--Quảng cáo---

Hà Tĩnh: Bãi xử lý quá tải, cả thị trấn "sống chung" với rác

Môi trường - 00:00 12/07/2017

(TN&MT) - Bãi rác mới chưa kịp hoàn thành đi vào sử dụng, bãi rác cũ quá tải, bị người dân phản đối không cho đổ. Hơn một tháng nay, rác thải sinh hoạt của người dân thị trấn Hương Khê (Hà Tĩnh) không được thu gom, dẫn đến ùn ứ trên các tuyến đường, chợ, trường học… gây ô nhiễm trầm trọng.

Rác bủa vây khắp đường, trường học

Hơn 1 tháng nay, hàng trăm tấn rác sinh hoạt của người dân trên địa bàn thị trấn huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) không được thu gom, xử lý mà chất thành nhiều đống dọc các tuyến đường, chợ, trường học….bốc mùi hôi thối. Nguyên nhân là do bãi rác cũ của huyện Hương Khê tại cánh đồng Trại Lợn, xã Gia Phố (Hương Khê) bị người dân xung quanh ngăn chặn không cho tiếp tục đổ rác.

Trước thực trạng trên, UBND huyện Hương Khê đã trực tiếp đối thoại với người dân để tiếp tục đổ vào bãi rác cũ trong lúc chờ xây dựng bãi rác mới. Tuy nhiên, giữa chính quyền và người dân chưa tìm được tiếng nói chung trong vấn đề xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn.

x
Rác thải "tra tấn" người dân thị trấn Hương Khê

Theo ghi nhận của phóng viên, dọc các tuyến đường từ chợ, bệnh viện, trường học, điểm dừng xe buýt... rác thải chất thành từng đống lớn, nhiều loại đang phân hủy, bốc mùi hôi thối. Tại chợ Bình Sơn, rác thải vứt tràn lan. Nhiều người bán hàng ở khu vực này phải chong đèn thay nhau canh người đổ rác trộm. Đặc biệt, ở khu vực trường tiểu học thị trấn Hương Khê, rác thải chất dài hàng chục mét, bốc mùi hôi thối khiến người đi đường phải bịt kín mũi.

Chị Thu (trú khối 5, thị trấn Hương Khê) cho biết: “Trước đây chúng tôi vẫn thấy xe đi thu gom rác đều đặn. Tuy nhiên, hơn một tháng nay không thấy xe đến thu gom rác như thường ngày, rác thải sinh hoạt hàng ngày của người dân không được thu gom nên ùn ứ khiến ruồi muỗi bu bám, bốc mùi hôi thối vừa gây mất mỹ quan vừa gây ô nhiễm môi trường”.

Để giải quyết tạm thời tình trạng nói trên, UBND huyện Hương Khê đã điều động đoàn thanh niên địa phương xử lý rác bằng cách đốt rác tại chỗ. Tuy nhiên, điều đáng nói là phần lớn rác bao bì, rác thải chưa phân loại được đốt ngay tại đường, khu dân cư.

v
Người dân tự xử lý rác thải sinh hoạt ngay tại nơi ở của mình

Ông Phan Công Thức - Chủ nhiệm HTX Môi Trường Thị Trấn Hương Khê cho biết, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng ùn ứ rác trên địa bàn là do người dân vùng bãi rác cũ tại cánh đồng Trại Lợn phản đối không cho đổ rác vì sợ ô nhiễm khiến cho lượng rác trong dân không còn nơi để xử lý. Theo ông Thức, sau khi bị người dân phản đối việc đổ rác, ông đã thông báo cho các khối trưởng hướng dẫn người dân tự xử lý rác tại hộ gia đình.

Nói về hướng giải quyết, ông Thức cho biết: “Hiện tại đã có quy hoạch bãi rác mới nhưng chưa biết khi nào mới hoàn thành đưa vào sử dụng. Trước mắt, với lượng rác ùn ứ trên các trục đường chúng tôi sẽ đề xuất người dân xử lý theo cụm, mấy nhà cùng gom lại rồi tổ chức đốt”.

Gấp rút hoàn thành bãi rác mới

Theo tìm hiểu của phóng viên, trước đây huyện Hương Khê có bãi xử lý rác Trại Lợn, với diện tích 0,43ha, mỗi ngày có khoảng hơn 10 tấn rác tập kết và chôn lấp tại đây. Tuy nhiên, sau 17 năm đi vào hoạt động, đến thời điểm hiện tại bãi rác này đã quá tải, gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của các hộ dân xung quanh.

Trả lời về vấn đề này, ông Phan Quốc Lập - Trưởng Phòng TN&MT huyện Hương Khê cho biết, xảy ra sự việc trên là do bãi rác lâu nay sử dụng đã quá tải, không còn đủ sức chứa. Trong khi đó, bãi rác mới đang xây dựng và chưa thể đưa vào sử dụng nên với một lượng rác thải hàng ngày khá lớn như ở Hương Khê để giải quyết trong ngày một, ngày hai hết sức khó khăn.

“Trước mắt, chúng tôi hướng dẫn người dân người dân tự xử lý rác sinh hoạt tại hộ gia đình; rác thải sinh hoạt công cộng được chỉ dẩn tập hợp tại một số địa điểm rồi vận chuyển ra xa khu dân cư để xử lý bằng phương án đốt tiêu hủy. Vị trí tiêu hủy có sự hướng dẫn của cơ quan chức năng, không tùy tiện, đảm bảo vệ sinh môi trường…”, ông Phan Quốc Lập cho hay. 

x
Những dụng cụ đựng rác quá tải, nằm bất động nhiều ngày

Được biết, năm 2016, UBND huyện Hương Khê đã đề xuất và được UBND tỉnh Hà Tĩnh phê duyệt xây dựng công trình xử lý rác thải mới tại xã Hương Thủy; dự kiến hoàn thành và đưa vào sử dụng vào tháng 5/2017. Tiếp đó, ngày 5/4/2016, ông Lê Ngọc Huấn, Chủ tịch UBND huyện Hương Khê đã ký Thông báo số 50/TB-UBND nêu rõ: “Chậm nhất đến hết tháng 5/2017 sẽ đóng cửa bãi rác tại vùng Trại Lợn, thuộc địa phận xã Gia Phố, huyện Hương Khê”.

Tuy nhiên, do khu xử lý rác tập trung mới chưa hoàn thành đúng dự kiến nên cuối tháng 5, UBND huyện có văn bản tiếp tục sử dụng bãi rác Trại Lợn. Cho rằng Chủ tịch huyện thất hứa, người dân ở đây ngăn cản, không cho xe môi trường tập kết rác. Sự việc này dẫn đến rác bị tắc nghẽn đầu ra, hoạt động thu gom bị tê liệt.

Ông Lê Ngọc Huấn - Chủ tịch UBND huyện Hương Khê giải thích: “Hiện nay địa phương đang tập trung quyết liệt đầy nhanh tiến độ xây dựng dự án xử lý rác tại xã Hương Thủy và dự kiến hoàn thành đưa vào sử dụng trước ngày 31/12/2017. Trong lúc lúc chờ hoàn thành bãi rác mới, UBND huyện Hương Khê mong muốn bà con chia sẻ với chính quyền và tiếp tục sử dụng bãi rác Trại Lợn, xã Gia Phố”.

Bài và ảnh: Đức Cảnh- H. Hiếu- H. Duyên


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO