--Quảng cáo---

Giảm giá điện là quyết định cần thiết, thể hiện trách nhiệm xã hội của EVN

Kinh tế - PV - 07:01 17/04/2020

(TN&MT) - Việc giảm giá điện thể hiện sự cố gắng rất lớn của EVN khi trong quý I/2020 hoạt động sản xuất kinh doanh không được thuận lợi khi tình hình thuỷ văn diễn biến bất thường, lượng nước về các hồ thuỷ điện kém, thiếu hụt nghiêm trọng. Sản lượng thủy điện huy động 8,93 tỷ kWh, giảm 30,4% so với cùng kỳ năm 2019.

Trên cơ sở những đề xuất của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và được sự đồng ý về của Chính phủ tại Nghị quyết số 41/NQ-CP ngày 9/4/2020, phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2020, Bộ Công Thương đã chính thức đưa ra các phương án giảm giá điện từ ngày16/4/2020.

EVN vẫn đảm bảo an ninh cung cấp điện và cam kết đảm bảo cung cấp điện cả năm 2020

Thời gian áp dụng giảm giá điện đối với khách hàng sinh hoạt có chu kỳ sử dụng điện trong tháng 4-5-6/2020 tương ứng với kỳ hoá đơn tiền điện tháng 5-6-7/2020. Đây là lần đầu tiên giá điện tại Việt Nam được giảm giá cho tất cả các đối tượng khách hàng.

Được biết, ngay sau khi có thông báo của Bộ Công Thương về giảm giá điện, EVN đã chỉ đạo các Tổng công ty Điện lực nhanh chóng rà soát, thống kê các đối tượng khách hàng được hỗ trợ tiền điện, đề ra các giải pháp để đảm bảo cấp điện ổn định và an toàn cho các đối tượng này trong thời gian chống dịch. Các đơn vị thành viên cam kết sẽ huy động đầy đủ nhân lực, vật lực để triển khai ngay việc giảm giá điện cho khách hàng do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.

Việc giảm giá này sẽ tác động lớn đến thu ngân sách nhà nước cũng như hoạt động SXKD của EVN.

Theo EVN, để cụ thể hóa việc giảm giá điện, trước đó, ngày 30/3/2020, Ban Thường vụ Đảng ủy EVN đã ban hành Nghị quyết số 36-NQ/ĐU với mục tiêu thực hiện tốt chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, nhanh chóng tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh, ứng phó hiệu quả với dịch COVID-19, đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ, kế hoạch năm 2020 của Tập đoàn. Đặc biệt, EVN phải huy động nhiệt điện dầu với giá thành cao với sản lượng huy động 1,02 tỷ kWh, tăng gần 1 tỷ kWh so cùng kỳ năm 2019; nhiệt điện than huy động 33,91 tỷ kWh, tăng 21,3 % so với cùng kỳ năm 2019.

Ngoài ra, tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp dẫn đến các ngành dịch vụ, sản xuất công nghiệp bị đình trệ, ngừng sản xuất, đã tác động, ảnh hưởng trực tiếp đến công tác kinh doanh điện, đến tiến độ triển khai các dự án nguồn và lưới điện… Tuy nhiên, EVN vẫn đảm bảo an ninh cung cấp điện và cam kết đảm bảo cung cấp điện cả năm 2020 với nhu cầu phụ tải và tần suất nước theo các kịch bản.

Theo ông Nguyễn Tiến Thỏa – Chủ tịch Hội Thẩm định giá Việt Nam, nguyên Cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài Chính): Việc giảm giá điện trong bối cảnh hiện nay là quyết định cần thiết, đúng đắn và thể hiện trách nhiệm của EVN - một doanh nghiệp nhà nước góp sức cùng Chính phủ, các bộ, các ngành tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh và đời sống của tầng lớp nhân dân trong bối cảnh bị tác động mạnh mẽ của dịch COVID-19.

Với quyết định giảm giá điện trong 3 tháng, khoảng 11.000 tỷ đồng là sự cố gắng rất lớn của EVN góp phần giảm chi phí sản xuất kinh doanh từ tiêu dùng điện năng cho các doanh nghiệp, giảm chi phí chi tiêu cho các hộ tiêu dùng điện. Và về vĩ mỗ giúp kiểm soát chỉ số giá tiêu dùng theo sát chỉ tiêu đề ra.

Tuy nhiên, theo ông Thỏa, việc giảm giá này sẽ tác động lớn đến thu ngân sách nhà nước cũng như tác động đến hoạt động SXKD của EVN. Chính vì vậy, từ nay đến cuối năm ngành Điện cần phải cố gắng hết sức đưa ra phương thức vận hành hệ thống điện hợp lý để tiết kiệm chi phí. Cùng với đó, rà soát lại các khoản chi tiêu cho hợp lý hơn, đồng thời hi sinh lợi nhuận của mình để trang trải lại chi phí sản xuất kinh doanh trong đợt giảm giá điện này.

 

Theo Bài tự viết
Copy Link

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO