Hà Nội đánh giá thực trạng môi trường làng nghề năm 2020

Phạm Oanh| 03/06/2020 10:55

(TN&MT) - Nhằm đánh giá môi trường làng nghề, xác định những bất cập và cải thiện môi trường phù hợp với điều kiện thực tế của từng làng nghề, UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch triển khai hỗ trợ đánh giá tác động môi trường làng nghề năm 2020.

Kế hoạch này sẽ tạo điều kiện cho các làng nghề, làng nghề truyền thống phát triển theo hướng bền vững, phù hợp với các điều kiện hội nhập quốc tế. Đồng thời, nâng cao nhận thức của cộng đồng tại các khu vực làng nghề; khuyến khích các hoạt động sản xuất hướng tới xây dựng làng nghề sinh thái thân thiện với môi trường…

Đối tượng nhận hỗ trợ là các làng nghề trên địa bàn Hà Nội đang làm thủ tục đề nghị công nhận và làng nghề đã được UBND Thành phố công nhận danh hiệu làng nghề, làng nghề truyền thống có nghề thuộc danh mục phải đánh giá tác động môi trường quy định tại Nghị định số 18/2015/NĐ-CP, ngày 14/02/2015, của Chính phủ chưa được hỗ trợ đánh giá tác động môi trường từ ngân sách, có nhu cầu hỗ trợ và được UBND quận, huyện, thị xã có văn bản đề nghị hỗ trợ từ ngân sách thành phố.

Làng nghề sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ có phát sinh nước thải và bụi là một trong những đối tượng được ưu tiên hỗ trợ đánh giá tác động môi trường. (Nguồn: Internet).

Nội dung chính hỗ trợ là đánh giá hiện trạng môi trường tự nhiên, kinh tế - xã hội làng nghề. Đánh giá, dự báo các nguồn thải và tác động của làng nghề đến môi trường và sức khỏe cộng đồng. Đánh giá, dự báo, xác định biện pháp quản lý rủi ro của làng nghề đến môi trường và sức khỏe cộng đồng. Biện pháp xử lý chất thải của làng nghề. Các biện pháp giảm thiểu tác động đến môi trường và sức khỏe cộng đồng. Chương trình quản lý và giám sát môi trường. Phương án tổ chức thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường.

Việc hỗ trợ đánh giá tác động môi trường làng nghề thực hiện theo thứ tự ưu tiên sau:

- Làng nghề có kế hoạch và dự toán kinh phí về đánh giá tác động môi trường, trong đó có giải pháp bảo vệ môi trường phù hợp với định hướng của thành phố.

- Làng nghề hoạt động trong lĩnh vực cơ, kim khí có phát sinh nước thải.

- Làng nghề chế biến, bảo quản nông, lâm, thủy sản có phát sinh nước thải.

- Làng nghề sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ có phát sinh nước thải và bụi…

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Tài chính và Ủy ban nhân dân các quận, huyện để rà soát, lựa chọn danh sách làng nghề, nội dung thực hiện đánh giá tác động môi trường cho từng làng nghề theo quy định...

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội đánh giá thực trạng môi trường làng nghề năm 2020
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO