--Quảng cáo---

Hà Nội tăng cường truy quét thực phẩm chức năng chứa hoạt chất Sibutramine

Xã hội - 23:28 01/11/2018

(TN&MT) – Mặc dù là hoạt chất độc hại có trong những loại thực phẩm chức năng giả nhưng Sibutramine vẫn được mua bán tràn lan trên địa bàn TP Hà Nội. Các cơ quan chức năng TP Hà Nội đang tăng cường truy quét những loại thực phẩm này.

Thực phẩm chức năng giảm cân Lishou được FDA cảnh báo chứa hoạt chất Sibutramine vẫn bán tràn lan trên mạng xã hội
Thực phẩm chức năng giảm cân Lishou được FDA cảnh báo chứa hoạt chất Sibutramine vẫn bán tràn lan trên mạng xã hội. (Ảnh: Internet)

Mới đây, các cơ quan liên ngành Công an, Quản lý thị trường, Cục vệ sinh an toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã tiến hành kiểm tra hàng loạt cơ sở kinh doanh trên địa bàn Hà Nội và phát hiện cơ sở kinh doanh thực phẩm chức năng giả nhãn hiệu Lishou. Kết quả giám định cho thấy, các sản phẩm này đều có hoạt chất Sibutramine đặc biệt nguy hiểm. Trước đó, Cục quản lý Dược của Bộ Y tế đã ra Quyết định số 120/QĐ-QLD  rút số đăng ký của tất cả các thuốc có chứa hoạt chất Sibutramine ra khỏi danh mục các thuốc được cấp số đăng ký lưu hành trên thị trường Việt Nam.

 

Theo các cơ quan liên ngành Hà Nội, dù đã rất nỗ lực kiểm soát, nhưng sản phẩm nguy hại này vẫn xuất hiện tràn lan khi có tới gần 10.000 nhà thuốc đang hoạt động trên địa bàn TP Hà Nội và việc mua - bán thực phẩm này rất dễ dàng, kể cả ở trên mạng.

 

Sibutramine là một loại thuốc làm giảm cảm giác thèm ăn, là hoạt chất có tác dụng giúp những người béo phì giảm cân, nhưng đặc biệt nguy hiểm đối với người tiêu dùng, nhất là người có tiền sử bệnh tim mạch và huyết áp do gây ảnh hưởng xấu đến tim mạch. Các sản phẩm này là thủ phạm gây nhiều chứng rối loạn nguy hiểm, đe dọa sức khỏe và tính mạng của người sử dụng. “Rất nhiều người đã phải nhập viện trong tình trạng sức khỏe và tính mạng bị đe dọa do sử dụng thực phẩm chức năng giả nhãn hiệu Lishou có hoạt chất Sibutramine” - Cục an toàn vệ sinh thực phẩm thông tin.

 

“Đặc biệt đối với những người có tiền sử bệnh tim mạch, loại sản phẩm này làm tăng nhịp tim, gây rối loạn nhịp tim. Và như vậy, nó làm cho những người mắc bệnh về tim mạch sẽ bị nặng thêm. Nếu sử dụng liều cao, nó thậm chí còn có thể gây rối loạn nặng hơn ở hệ thống tim mạch” - TS. Nguyễn Hùng Long, Phó cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) phân tích.

 

Cơ quan chức năng cảnh báo thực phẩm chức năng Lishou loại 40 viên trên thị trường hiện nay là hàng giả, có hoạt chất độc hại và đã có nhiều người sử dụng phải nhập viện trong tình trạng sức khỏe nguy kịch. Từ hơn nửa năm nay, nhà phân phối độc quyền tại Việt Nam - Công ty CP thiết bị y tế Phú Hải chỉ cung cấp sản phẩm New Lishou loại 120 viên.

 

Thực phẩm chức năng có hoạt chất Sibutramine thuộc danh mục cấm kinh doanh và sử dụng, tức là sản phẩm này cũng thuộc diện cấm nhập khẩu. Tuy nhiên, chúng lại xuất hiện tràn lan trên thị trường, đe dọa sức khỏe và tính mạng người tiêu dùng, ảnh hưởng đến những doanh nghiệp làm ăn chân chính. Câu hỏi đặt ra là: “Chúng có nguồn gốc từ đâu - nhập lậu từ nước ngoài hay làm giả trong nước?”. Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng cần quyết liệt, mạnh mẽ hơn nữa trong cuộc chiến chống thực phẩm chức năng giả để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO