Hà Tĩnh: Dấu hiệu thi công ẩu của nhà thầu thi công dự án “kép”?

Phạm Tuân - Thảo Chi| 14/08/2021 12:35

(TN&MT) - Công ty TNHH Vĩnh Phúc trúng thầu 2 dự án lớn tại huyện Can Lộc. Trong quá trình thi công, dù không được phép nhưng đơn vị này đã “tiện tay” lấy đất phong hóa của dự án làm đường đổ đắp cho dự án sửa chữa, nâng cấp đập ngay sát đó. Sự việc đã bị nhà thầu tư vấn giám sát “tuýt còi”.

Công ty TNHH Vĩnh Phúc (có trụ sở tại xã Thạch Trung, TP Hà Tĩnh) liên danh với Công ty CP Xây dựng và Thương mại Miền Bắc và Công ty CP Tư vấn đầu tư và Xây dựng Miền Trung trúng thầu dự án làm đường liên huyện Can Lộc – Hương Khê do Ban QLDA Đầu tư Xây dựng Công trình Dân dụng và Công nghiệp tỉnh Hà Tĩnh làm chủ đầu tư có chiều dài hơn 14km, với tổng kinh phí hơn 133 tỷ đồng. Đây là gói thầu thuộc dự án Hạ tầng cơ bản cho phát triển toàn diện tỉnh Hà Tĩnh (BIIG2 - Hà Tĩnh), vay vốn ngân hàng phát triển Châu Á (ADB) và vốn đối ứng.

Coongty TNHH Vĩnh Phúc đang thi công tuyến đường liên huyện Can Lộc - Hương Khê

Còn Dự án sửa chữa, nâng cấp hồ chức nước An Hùng, xã Thượng Lộc (huyện Can Lộc) do Công ty TNHH Một thành viên Thủy lợi Bắc Hà Tĩnh làm chủ đầu tư, đơn vị ủy thác quản lý dự án là Ban quản lý dự án huyện Can Lộc; Nhà thầu tư vấn giám sát là Công ty cổ phần TVXD & Phát triển đô thị Hà Tĩnh; đơn vị trúng thầu thi công không ai khác cũng chính là Công ty TNHH Vĩnh Phúc. Dự án đập này có tổng mức đầu tư là hơn 25 tỷ đồng.

Đơn vị này cũng là nhà thầu thi công đập An Hùng tại xã Thượng Lộc (huyện Can Lộc) cách đó không xa

Đập An Hùng được khởi công vào cuối tháng 6/2021, được chia làm nhiều hạng mục khác nhau và cần số lượng lớn đất đắp theo từng hạng mục. Hiện, công trình sửa chữa, nâng cấp hồ chứa nước An Hùng, xã Thượng Lộc đang triển khai thi công hạng mục Đập chính, đắp đất phần hạ lưu đập chính, số lượng đất cần hạng mục này là 4.500m3. Theo thiết kê của dự án, đất sẽ phải được lấy tại mỏ tại địa điểm Phú Lộc (huyện Can Lộc - Hà Tĩnh) với chất lượng, độ K đạt chuẩn theo thiết kế bản vẽ thi công và dự toán xây dựng đã được cơ quan chức năng phê duyệt.

Xe tải chở đất phong hóa từ dự án thi công đường đến đắp dự án đập nước An Hùng (Ảnh cắp từ Clip)

Tuy nhiên, theo phản ánh của dư luận, lợi dụng cùng thi công 2 công trình gần nhau trên địa bàn huyện Can Lộc, Công ty TNHH Vĩnh Phúc đã “tiện tay” lấy đất phong hóa tại Dự án đường Can Lộc - Hương Khê đổ sang đắp công trình sửa chữa, nâng cấp đập chứa nước An Hùng.

Cụ thể là vào ngày 30/7/2021, hàng loạt xe chở đất bóc phong hóa từ Dự án đường liên huyện Can Lộc - Hương Khê chạy về đổ tại công trình sửa chữa, nâng cấp hồ chứa nước An Hùng dù không được phép.

Đất đổ tại chân đập

Sau khi nhận được phản ánh của người dân địa phương, 15h30 chiều ngày 30/7/2021, đơn vị nhà thầu tư vấn giám sát là Công ty CP TVXD & Phát triển đô thị Hà Tĩnh đã lập biên bản sự việc nhưng lại không nắm được số lượng đất lấy sai thiết kế đổ vào công trình là bao nhiêu mét khối. Người lập biên bản sự việc hôm đó là ông Phạm Trọng Hán – Giám sát trưởng; đại diện nhà thầu là Công ty TNHH Vĩnh Phúc có Phó giám đốc là ông Lê Trúc Nghiêm và cán bộ kỹ thuật Đặng Hồng Quán.

Chiều ngày 13/8/2021, PV đã liên hệ với ông Quân – Phó giám đốc Ban quản lý dự án huyện Can Lộc nhưng ông Quân gửi số điện thoại để PV liên hệ với ông Phạm Hữu Thành - Cán bộ kỹ thuật ban quản lý dự án huyện Can Lộc. Tuy nhiên, khi PV liên hệ thì ông Thành nói rằng: “Hiện, tôi không trả lời được, anh thông cảm nhé. Để thứ 2 đi”.

 

Chất lượng thi công công trình của Công ty TNHH Vĩnh Phúc liệu có đảm bảo?

Được biết, việc Công ty TNHH Vĩnh Phúc liên tục trúng thầu các dự án lớn trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh cũng là điều khiến dư luận rất quan tâm. Việc đơn vị trên thi công 2 dự án đường giao thông và đập chứa nước nhưng lại “tiện tay” đem đất phong hóa trong quá trình đào đường để đắp dự án đập liệu rằng chất lượng thi công công trình có được đảm bảo?. 

Các công trình này cần được các cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh kiểm tra kỹ lưỡng về chất lượng

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hà Tĩnh: Dấu hiệu thi công ẩu của nhà thầu thi công dự án “kép”?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO