Hà Nội: Người đứng đầu cấp ủy không được ra khỏi thành phố

Theo Chinhphu.vn | 11/05/2021 06:27

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh, cần kích hoạt chống dịch bệnh ở mức cao hơn, người đứng đầu cấp ủy các cấp không được ra khỏi Thành phố, không được lơ là bỏ địa bàn  

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Gia Huy

Chiều 10/5, Thường trực Thành ủy Hà Nội chủ trì cuộc họp trực tuyến với UBND TP. Hà Nội, Ban Chỉ đạo TP và các sở, ngành, địa phương về phòng, chống dịch COVID-19.

3 nguyên nhân Hà Nội có thể tiếp tục có ca bệnh

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh nêu, đây là đợt chống dịch thứ 4 của Hà Nội, Thành phố vẫn tuân thủ quy định chống dịch của Trung ương, của Thành ủy theo hướng vừa chủ động, quyết liệt, kịp thời nhưng vẫn linh hoạt, thực hiện phát hiện truy vết đến cùng.

Theo Chủ tịch TP. Hà Nội, trong những ngày gần đây, các chuyên gia đều nhận định sắp tới các ca bệnh tại Hà Nội sẽ tăng, nguyên nhân do: Thứ nhất là từ nguồn nhóm F1 đã cách ly; thứ 2 là từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, Bệnh viện K cơ sở Tân Triều; thứ 3 là các F0 từ địa bàn các tỉnh lân cận, đặc biệt như tại Bắc Ninh giáp ranh với huyện Gia Lâm.

Qua đó đặt ra yêu cầu Thành phố cần tăng cường mức độ chỉ đạo xuyên suốt trong tình hình mới.

"Rõ ràng Thành phố đã vào cuộc quyết liệt nhưng vài nơi chưa quyết liệt như tại công viên, vườn hoa, sân bãi đá bóng, loại hình ăn uống không thiết yếu như bia hơi..., đặt ra yêu cầu cần tăng cường quản lý và ngừng hoạt động. Bên cạnh đó, không tổ chức hội nghị, hội thảo không thiết yếu, nếu tổ chức cần giữ khoảng cách mỗi người 2 m”, Chủ tịch Thành phố chỉ rõ.

Chủ tịch TP. Hà Nội cho rằng, dịch bệnh sẽ phức tạp thêm, sẽ xuất hiện điểm phong tỏa mới, vì vậy, cần xây dựng kịch bản chi tiết có nhiều phương án cho kỳ bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp sắp tới.

Ảnh: Gia Huy

Người đứng đầu cấp ủy không được ra khỏi địa bàn Thành phố

Phát biểu tại cuộc họp, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đánh giá, qua các ý kiến đại biểu cho thấy tình hình dịch bệnh tại Việt Nam và Hà Nội diễn biến ngày càng phức tạp. Thành phố đã chủ động, quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch; các cấp, các ngành đã tăng cường công tác tuyên truyền với yêu cầu nhanh hơn, hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, Bí thư Thành ủy Hà Nội khẳng định, dịch bệnh tại Hà Nội đang có nguy cơ bùng phát rất lớn bởi các ca mắc ngoài cộng đồng và đặc biệt là hai chùm ca bệnh tại hai bệnh viện do Bộ Y tế quản lý là Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện K có diễn biến phức tạp, đã lây nhiễm cho cán bộ y tế, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân...

Bí thư Thành ủy nhấn mạnh, cần kích hoạt chống dịch bệnh ở mức cao hơn, người đứng đầu cấp ủy các cấp không được ra khỏi Thành phố, không được lơ là bỏ địa bàn. Nơi nào để cán bộ công chức nhiễm bệnh do chủ quan thì người đứng đầu phải chịu trách nhiệm.

Trước thông tin dư luận nêu Hà Nội có phong tỏa hay không, Bí thư Thành ủy Hà Nội khẳng định, không thực hiện giãn cách, phong tỏa một cách chủ quan mà phải hết sức bình tĩnh xử lý tình huống, toàn hệ thống chính trị phải vào cuộc phòng, chống dịch và làm hiệu quả, những quận, huyện chưa có F0 không được chủ quan...

Bí thư Thành ủy cũng nêu cần kích hoạt khu cách ly của các quận, huyện và đề nghị Chủ tịch Thành phố cho kích hoạt việc này, đồng thời rà soát các quận, huyện chưa có khu cách ly.

Bên cạnh đó, Bí thư Thành ủy yêu cầu các bệnh viện phải thường xuyên lấy mẫu xét nghiệm cho nhân viên y tế, người bệnh và người nhà người bệnh… để kịp thời phát hiện sớm những trường hợp mắc bệnh; chỉ đạo các địa phương khuyến cáo người dân tạm thời hạn chế lên khám chữa bệnh tại các tuyến Trung ương. Hà Nội sẽ xét nghiệm cho các đối tượng có liên quan ngoài cộng đồng.

Các bệnh viện, các cơ sở y tế trên địa bàn phải thông tin ngay danh sách cụ thể các trường hợp F0 của các bệnh viện cho Thành phố và các địa phương để điều tra truy vết; danh sách phải cụ thể, rõ ràng, chính xác địa chỉ, số điện thoại để liên hệ; đồng thời gửi danh sách bệnh nhân đã chuyển viện từ ngày 14/4/2021 tới các cơ sở y tế khác để kịp thời truy vết phát hiện ca bệnh.

Đối với các bệnh viện đang tiến hành phong tỏa, thực hiện kiểm soát chặt chẽ theo phương châm “nội bất xuất - ngoại bất nhập”, không để bệnh nhân, người nhà bệnh nhân giao lưu trong bệnh viện. Ban Cán sự đảng UBND Thành phố chỉ đạo và sớm có ngay kiến nghị với Bộ Y tế hướng dẫn cụ thể việc tiếp nhận bệnh nhân đối với các cơ sở y tế bị tạm thời phong toả và hướng dẫn thực hiện dịch vụ xét nghiệm theo yêu cầu.

Chuẩn bị tốt nhất cho công tác bầu cử an toàn, thành công

Bí thư Thành ủy tin rằng, mặc dù tình hình dịch COVID-19 diễn biến rất phức tạp, khó lường; nhưng một khi cả hệ thống chính trị quyết tâm hành động, được sự ủng hộ của người dân nhất là bằng tinh thần chủ động, tự giác, đợt dịch COVID-19 lần này chắc chắn sẽ bị đẩy lùi.

Đồng thời, từ nay đến ngày bầu cử không còn nhiều, trong khi đó diễn biến dịch bệnh phức tạp, vì vậy Bí thư Thành ủy yêu cầu cả Thành phố tập trung triển khai, chuẩn bị tốt cho công tác bầu cử, bảo đảm bầu cử diễn ra an toàn, đúng luật và thành công tuyệt đối.

"Trong mọi tình huống, kể cả giãn cách hay là phương án sử dụng hòm phiếu di động thì Ngày bầu cử phải là ngày hội của nhân dân Thủ đô", Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội: Người đứng đầu cấp ủy không được ra khỏi thành phố
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO