--Quảng cáo---

Hải Phòng: Cưỡng chế thu hồi đất “vàng” bỏ hoang 14 năm

Đất đai - Phạm Duy - 06:22 11/03/2022

Quận Hải An cho biết, vào ngày 15/3 sẽ tiến hành cưỡng chế thu hồi lô đất đã giao cho Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Duy Hưng 14 năm trước để làm dự án Trung tâm Thương mại và Dịch vụ khách sạn cao cấp Duy Hưng nhưng không thực hiện.

Được biết, năm 2008, Dự án Khu đô thị mới Ngã 5 - Sân bay Cát Bi, dự án phát triển đô thị lớn nhất Hải Phòng vừa khánh thánh tuyến đường trục chính, đường Lê Hồng Phong, con đường được ghi nhận đẹp nhất, được quy hoạch là trục trung tâm thương mại, tài chính của Hải Phòng, Hải Phòng đã giao đất cho 4 doanh nghiệp với nhiều ưu đãi về tiền sử dụng đất để kêu gọi các nhà đầu tư thứ cấp tại Khu đô thị Ngã 5 – Sân bay Cát Bi.

Theo đó, Công ty TNHH Thương mại & Dịch vụ Duy Hưng được giao 9.165m2, thời hạn sử dụng đất 50 năm để thực hiện Dự án Trung tâm Thương mại và Dịch vụ khách sạn cao cấp Duy Hưng. Công ty chỉ phải nộp hơn 22,3 tỷ tiền đồng tiền sử dụng đất (thấp hơn nhiều so với giá trị thực).

Tuy nhiên, mặc dù được ưu đãi tiền sử dụng đất nhưng doanh nghiệp mãi vẫn không triển khai dự án theo tiến độ đã cam kết.

duyhung1.jpg
Khu đất được giao cho Công ty Duy Hưng 4/10A (phường Đằng Hải, quận Hải An), khu đất tiếp giáp mặt đường Lê Hồng Phong thuộc dự án Khu đô thị mới Ngã 5 – Sân bay Cát Bi.

Từ năm 2011, khu đất bị bỏ hoang nhiều năm, có dấu hiệu gây lãng phí nguồn tài nguyên đã được đưa ra bàn bạc tại HĐND TP Hải Phòng, Hải Phòng từng lên kế hoạch thu hồi dự án, chấm dứt hiệu lực giấy chứng nhận đầu tư. Tuy nhiên, lúc này, chủ đầu tư liền có văn bản đề xuất điều chỉnh quy hoạch. Ngày 22/10/2014, UBND TP. Hải Phòng có Công văn số 7996/UBND-QH chấp thuận quy hoạch tổng mặt bằng và phương án kiến trúc; giao Sở Xây dựng và Sở Kế hoạch và Đầu tư cùng các đơn vị liên quan kiểm tra, đôn đốc Công ty Duy Hưng hoàn thiện các thủ tục để triển khai thực hiện dự án theo đúng tiến độ cam kết, trường hợp chủ đầu tư vi phạm cam kết báo cáo UBND thành phố xử lý theo quy định.

Ngày 20/4/2015, Sở Xây dựng đã cấp giấy phép xây dựng số 16/GPXD đối với công trình xây dựng khách sạn Duy Hưng, hiệu lực là 1 năm, đến nay đã hết hạn nhưng dự án vẫn chỉ là bãi đất trống, được rào tôn xung quanh quá đầu người, bên ngoài không thể quan sát được bên trong, chỉ có một cánh cửa tôn để ra vào nằm gần cuối mảnh đất nhưng lúc nào cũng khoá kín.

Đây là dự án được UBND TP. Hải Phòng nhiều lần gia hạn về tiến độ và yêu cầu chủ đầu tư thực hiện dự án đầu tư theo cam kết nhưng chủ đầu tư vẫn không triển khai, kéo dài thời gian thực hiện các thủ tục làm kéo dài tiến độ đầu tư.

Năm 2017, trước việc chủ đầu tư vẫn không thực hiện dự án, Hải Phòng lần nữa có có văn bản yêu cầu xem xét thu hồi giấy chứng nhận đầu tư. Đến năm 2018, Sở KH&ĐT Hải Phòng chấm dứt hoạt động dự án này do Công ty Duy Hưng không thực hiện theo tiến độ đăng ký, dự án không thuộc trường hợp được giãn hoãn tiến độ. Công ty này cũng không báo cáo, không gửi hồ sơ, tài liệu về chuyển quyền sử dụng đất, bán tài sản gắn liền trên đến tới cơ quan có thẩm quyền. Tuy nhiên, cũng phải sau nhiều lần ra văn bản đôn đốc, tháng 9/2021, Hải Phòng mới có quyết định thu hồi đất đối với dự án này.

Ngày 30/9/2021, UBND TP Hải Phòng có quyết định số 2825/QĐ - UBND thu hồi diện tích 9.165 m2 đất tại thửa đất số 4/10A (phường Đằng Hải, quận Hải An), khu đất tiếp giáp mặt đường Lê Hồng Phong thuộc dự án Khu đô thị mới Ngã 5 – Sân bay Cát Bi trước đây Hải Phòng đã giao cho Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Duy Hưng (trụ sở đăng ký tại chính thửa đất này) thực hiện dự án Trung tâm thương mại và dịch vụ khách sạn cao cấp.

duyhung.jpg
Sau hơn 14 năm dự án vẫn chỉ là bãi đất trống, được rào tôn xung quanh quá đầu người. Bên ngoài không thể quan sát được bên trong.

Ngày 07/10/2021 Sở TNMT Hải Phòng đã chủ trì triển khai Quyết định số 2825/QĐ-UBND ngày 30/9/2021 của UBND thành phố đến Công ty Duy Hưng. Ngày 21/12/2021, Sở TNMT Hải Phòng ban hành Quyết định số 426/QĐ- STNMT hủy bỏ giá trị pháp lý Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AI 210483 ngay 21/01/2009.

UBND TP Hải Phòng, Trung tâm Phát triển quỹ đất thuộc Sở TNMT, UBND quận Hải An đã ban hành và gửi các văn bản yêu cầu Công ty Duy Hưng di chuyển toàn bộ tài sản, bàn giao diện tích đất thu hồi cho Trung tâm Phát triển quỹ đất thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường nhưng công ty không chấp hành, không đến dự buổi làm việc tuyên tuyền, vận động do UBND quận Hải An mời mà không có lý do.

Căn cứ quy định của pháp luật và thực hiện chỉ đạo của UBND TP Hải Phòng, UBND quận Hải An đã ban hành Quyết định số 502/QĐ-CT về việc cưỡng chế thu hồi đất, Quyết định số 503/QĐ-CT ngày 02/3/2022 thành lập Ban thực hiện cưỡng chế, Kế hoạch số 44/KH-UBND ngày 02/3/2022 tổ chức cưỡng chế thu hồi đất đối với Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Duy Hưng, theo đó sẽ tổ chức cưỡng chế vào 08 giờ 00 phút ngày 15/3/2022.

  • Dự án “treo”, dân khổ theo
    Xã hội - Xuân Lam - 07:42 01/11/2019
    (TN&MT) - Dự án Làng Đại học Đà Nẵng được Chính phủ phê duyệt quy hoạch từ năm 1997, tổng diện tích 300 ha, trong đó Quảng Nam 190 ha, Đà Nẵng hơn 110 ha. Tuy nhiên, vì nhiều lý do, hơn 20 năm qua, dự án vẫn chưa thể triển khai, khiến người dân trong vùng dự án gặp nhiều khó khăn…

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO