên Lãng)… đang trong thời kỳ ra hoa đậu quả bị mưa lớn gây ảnh hưởng đến khả năng thụ phấn.

Nhiều diện tích lúa bị đổ rạp do mưa lớn

Tại thị xã Chính Mỹ (Thủy Nguyên), ngày hôm nay, 16/10, sau khi mưa ngớt, bà con nông dân đã tranh thủ ra đồng, vét bờ tháo nước ra khỏi ruộng. Bà Đỗ Thị Duyên, một nông dân ở xã Chính Mỹ cho biết, vụ hè thu năm nay gia đình bà trồng hơn 1ha lúa. Mưa lớn trong hai ngày qua khiến gần 1ha lúa của gia đình bị đổ ngã và ngập úng, trong khi lúa đang ngậm sữa. Khi thu hoạch, số diện tích lúa bị ngã đổ này sản lượng sẽ giảm từ 40 - 50% và công gặt cũng đắt hơn nhiều do phải gặt tay, chưa kể tiền phân bón và giống đã đầu tư nên vụ lúa năm nay lỗ lớn.

Ngoài việc 1 số diện tích sản xuất nông nghiệp bị ảnh hưởng thì một số tuyến phố khu vực nội thành bị ngập cục bộ, gây khó khăn cho việc đi lại của người dân như: Trần Hưng Đạo, Bạch Đằng, Hạ Lý, Hùng Vương, Cầu Đất, Lương Khánh Thiện, Lê Lợi, Nguyễn Trãi, An Đà, Trần Tất Văn, Trường Chinh, Trần Thành Ngọ, Phan Đăng Lưu... có nơi ngập đến 0,5m.

Theo thống kê của Cục Trồng trọt, hiện toàn vùng đồng bằng Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ đang có hơn 137.000ha lúa mùa chưa kịp thu hoạch, trong đó riêng vùng đồng bằng sông Hồng 126.216 ha. Để đề phòng hoàn lưu bão số 7 gây mưa to, ngập úng diện rộng, ảnh hưởng đến năng suất lúa, Bộ NN và PTNT chỉ đạo các tỉnh tích cực huy động nông dân khẩn trương thu hoạch, triển khai phương án chống úng, tiêu nước.

Từ chiều tối 14/10, áp thấp nhiệt đới ngay trên vùng biển ven bờ các tỉnh từ Thái Bình đến Thanh Hóa. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp mạnh cấp 7, giật cấp 9. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 100 km tính từ tâm. Sau đó áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng tây, đi vào đất liền các tỉnh từ Thái Bình đến Nghệ An, suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực thượng Lào. Tại các tỉnh, thành phố Lào Cai, Hà Giang, Yên Bái, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Sơn La, Hòa Bình, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Hải Phòng, Thanh Hóa, Nghệ An có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

Tại Hải Phòng, lượng mưa đo được từ 1h00 ngày 14/10 đến 13h00 ngày 15/10 như sau: Bạch Long Vỹ là 273mm, Đồ Sơn là 209mm, Kiến An là 133mm, Thủy Nguyên là 73mm. Các sông khu vực Hải Phòng chịu ảnh hưởng của nước dâng do bão, mực nước cao nhất ở mức báo động cấp I, cấp II.

  • ATNĐ giật cấp 8, ngay trên vùng biển phía Nam Hoàng Sa
    Tin tức - Khải Minh - 11:13 16/10/2020
    (TN&MT) - Lúc 7 giờ sáng nay (16/10), vị trí tâm áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) ở khoảng 15,4 độ Vĩ Bắc; 112,3 độ Kinh Đông, ngay trên vùng biển phía Nam quần đảo Hoàng Sa, cách bờ biển các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Định khoảng 360km về phía Đông.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO