Giới khoa học Mỹ thử nghiệm giống khoai tây chống chịu biến đổi khí hậu

Mai Đan| 01/12/2021 12:46

(TN&MT) - Các nhà nghiên cứu của Đại học Maine (Mỹ) đang cố gắng nghiên cứu lai tạo giống khoai tây có khả năng chống chịu tốt hơn với sự nóng lên toàn cầu gia tăng do biến đổi khí hậu.

Khoai tây đang chờ thu hoạch tại Green Thumb Farms ở Fryeburg, Maine, Mỹ. Ảnh: AP

Trao đổi với Bangor Daily News - trang tin trực tuyến lớn nhất của bang Maine, phía Đông Bắc nước Mỹ, Giáo sư về sinh thái và quản lý cây trồng Gregory Porter cho biết, nhiệt độ toàn cầu gia tăng và mùa canh tác kéo dài có thể dẫn đến các vấn đề về chất lượng cây trồng và dịch bệnh.

Theo Giáo sư Porter, giới chuyên gia dự báo biến đổi khí hậu sẽ gây ra các trận mưa lớn hơn, trong khi khoai tây là giống cây trồng không không thể phát triển trong điều kiện ngập nước hoặc ẩm ướt trong một thời gian dài. Khi gặp mưa lớn, chất lượng của khoai tây sẽ suy giảm đáng kể. Do đó, Giáo sư Porter nhận định, nếu muốn tiếp tục canh tác hiệu quả giống khoai tây tại Maine, các nhà nghiên cứu cần xem xét tạo ra các giống mới có khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu.  

Các nhà nghiên cứu của Đại học Maine đã phát triển thành công giống khoai Caribou russet, giúp bang Maine tránh được nguy cơ mất mùa khoai tây. Tuy vậy, Giáo sư Porter lo ngại, ngay cả giống cây này cũng khó có thể chống chịu với nắng nóng cực đoan trước những tác động của biến đổi khí hậu trong tương lai.  

Bên cạnh biến đổi khí hậu, sâu bệnh hại cũng là một yếu tố khác tác động tới sản lượng khoai tây. Theo chuyên gia quản lý các loài gây hại tại Đại học Maine Cooperative Extension, ông Jim Dill, biến đổi khí hậu khiến bọ khoai tây Colorado và các loài rệp truyền bệnh ngày càng phát triển. Việc nhân giống với những thay đổi nhỏ như lá nhiều lông hơn có thể khiến các loài côn trùng di chuyển khó khăn, từ đó làm giảm bớt sâu bệnh gây hại cũng như giảm nhu cầu phải sử dụng thuốc trừ sâu.

Tuy nhiên, việc lai tạo những đặc điểm như vậy lên các giống khoai tây hiện nay đòi hỏi quá trình thụ phấn chéo giữa nhiều giống khoai tây khác nhau trong một thời gian dài. Quá trình này đang được triển khai tương đối thuận lợi và đang trong giai đoạn nghiên cứu thử nghiệm tại nhiều khu vực trên khắp nước Mỹ. Chẳng hạn, tại các bang Virginia, North Carolina và Florida, các nhà khoa học đang nghiên cứu sức chống chịu nhiệt độ cực cao của các giống khoai thử nghiệm.

Giáo sư Porter cho rằng, phải mất 10 năm chọn lọc sau lần thụ phấn chéo đầu tiên và có thể mất từ 2 đến 5 năm trước khi có đủ đánh giá về mặt thương mại để đưa ra thị trường 1 giống khoai tây mới.

Theo Tổng hợp từ US News
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Giới khoa học Mỹ thử nghiệm giống khoai tây chống chịu biến đổi khí hậu
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO