--Quảng cáo---

Hải Dương cảnh báo những trường hợp liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện Việt Đức

Xã hội - Trần Tuấn - 09:32 02/10/2021

(TN&MT) - Liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, ngành y tế đã phát hiện 3 ca dương tính với SARS-CoV-2 là người Hải Dương. Đây là những người đi điều trị, đi chăm nuôi người nhà tại bệnh viện này.

Trường hợp thứ nhất là chị H.T.M., trú tại xã Hiệp Lực (Ninh Giang). Chị M. đi nuôi người nhà là bà T.T.T tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Theo điều tra nhanh của trung tâm Y tế huyện Ninh Giang, chị M. từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức từ ngày 22.9. Trong quá trình chăm người bệnh không về nhà nên không phát hiện các trường hợp liên quan đến bệnh nhân tại địa phương.

Kiểm tra tiêm Vaccin COVID-19 tại TP Hải Dương

Trường hợp thứ 2 là anh H.V.T., ở thôn Lương Xá Nam, xã Kim Liên (Kim Thành). Anh T. cùng vợ đi khám tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Ngày 22.9, anh T. chuyển lên điều trị tại Khoa Tiêu hóa nội tiết (nhà D, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức). Ngay sau khi nhận được thông báo anh T. dương tính với SARS-CoV-2, Trung tâm Y tế huyện Kim Thành đã điều tra, lấy mẫu xét nghiệm ngay cho 1 F1 và 2 F2 tại Kim Thành. Các trường hợp này ban đầu đều cho kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Tối 1-10, đại diện lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện Cẩm Giàng xác nhận trên địa bàn huyện xuất hiện 1 ca dương tính với SARS-CoV-2. Trường hợp này liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Đó là anh T.V.K. (sinh năm 1974, ở thôn An Lại, xã Cẩm Đông). Anh K. đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng Covid-19. Từ ngày 16 đến 28-9, anh K. lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức chăm bố đẻ tại phòng 737, Khoa Tiêu hóa nội tiết (tầng 7 tòa nhà D). Thời gian này, anh không đi đâu ra ngoài, trưa và tối xuống căng tin bệnh viện mua cơm. Ngày 27.9, trước khi trở về Cẩm Giàng, anh K. đã lấy mẫu xét nghiệm PCR và có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Khoảng ngày 28-9, anh K. từ bệnh viện đi xe ô tô loại 4 chỗ về xã Cẩm Đông, huyện Cẩm Giàng. Ngày 29-9, anh K. khai báo y tế tại Trạm Y tế xã Cẩm Đông và tự cách ly tại nhà, có tiếp xúc với một số người trong gia đình, họ hàng.

Khoảng 12 giờ 30 ngày 1-10, anh K. đi xe máy một mình đến Phòng khám Đa khoa Quang Vĩnh tại khu đô thị Ghẽ (Tân Trường) để lấy mẫu test nhanh và cho kết quả nghi ngờ dương tính với SARS-CoV-2. Sau đó anh K. được lấy mẫu PCR có kết quả khẳng định dương tính với SARS-CoV-2.

Liên quan đến anh K, bước đầu cơ quan chức năng đã xác định được 9 F1, đều ở xã Cẩm Đông. Ngoài ra còn 48 người đến Phòng khám Đa khoa Quang Vĩnh cùng thời điểm anh K. có mặt tại đây. Sở Y tế tỉnh Hải Dương đã triển khai lấy mẫu xét nghiệm tất cả các trường hợp liên quan tới ổ dịch Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trong đêm.

Liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội), ngày 30-9 và 1-10, các tỉnh Nam Định, Hưng Yên, Hải Dương, Hà Tĩnh đã xuất hiện các ca dương tính SARS-CoV-2.

Sở Y tế Hải Dương đề nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 các huyện, thị xã, thành phố, các đơn vị y tế khẩn trương yêu cầu tất cả người dân đến bệnh viện nói trên từ ngày 15-9 đến nay phải khai báo y tế, khai báo trên các ứng dụng, hoặc khai báo qua đường dây nóng để được tư vấn. Trạm Y tế cấp xã lập danh sách theo dõi, quản lý, báo cáo các trường hợp này.

Những người từng đến, ở tòa nhà D Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (vùng đỏ), nếu sức khỏe bảo đảm phải cách ly tập trung tối thiểu 14 ngày kể từ ngày cuối cùng đến, ở tòa nhà trên. Nếu sức khỏe không bảo đảm, cần phải chăm sóc y tế thì cách ly tập trung tại khu cách ly người bệnh Covid-19; phải lấy mẫu 3 lần. Người đã tiêm đủ 2 liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 thì tự cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú trong 7 ngày kể từ ngày về địa phương và xét nghiệm 2 lần.

Những người từng đến, ở các khu vực khác của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (vùng vàng) phải cách ly tại nhà 14 ngày, xét nghiệm 2 lần. Những người đã tiêm đủ 2 liều vaccine tự theo dõi sức khoẻ tại nhà hoặc nơi lưu trú trong 7 ngày kể từ ngày đến, về địa phương, xét nghiệm 2 lần. Người tiếp xúc gần với các trường hợp trở về từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức được coi là F2, tự cách ly và theo dõi sức khỏe tại nhà trong vòng 7 ngày, xét nghiệm 1 lần. Nếu F1 xác định dương tính thì chuyển cách ly tập trung.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO