Gần 90% người dân chọn tên gọi “Thành phố Huế” khi tỉnh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương

Văn Dinh| 22/02/2023 09:15

Sau gần 1 tháng rưỡi triển khai việc bình chọn, đa số người dân đều chọn phương án tên gọi Thành phố Huế khi tỉnh Thừa Thiên – Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.

Tỉnh Thừa Thiên - Huế đang tiến hành lấy ý kiến người dân về phương án mô hình thành lập thành phố trực thuộc Trung ương trên Cổng thông tin điện tử của tỉnh, thời gian 2 tháng kể từ ngày 10/1/2023.

Theo UBND tỉnh, tỉnh đến ngày 21/2, đã có gần 30.000 lượt bình chọn cho các phương án được tỉnh Thừa Thiên - Huế lấy ý kiến. Trong đó, phương án tên gọi khi cả tỉnh Thừa Thiên - Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương đa số người dân đều chọn phương án tên gọi “Thành phố Huế”, với tỷ lệ 87,1%.

Đây cũng là tên gọi được các nhà nghiên cứu, học giả ủng hộ xét trên nhiều bình diện tại hội thảo quy hoạch tỉnh Thừa Thiên - Huế và phương án mô hình các đơn vị hành chính thành phố trực thuộc Trung ương được tổ chức trước đó. Theo các nhà nghiên cứu, học giả, việc đặt tên gọi “Thành phố Huế” là đủ sức lan tỏa, thuận lợi trong quá trình xây dựng thương hiệu.

zin.jpg

TP. Huế nhìn từ trên cao

Thừa Thiên - Huế tiến hành lấy ý kiến của người dân về phương án thành lập các đơn vị hành chính, tên gọi khi cả tỉnh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, tên gọi các đơn vị hành chính cấp huyện gồm quận phía nam sông Hương và quận phía bắc sông Hương khi chia TP. Huế hiện tại thành 2 quận.

Cụ thể về phương án thành lập các đơn vị hành chính, có 2 phương án được lấy ý kiến. Phương án 1 là thành lập 3 quận (quận phía bắc sông Hương, quận phía nam sông Hương và quận Hương Thủy), 2 thị xã (Hương Trà, Phong Điền) và 4 huyện; phương án 2 là thành lập 2 quận (quận phía bắc sông Hương, quận phía nam sông Hương), 3 thị xã (Hương Thủy, Hương Trà, Phong Điền) và 4 huyện.

Về tên gọi khi cả tỉnh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương có 2 phương án, gồm phương án 1 sẽ lấy tên “Thành phố Huế”, và phương án 2 là “thành phố Thừa Thiên Huế”.

Đối với tên gọi quận phía nam sông Hương, có 3 tên gọi được đưa ra để lấy ý kiến người dân là Thừa Thiên, Thuận Hóa, Ngự Bình. Quận phía bắc sông Hương cũng có 3 tên gọi để người dân lựa chọn là Phú Xuân, Thuận Hóa, Hương Giang. Ngoài tất cả những phương án trên, người dân cũng có thể đưa ra những phương án khác.

Mới đây, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã ký Quyết định 1261/QĐ-TTg ngày 19/10/2022 phê duyệt Nhiệm vụ Quy hoạch chung đô thị Thừa Thiên - Huế đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065. Theo nhiệm vụ quy hoạch này, mục tiêu đến năm 2025, Thừa Thiên - Huế trở thành đô thị trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản cố đô và bản sắc văn hoá Huế với đặc trưng văn hoá, di sản, sinh thái, cảnh quan, thân thiện môi trường và thông minh.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Gần 90% người dân chọn tên gọi “Thành phố Huế” khi tỉnh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO