Giảm phát thải gần 1 triệu tấn CO2 mỗi năm nhờ tiết kiệm năng lượng

ThyThu| 27/10/2022 14:26

Sau 4 năm triển khai, Dự án Tiết kiệm năng lượng cho ngành công nghiệp Việt Nam” giúp giảm phát thải gần 1 triệu tấn CO2 mỗi năm.

Kết quả này được Bộ Công Thương và Ngân hàng Thế giới (WB) công bố tại buổi tổng kết Dự án Tiết kiệm năng lượng cho ngành công nghiệp Việt Nam (Dự án VEEIE), ngày 27/10 tại Hà Nội.

Dự án “Tiết kiệm năng lượng cho ngành công nghiệp Việt Nam” được triển khai từ năm 2018 đến năm 2022 với tổng kinh phí thực hiện sau điều chỉnh của dự án là 54,6 triệu USD, trong đó 52,9 triệu USD vốn vay từ Ngân hàng Tái thiết và Phát triển quốc tế hỗ trợ cho các dự án đầu tư tiết kiệm năng lượng trong ngành công nghiệp do 2 ngân hàng tham gia dự án là Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) thực hiện và 1,7 triệu USD vay từ Hiệp hội Phát triển quốc tế do Bộ Công Thương quản lý để thực hiện các hoạt động hỗ trợ kỹ thuật cần thiết trong quá trình thực hiện dự án. Nhằm cải thiện sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả cho các ngành công nghiệp góp phần đạt mục tiêu quốc gia về tiết kiệm năng lượng và giảm phát thải khí nhà kính.

z3832856595053_9c49d179bf7066777cc658b35243a70a.jpg
Ông Phương Hoàng Kim - Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững – Bộ Công Thương phát biểu tại Hội nghị tổng kết.

Phát biểu tại Hội nghị tổng kết, ông Phương Hoàng Kim - Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững - Bộ Công Thương cho biết: “Sau 4 năm triển khai thực hiện, Dự án Tiết kiệm năng lượng cho ngành công nghiệp Việt Nam đã đạt được những kết quả, thành tích khả quan. Theo đó, 2 hợp phần của dự án đều được triển khai một cách hiệu quả, đồng bộ. Hơn 100 doanh nghiệp đã được cung cấp, tiếp cận thông tin dự án trong đó có khoảng 50 doanh nghiệp trong các ngành công nghiệp đã được nhận hỗ trợ kỹ thuật trực tiếp từ dự án như đánh giá hiệu quả vận hành, tính toán tiềm năng tiết kiệm năng lượng, tính toán hiệu quả đầu tư cũng như đưa ra các giải pháp tiết kiệm năng lượng”.

“Về tổng thể, dự án đã đạt được hoặc vượt so với mục tiêu và kết quả đặt ra: Lượng năng lượng tiết kiệm được hàng năm đạt 1,18 triệu MWh/năm, vượt 72,5% so với kế hoạch đề ra và lượng phát thải khí nhà kính tránh được hàng năm đạt khoảng 996.000 tấn CO2/năm, vượt 8,5% so với kế hoạch đề ra”, ông Phương Hoàng Kim cho biết.

Chuyển dịch năng lượng bao gồm phát triển năng lượng tái tạo, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năng lượng là một trong những ưu tiên hàng hàng đầu của WB tại Việt Nam. Phát thải trong ngành năng lượng (cung/cầu) hiện chiếm khoảng 65% tổng lượng phát thải quốc gia và con số này sẽ lên trên 80% vào năm 2030 theo kịch bản thông thường.

z3832856104650_e972f83147df947ab0626f210882bada.jpg
Ông Chu Bá Thi - Đại diện WB chia sẻ tại Hội nghị.

Đại diện WB, ông Chu Bá Thi cho rằng: "Để đạt mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 theo như cam kết của Chính phủ Việt Nam tại COP 26, Việt Nam cần tích hợp ở mức cao các nguồn năng lượng tái tạo và đặc biệt phải thúc đẩy sử dụng tiết kiệm và hiệu quả năng lượng.

Theo đánh giá của Hiệp hội Năng lượng quốc tế thì các giải pháp hiệu quả năng lượng có thể tránh được 40-50% tổng lượng phát thải và ở Việt Nam theo nghiên cứu của WB nếu Việt Nam thực hiện toàn diện các giải pháp tiết kiệm năng lượng thì Việt Nam có thể tránh không phải xây dựng khoảng 13 GW các nguồn phát mới.

Ngoài ra các giải pháp tiết kiệm năng lượng là các giải pháp có chi phí thấp nhất chỉ bằng 1/4 chi phí xây dựng các nguồn phát mới. Đặc biệt với các giải pháp tiết kiệm năng lượng cùng với các chương trình DMS quản lý nhu cầu năng lượng sẽ làm giảm chi phí đáng kể của hệ thống điện do giảm công suất đỉnh mà phải sử dụng các nguồn phát linh hoạt đắt đỏ.

“Trong bối cảnh tình hình bất ổn về địa chính trị, cùng với đó là khủng hoảng toàn cầu về năng lượng đã làm cho giá năng lượng tăng cao thì tiết kiệm năng lượng lại càng trở lên quan trọng hơn, nó không những góp phần vào đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, giảm phụ thuộc vào năng lượng nhập khẩu mà còn giúp tăng tính cạnh tranh của nền kinh tế do giảm chi phí năng lượng, phát triển xanh bền vững và giảm phát thải khí nhà kính” - ông Chu Bá Thi chia sẻ.

Cũng theo ông Chu Bá Thi, trong những năm qua WB đã hợp tác chặt chẽ với Bộ Công Thương cùng các cơ quan của Chính phủ thực hiện nhiều chương trình, dự án bao gồm cả hỗ trợ kỹ thuật, tư vấn chính sách và các dự án tài trợ tài chính nhằm thúc đẩy thị trường tiết kiệm năng lượng ở Việt Nam. Dự án Tiết kiệm năng lượng cho các ngành công nghiệp Việt Nam là một dự án thí điểm có quy mô lớn nhất về đầu tư tiết kiệm năng lượng trong các ngành công nghiệp ở Việt Nam.

z3832855869318_c69503dd8448509e8f85ca205f0b610b.jpg
Quang cảnh Hội nghị tổng kết.

Tại Hội nghị, Bộ Công Thương và WB tại Việt Nam đã trao tặng Kỷ niệm chương và Cúp chứng nhận cho 11 doanh nghiệp đã ứng dụng các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong khuôn khổ của dự án.

Tiếp nối Dự án Tiết kiệm năng lượng cho ngành công nghiệp Việt Nam, Bộ Công Thương hiện đang phối hợp với WB triển khai thực hiện Dự án Thúc đẩy tiết kiệm năng lượng trong các ngành công nghiệp Việt Nam (VSUEE). Dự án này có tổng kinh phí 11,3 triệu USD do Quỹ Khí hậu xanh tài trợ ủy thác qua WB quản lý.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Giảm phát thải gần 1 triệu tấn CO2 mỗi năm nhờ tiết kiệm năng lượng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO