Gây Quỹ Trồng mới 1 triệu cây xanh khôi phục rừng đầu nguồn Mèo Vạc

Trường Giang| 23/07/2021 14:28

(TN&MT) - Ngày 23/7, tại Hà Nội, Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đã phối hợp với Trung tâm Sống và Học tập vì môi trường và cộng đồng tổ chức Họp báo trực tuyến giới thiệu cuốn sách “Một mẩu rừng cho bạn”

Cuốn sách là tập hợp những hiểu biết, những suy nghĩ của trẻ em về cây xanh, về rừng, được thể hiện một cách đơn giản qua góc nhìn của trẻ em, hướng tới đối tượng chính là trẻ em.

Mục tiêu chính nhằm nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm của thanh thiếu nhi và các tầng lớp nhân dân về vai trò, tác dụng của cây xanh. Từ đó, khuyến khích cộng đồng thực hiện các hành động xanh nhằm bảo vệ môi trường. Đây cũng là hoạt động có ý nghĩa hưởng ứng Chương trình Trồng mới 1 tỷ cây xanh - Vì một Việt Nam Xanh do Thủ tướng Chính phủ phát động.

Tác giả cuốn sách “Một mẩu rừng cho bạn” là 3 học sinh Anh Kiệt, Nguyệt Linh, Khánh Ngọc (lớp 7, Trường Marie Curie (Hà Nội).

Nhân dịp này, Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường đồng thời tổ chức phát động Chiến dịch gây Quỹ Trồng mới 1 triệu cây xanh khôi phục Rừng đầu nguồn Mèo Vạc - Hà Giang.

Ông Vũ Minh Lý, Phó Giám đốc Trung tâm Truyền thông TN&MT và thầy Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng Trường Marie Curie tặng hoa chúc mừng 3 tác giả

Ông Vũ Minh Lý, Phó Giám đốc Trung tâm cho biết, hiện nay, trên địa bàn toàn huyện Mèo Vạc có tổng 20.500 ha rừng (bao gồm rừng đặc dụng, rừng tự nhiên và rừng trồng), tỷ lệ che phủ rừng toàn huyện đạt 35,4%. Xuất phát từ những khó khăn về đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt nên việc tổ chức trồng cây xanh, trồng rừng phòng hộ đầu nguồn là hết sức cấp thiết để với mục đích giữ đất, sản sinh nguồn nước, qua đó, giảm bớt gánh nặng về nước sinh hoạt, đất sản xuất cho người dân trên địa bàn toàn huyện.

Ngoài ra, để tăng thu nhập cho người dân, huyện cũng định hướng cho các xã, thị trấn quan tâm triển khai cho nhân dân trồng một số loài cây ăn quả đặc sản của địa phương để phục vụ du khách và định hướng phát triển thành hàng hóa, cải thiện thu nhập cho người nông dân.

Toàn bộ số tiền thu được từ hoạt động bán cuốn sách “Một mẩu rừng cho bạn” cũng sẽ được ủng hộ vào Chiến dịch trồng mới 1 triệu cây xanh khôi phục rừng đầu nguồn Mèo Vạc – Hà Giang. Mỗi cuốn sách tương ứng với đóng góp 50 ngàn đồng để Ban điều hành mua 1 cây giống trồng rừng.

Chương trình nhằm từng bước nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong toàn huyện về việc trồng cây để phủ xanh đất trống đồi núi trọc. Mặt khác sẽ góp phần thực hiện thành công Đề án trồng 01 (một) tỷ cây xanh của cả nước. Dự kiến Chương trình sẽ trồng 1.008.000 cây tương đương 672 ha.

Chương trình còn đặc biệt có ý nghĩa khi Mèo Vạc là địa danh thuộc Cao Nguyên đá Đồng Văn - Công viên địa chất toàn cầu, có niên đại từ kỷ Cambrian, là nơi lưu giữ những vết tích phản ánh hai trong số năm sự kiện lớn trong lịch sử sinh giới Trái đất.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Gây Quỹ Trồng mới 1 triệu cây xanh khôi phục rừng đầu nguồn Mèo Vạc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO