--Quảng cáo---

Hải Phòng chuẩn bị xây dựng trung tâm hành chính mới

Xã hội - Phạm Duy - 20:30 10/11/2021

(TN&MT) - Dự án xây dựng Trung tâm hành chính – chính trị mới (tại Khu đô thị mới Bắc sông Cấm – huyện Thuỷ Nguyên) của TP Hải Phòng sẽ khởi công vào Quý I/2022. Dự kiến, cuối năm 2025 dự án sẽ đi vào vận hành. Việc xây dựng Trung tâm Chính trị - Hành chính TP Hải Phòng nằm trong lộ trình mở rộng không gian đô thị của Hải Phòng ra hướng Bắc.

Theo HĐND TP Hải Phòng, chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng công trình Trung tâm Chính trị - Hành chính thành phố, hệ thống giao thông và hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ tại khu đô thị Bắc sông Cấm đã được Ban Thường vụ Thành ủy thông qua chủ trương đầu tư từ ngày 10/8/2021, được UBND trình HĐND thành phố từ ngày 9/8/2021.

Trung tâm hành chính, chính trị thành phố mới rộng 324 ha nằm trên huyện Thủy Nguyên với tổng kinh phí đầu tư gần 10.000 tỷ đồng. Theo UBND TP Hải Phòng, dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật rộng 324 ha, nằm trên các xã Tân Dương, Dương Quan, Hoa Động (huyện Thủy Nguyên) cạnh khu đô thị VSIP rộng 1.100 ha.

Việc đầu tư xây dựng Khu trung tâm hành chính, chính trị mới Bắc sông Cấm tạo điều kiện thuận lợi để liên kết, phối hợp giữa các cơ quan hành chính, chính trị để mang đến sự phục vụ tốt nhất cho người dân.

Theo Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 khu trung tâm hành chính - chính trị mới Bắc sông Cấm thành phố Hải Phòng đến năm 2025 được UBND thành phố phê duyệt tại Quyết định số 2666/QĐ-UBND ngày 1/12/2014. Theo đó, Khu trung tâm hành chính, chính trị mới Bắc Sông Cấm là Trung tâm hành chính, chính trị của thành phố Hải Phòng – đô thị loại 1 trung tâm cấp quốc gia, là trung tâm dịch vụ thương mại, văn hóa, cây xanh công viên, vui chơi giải trí của thành phố.

Dự kiến công trình khởi công vào Quý I/2022 và đi vào hoạt động cuối năm 2025. Hai hạng mục đầu tiên trị giá 4.000 tỷ sẽ chính thức khởi công, chuẩn bị dự án đến hết quý I/2022 và bắt đầu triển khai từ quý II/2022 đến quý IV/2025 đưa vào vận hành.

Khu tổ hợp các công trình gồm: công trình nhà làm việc Thành ủy, HĐND, UBND có tính biểu trưng cao và là một trong những công trình quan trọng nhất của khu trung tâm hành chính, chính trị nên được bố trí công trình nhà làm việc phía trước quảng trường; hai bên khu vực quảng trường và trục không gian đi bộ được bố trí công trình nhà làm việc các sở, ban, ngành và các cơ quan tư pháp, lập pháp…

Khu đa chức năng bố trí một phần quanh khu quảng trường để đáp ứng các chức năng thương mại của một đô thị hành chính, bớt cảm giác đô thị không hoạt động vào ban đêm và các ngày nghỉ. Chức năng thương mại bố trí dễ dàng tiếp cận từ các tuyến đường chính cùng sự kết nối đến khu thương mại VSIP, gần không gian ven sông và không gian dành cho người đi bộ, tạo sự thuận tiện cho các dịch vụ thương mại. Khu cảnh quan mặt nước bố trí công viên và bến thuyền dọc ven sông Cấm tạo không gian mở và khai thác hết cảnh quan mặt nước. Các công trình văn hoá được bố trí gần trung tâm thương mại để tạo không gian sống động.

Cùng với Trung tâm Chính trị – Hành chính thành phố, Trung tâm Hội nghị - Biểu diễn TP Hải Phòng có tổng mức đầu tư hơn 1.785 tỷ đồng cũng đã được Hải Phòng quyết định đầu tư tại Khu đô thị mới Bắc sông Cấm có tổng diện tích 12,39 ha, quy mô 1.500 chỗ ngồi, dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Với tổng vốn đầu tư 1.785 tỷ đồng. Đây sẽ là công trình tổ chức sự kiện hiện đại, hoành tráng; cũng vinh dự là nơi được chọn để tổ chức sự kiện lớn nhất thành phố Lễ hội Hoa phượng đỏ kỷ niệm 70 năm ngày Giải phóng Hải Phòng.

Để thực hiện dự án quan trọng này, thành phố đã hoàn thành thu hồi đất, đền bù cho các hộ dân vào tháng 9/2021. Đến nay, tất cả mặt bằng trong phạm vi trung tâm hành chính mới đã giải phóng xong, bàn giao cho thành phố.

Trung tâm hành chính – chính trị thành phố Hải Phòng mới hoàn thiện, cùng các công trình trọng điểm đã và đang hoàn thiện sẽ trở thành trung tâm đô thị, du lịch, vui chơi giải trí hấp dẫn của vùng duyên hải miền Bắc.

Lãnh đạo TP. Hải Phòng cho rằng, việc đầu tư xây dựng Khu trung tâm hành chính, chính trị mới Bắc sông Cấm tạo điều kiện thuận lợi để liên kết, phối hợp giữa các cơ quan hành chính, chính trị để mang đến sự phục vụ tốt nhất cho người dân. Ngoài ra, Khu trung tâm hành chính, chính trị mới Bắc sông Cấm cùng với Khu đô thị và công nghiệp VSIP tạo tiền đề cho việc phát triển đô thị về phía Bắc và là điểm nhấn về không gian đô thị trung tâm TP. Hải Phòng.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO