Hải Dương xây dựng Công viên dược phẩm Việt - Ấn, 960ha

Phạm Duy| 16/02/2022 10:49

Công ty CP Tập đoàn phát triển Khu công nghiệp – Đô thị Đại An (Hải Dương) với Công ty Công ty Sri Avantika Contractor LTD và Công ty SMS Pharmaceuticals LTD (Ấn Độ) vừa ký kết quyết định hợp tác đầu tư Dự án Công viên dược phẩm Việt - Ấn.

Đây là hoạt động cụ thể hóa kết quả chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại Ấn độ từ ngày 15 – 19/12/2021, Thỏa thuận ghi nhớ giữa ông Phạm Xuân Thăng - Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Hải Dương (Thành viên đoàn công tác) với các nhà đầu tư Ấn Độ.

Theo bà Trương Tú Phương - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đại An, sau khi khảo sát cụ thể một số địa điểm tại Việt Nam, tính toán các lợi thế, các nhà đầu tư Ấn Độ đã quyết định lựa chọn địa điểm đầu tư tại Hải Dương. Vị trí đề xuất đầu tư thuộc địa bàn các huyện Thanh Miện và Bình Giang, tổng diện tích quy hoạch khoảng 960 ha.

Đây là vị trí rất thuận lợi, tiếp giáp nút giao thông kết nối với đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, thời gian di chuyển tới Hà Nội chỉ mất khoảng 25 phút, tới cảng Hải Phòng khoảng 50 phút, kết nối với các tỉnh trong khu vực thuận lợi; có tuyến đường sắt (quy hoạch) kết nối quốc tế. Đặc biệt, dự án nằm trong quy hoạch vùng công nghiệp trọng điểm đang được tỉnh Hải Dương để xuất thành lập Khu kinh tế chuyên biệt với nhiều chính sách ưu đãi.

cong-vien.jpg
Địa điểm đề xuất đầu tư  Công viên dược phẩm với diện tích khoảng 960ha thuộc địa bàn các huyện Thanh Miện, Gia Lộc và Bình Giang. Ảnh: UBND tỉnh Hải Dương

Tại buổi làm việc, các nhà đầu tư Ấn Độ có một số kiến nghị cụ thể về cung cấp mỏ vật liệu san lấp, đầu tư nhà máy nước sạch phục vụ dự án, công ty được đầu tư sản xuất năng lượng điện sạch để cung cấp cho dự án, kiến nghị chính sách thanh toán tiền thuê đất và đề nghị tỉnh cung cấp mặt bằng sạch, đúng tiến độ cho nhà đầu tư.

Ông Phạm Xuân Thăng - Bí thư Tỉnh uỷ tỉnh Hải Dương bày tỏ sự hoan nghênh và khẳng định đây là sự lựa chọn đúng đắn của nhà đầu tư, phù hợp với chính sách ngoại giao của hai nước Việt Nam và Ấn Độ, dự án đầu tư theo đúng định hướng phát triển của tỉnh. Về phía tỉnh cam kết hỗ trợ cho nhà đầu tư ở mức cao nhất để triển khai dự án công viên dược quốc tế tại Hải Dương.

Đồng thời, Bí thư Tỉnh uỷ Hải Dương cũng đề nghị nhà đầu tư xây dựng dự án có tầm cỡ quốc tế, đầu tư thành một khu công nghiệp chuyên biệt để hưởng nhiều chính sách ưu đãi. Tỉnh ưu tiên bố trí dư địa tốt nhất cho nhà đầu tư, sớm điều chỉnh, trình phê duyệt quy hoạch tỉnh để có thể triển khai dự án; đồng thời trình Chính phủ xem xét phê duyệt khu kinh tế chuyên biệt với nhiều ưu đãi.

Đối với những đề xuất cụ thể của nhà đầu tư, tỉnh cam kết sẽ ưu tiên cung cấp mỏ vật liệu san lấp, tạo điều kiện để triển khai dự án cung cấp nước sạch, dự án năng lượng điện sạch; đồng ý với đề nghị về cơ chế thanh toán tiền thuê đất một lần; cam kết bàn giao mặt bằng đất sạch theo tiến độ của nhà đầu tư.

h_duong_2-1644919855380.jpg
 Lễ ký kết hợp tác đầu tư Dự án Công viên dược phẩm Việt-Ấn giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Ấn Độ.

Chia sẻ về định hướng phát triển của dự án Công viên dược tại Hải Dương, ông Ramesh Babu Potluri - Chủ tịch Công ty SMS Pharmaceticals LTD., khẳng định, dự án sẽ là địa điểm quy tụ nhiều hãng dược nổi tiếng trên thế giới đến đây nghiên cứu và sản xuất. Tại đây, các sản phẩn được sản xuất ra sẽ phục vụ cho việc xuất khẩu không chỉ trong khu vực và còn đến các thị trường khó tính như Mỹ, Nhật Bản, Châu Âu...

Sau đó các bên đã ký kết quyết định đầu tư với đối tác duy nhất tại Việt Nam là Công ty cố phần Tập đoàn đầu tư phát triển Khu công nghiệp – Đô thị Đại An để phát triển Dự án thành phố công viên Dược phẩm Quốc tế dưới sự chứng kiến của Bí thư Tỉnh uỷ Hải Dương và đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.

Trước đó, trong chuyến công du của Chủ tịch Quốc hội tại Ấn Độ, Tập đoàn Đại An và Công ty Sri Avantika Contractors Ltd., (Ấn Độ) đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác thực hiện triển khai hạ tầng dự án Công viên Dược tại Việt Nam. Theo đó, hai bên thống nhất những nội dung quan trọng để triển khai dự án trong năm 2021, trong đó có việc hợp tác thực hiện triển khai hạ tầng dự án Công viên Dược tại Việt Nam trị giá 500 triệu USD. Với thỏa thuận này, Tập đoàn Đại An sẽ là đối tác chiến lược của Sri Avantika Contractors Ltd., tại Việt Nam trong việc lựa chọn địa điểm phù hợp cho mục đích xây dựng Công viên Dược.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hải Dương xây dựng Công viên dược phẩm Việt - Ấn, 960ha
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO