Hà Đông (Hà Nội): Cần làm rõ vấn đề xả thải vào kênh Thanh Niên

11/12/2017 00:00

“Hàng đêm, cứ bắt đầu từ 21-22 giờ trở đi những chiếc cống ở cụm công nghiệp này lại xả ầm ầm nước ra kênh Thanh Niên. Chúng tôi nhiều lần ra đây đều bắt gặp tình trạng xả thải này”. Đó là cầu nói của ông Lê Đình Năng, Tổ trưởng tổ dân phố 13 phường Đồng Mai, Hà Đông (Hà Nội).

Nước thải gây chết cá, lúa?

Vấn đề xả thải mà ông Năng phản ánh với phóng viên ở trên đó là từ Cụm công nghiệp Thanh Oai, huyện Thanh Oai chảy ra kênh Thanh Niên xảy ra trên địa bàn phường Đồng Mai, quận Hà Đông, Hà Nội. Ông Năng cho biết thêm, cá ở dưới kênh thường xuyên chết nổi. 2 tổ dân phố 12 và 13 Đồng Mai đã nhường đất cho khu đô thị Đồng Mai, nhưng vẫn còn khoảng 16-17 mẫu đất canh tác. Kể từ khi các doanh nghiệp (DN) đi vào hoạt động tại cụm công nghiệp Thanh Oai thì hầu hết bà con không được thu hoạch lúa, rau.

 Ông Lê Đình Năng, Tổ trưởng tổ dân phố 13 phường Đồng Mai, Hà Đông
Ông Lê Đình Năng, Tổ trưởng tổ dân phố 13 phường Đồng Mai, Hà Đông (Hà Nội)

Kênh Thanh Niên là kênh tiêu nước từ phường Yên Nghĩa qua các phường Phú lãm, Đồng Mai (Hà Đông), đến xã Bích Hòa, Cao Viên, Cự Khê, Thanh Lương, Bình Minh, Trị Thủy (Thanh Oai) ra trạm bơm Khe Tang đổ vào sông Nhuệ. Mỗi khi nước bơm từ trung thủy nông La Khê đẩy lên cao, nước tràn vào đồng thì rau, lúa bị chết sót. Mùa nào tổ 12-13 phường Đồng Mai đều bị ảnh hưởng 16-17 mẫu đất xen kẹt của trên 300 hộ gia đình tại đây.

Cống thải từ Cụm công nghiệp Thanh Oai
Cống thải từ Cụm công nghiệp Thanh Oai
Phóng viên đã ghi nhận một số ý kiến của người dân buổi chiều tối đi về qua đây cho biết: Hàng ngày họ phải đi từ rất sớm để vào nội thành làm, ngày nào mùi hôi thối cũng bốc lên nồng nặc, khó thở. Bên cạnh cống còn tồn tại 1 đống rác lớn do người dân của Thanh Oai đem ra đốt.
 
 Cá chết nổi trắng ở kênh, nước đen ngòm, bối mùi hôi thối
Cá chết nổi trắng ở kênh, nước đen ngòm, bối mùi hôi thối
Khi phóng viên đến chụp ảnh tại kênh, mặc dù nước thải chỉ chảy nhỏ, nước kênh đen ngòm, bốc mùi hôi thối, cá chết nổi nhiều. Theo ông Lê Đình Tâm người dân tổ dân phố 13 Đồng Mai cho biết: Hàng ngày, ông vẫn đi bộ thể dục qua khu vực này. Mỗi khi qua đây rất tức ngực. Đi vào sáng sớm nước xả thải đầy kênh, bốc mùi nồng nặc. 
 
Nhà máy nước xả thải có hiệu lực hay không?

Đó là câu hỏi của nhiều người dân phường Đồng Mai chia sẻ với phóng viên. Ông Tâm, bà Hòa cho biết, mặc dù có nhà máy xử lý nước thải bên cạnh nhưng không hiểu vì sao tuyến kênh này vẫn phải hứng chịu nước xả thải công nghiệp không qua xử lý? Ban ngày thì các đơn vị ở đây không xả hoặc xả ít, nhưng đêm đến mới xả. Vậy có phải là DN đang xả trộm nước thải không qua xử lý ra môi trường kênh Thanh Niên không?
 
 Kênh đang bị bức tử vì nước thải
Kênh đang bị bức tử vì nước thải

Không chỉ có người dân Đồng Mai mà nhiều người dân xã Bích Hòa, huyện Thanh Oai cũng chia sẻ, hàng ngày các nhà máy công nghiệp ở đây xả thải ra mương, tràn vào đồng ruộng gây ô nhiễm môi trường nặng nề, gây độc hại cho người và làm hại cho lúa màu. 

Nhà máy nước thải đã hoàn thành
Nhà máy nước thải đã hoàn thành

Theo ông Năng, Cụm công nghiệp này có nhiều DN sản xuất đa dạng ngành nghề, như: Dệt may, sản xuất thiết bị y tế của Đức, sản xuất và mạ phụ tùng xe máy, mặt hàng công nghiệp.

Ngay trên cửa cống này còn tồn tại 1 đống rác do người dân của Thanh Oai đem ra đổ và đốt
Ngay trên cửa cống này còn tồn tại 1 đống rác do người dân của Thanh Oai đem ra đổ và đốt

Được biết, dự án khu xử lý nước thải tập trung Cụm công nghiệp Thanh Oai do Công ty Cổ phần COMA 18 làm chủ đầu tư. Được xây dựng với công suất 600m2/ngày đêm, dự án này sẽ giải quyết dứt điểm tình trạng ô nhiễm môi trường do nước thải của doanh nghiệp trong cụm công nghiệp. Tuy nhiên, nhìn những hình ảnh cá chết, nước thải đen cả lòng kênh, và những kiến nghị của người dân tại đây thì câu hỏi: “Nhà máy xử lý nước thải có hiệu lực hay không?” vẫn còn chờ các cơ quan chức năng xem xét, trả lời.

Theo kinhtedothi

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hà Đông (Hà Nội): Cần làm rõ vấn đề xả thải vào kênh Thanh Niên
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO