Hà Tĩnh: Đánh sập đường dây lừa đảo bán hàng online thu hàng tỷ đồng

Đức Cảnh| 22/04/2021 22:04

(TN&MT) -Ngày 22/4, Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa phối hợp với lực lượng chức năng nhiều tỉnh phá đường dây lừa đảo bằng hình thức tuyển cộng tác viên bán hàng online sau hơn bốn tháng điều tra, với hàng chục ngàn người là nạn nhân.

Theo đó, quá trình theo dõi, điều tra Cơ quan công an phát hiện 1 nhóm đối tượng lợi dụng mạng xã hội để lừa đảo chiếm đoạt tài sản với quy mô lớn, liên tỉnh, chia thành nhiều chi nhánh tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước như: Hà Nội, Hà Tĩnh, Thái Bình, Bắc Giang, Đà Nẵng, Thanh Hóa, TP Hồ Chí Minh...

Cơ quan Công an triệu tập một trăm đối tượng có liên quan

Nhóm đỗi tượng này được hình thành từ năm 2018, hoạt động có tổ chức chặt chẽ, tính chất chuyên nghiệp với hơn 100 đối tượng tham gia, bằng cách lập các fanpage bán hàng mỹ phẩm như son môi, mặt nạ dưỡng da, nước hoa... rồi thuê người chạy quảng cáo, tăng lượt tương tác, tăng view trên Facebook để tuyển cộng tác viên (CTV) bán hàng.

Sau đó nhóm đối tượng đăng thông tin như cần tuyển 100 CTV bán hàng trên phạm vi toàn quốc, lương mỗi tháng từ 10 đến 15 triệu đồng, công việc chỉ cần đăng bài viết và hình ảnh do công ty cung cấp, khi khách có nhu cầu mua sản phẩm của công ty thì nhập hàng từ công ty về bán cho khách.

Tang vật lực lượng chức năng thu giữ

Khi cộng tác viên đăng bài, nhóm đối tượng sử dụng Facebook ảo, sim rác đóng giả làm người mua hàng, đặt hàng. Trước khi đặt hàng tại trang page bán hàng, các đối tượng cam đoan với CTV là sẽ được hoàn trả hàng nếu giữ lại giấy bảo đảm của công ty.

Nhưng khi nhận hàng để giao thì biết địa chỉ người nhận là giả mạo, còn số hàng cũng không thể hoàn trả vì địa chỉ các đối tượng cung cấp không đúng. Bằng “mồi nhử trên”, từ tháng 10/2018 đến nay, hàng chục nghìn người trên cả nước đã đăng ký tham gia, tự nguyện trở thành “con mồi” của chúng.

Đầu tháng 4/2021, Công an Hà Tĩnh phối hợp với đơn vị liên quan triển khai lực lượng đến 45 tỉnh, triệu tập hơn 100 đối tượng nằm trong đường dây này. Hiện công an đã thu giữ 4 ô tô, 80 máy tính, gần 200 điện thoại di động, 3,6 tỷ đồng tiền mặt và hơn 30 thùng hàng. Công an xác định, trong 6 tháng cuối năm 2020, đường dây này đã chiếm đoạt hơn 100 tỷ đồng.

Lê Huy Nhật được xác định là đối tượng cầm đầu được triệu tập tại cơ quan điều tra

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh đã khởi tố bị can Lê Huy Nhật (28 tuổi, trú phường Lam Sơn, TP.Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) - là đối tượng cầm đầu và 36 đối tượng khác về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Hiện Cơ quan CSĐT Công an Hà Tĩnh đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

 

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hà Tĩnh: Đánh sập đường dây lừa đảo bán hàng online thu hàng tỷ đồng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO