Festival nghề truyền thống Huế 2023: Tiếp tục bảo tồn, “hồi sinh” các làng nghề

Văn Dinh| 15/04/2023 12:39

Tiếp nối thành công của 8 lần tổ chức từ năm 2005 đến nay và triển khai Đề án “Festival bốn mùa”, UBND TP. Huế (tỉnh Thừa Thiên – Huế) tiếp tục tổ chức Festival nghề truyền thống Huế lần thứ 9 - 2023 với chủ đề “Tinh hoa Nghề Việt” từ ngày 28/4 – 5/5. Đây là lễ hội có ý nghĩa lớn về văn hóa, kinh tế - xã hội mang tầm quốc gia và có yếu tố quốc tế, góp phần bảo tồn, “hồi sinh” và đưa nghề, làng nghề truyền thống đến gần hơn với cuộc sống.

Đặc sắc, hấp dẫn

Festival nghề truyền thống Huế 2023 sẽ có sự tham gia của 69 làng nghề, cơ sở nghề và trên 350 nghệ nhân nhân dân, nghệ nhân ưu tú, bàn tay vàng đến từ các làng nghề nổi tiếng trong cả nước gồm Hòa Bình, Hà Nội, Thái Bình, Ninh Thuận, Quảng Nam, Nghệ An, TP. Hồ Chí Minh và Thừa Thiên - Huế, gồm 21 nhóm nghề: dệt; nghề mộc mỹ nghệ, điêu khắc, chạm khảm, sơn mài, sơn son thếp vàng; kim hoàn; mây tre đan, tre mỹ nghệ; nón lá; hương trầm; bánh Tét bánh Chưng; mè xửng; nghề làm sản phẩm từ giấy; nghề tranh dân gian truyền thống; gốm sứ, nghề làm diều; nghề pháp lam; nghề làm đầu Lân; nghề đúc đồng; nghề làm lồng đèn; nghè rèn; nghề truyền thống bánh bèo, nậm, lọc; nghề áo dài, phấn nụ…

img_8498.jpg

Nhiều làng nghề nổi tiếng sẽ quy tụ về Huế

Festival nghề truyền thống Huế từng bước hướng đến tính quốc tế với sự tham gia của các nghề thủ công truyền thống nổi tiếng đến từ một số quốc gia trên thế giới thông qua mối quan hệ hợp tác hữu nghị mà Huế với uy tín của mình đã thiết lập. Tại Festival lần này, có 37 nghệ nhân của 6 thành phố có quan hệ kết nghĩa, hợp tác với Huế đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản tham dự: thành phố Takayama, thành phố Shizuoka, thành phố Saijo, thành phố Sasayama (Nhật Bản), thành phố Gongju, thành phố Namyangju (Hàn Quốc) và 1 Hiệp hội nghề truyền thống Hàn Quốc. Đặc biệt có sự tham gia của các đoàn biểu diễn nghệ thuật: cà kheo (Bỉ), nhạc cụ truyền thống, biểu diễn K-Pop, biểu diễn võ thuật nhảy đương đại Taekwondo, trình diễn Hàn phục và hát Diễn Xướng (Hàn Quốc).

Cùng với chuỗi các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, lễ hội dân gian, lễ hội cung đình và các hoạt động hưởng ứng, hoạt động cộng đồng trong khuôn khổ Festival Huế 2023, Festival nghề truyền thống Huế sẽ quy tụ các chương trình, hoạt động truyền thống như không gian trưng bày, thao diễn và giới thiệu các sản phẩm nghề và làng nghề truyền thống Huế của một số địa phương tiêu biểu trong cả nước và các thành phố quốc tế; Lễ tế Tổ bách nghệ và Lễ rước tôn vinh nghề - nghi lễ tri ân và tôn vinh các giá trị nghề thủ công truyền thống Việt Nam, tôn vinh và ghi nhớ công lao của tiền nhân, vinh danh các làng nghề, các thế hệ nghệ nhân và một số chương trình hấp dẫn khác, góp phần tạo nên một kỳ festival mới lạ và đặc sắc.

Ngoài các chương trình có dấu ấn từ các kỳ trước, Festival lần này sẽ có thêm nhiều chương trình nghệ thuật mới, lần đầu tiên được tổ chức như: Chương trình “Tri ân dòng Hương”, Lễ hội ẩm thực chủ đề “Tinh hoa nghề Bún”, Lễ hội Quảng diễn đường phố, Chương trình giao lưu Văn hoá - Nghệ thuật giữa TP. Huế và các thành phố hợp tác, kết nghĩa trong nước và quốc tế, Chương trình nghệ thuật “Giai điệu trẻ”…

9aa6448597fc72a22bed.jpg

Không gian chính của Festival sẽ trải dài xuyên suốt hai bên bờ sông Hương và nhiều khu vực khác trên địa bàn TP. Huế

Cách bố trí không gian giới thiệu nghề truyền thống tại Festival năm nay cũng là một điểm nhấn đáng chú ý. Ban tổ chức đã sắp đặt không gian với sự kết hợp giữa nhà rường truyền thống Huế với nhà tranh tre hài hòa, gần gũi thiên nhiên với hình thức trang trí đẹp, mang tính nghệ thuật cao, bên cạnh đó là các điểm check-in đầy ấn tượng mang màu sắc văn hóa dân tộc... Mỗi gian hàng được trưng bày sẽ là một câu chuyện về nghề, giới thiệu tập trung những sản phẩm thủ công truyền thống mang dấu ấn Việt cũng như sự hội nhập quốc tế.

Các không gian đi bộ và cảnh quan với cầu đi bộ trên sông Hương kết nối với hệ thống đường đi bộ bờ Nam sông Hương cùng phố đi bộ Chu Văn An - Phạm Ngũ Lão - Võ Thị Sáu, phố đêm Hoàng thành Huế, phố đi bộ Hai Bà Trưng....được Ban tổ chức khai thác triệt để và thường xuyên có các hoạt động cộng đồng hưởng ứng. Tất cả tạo thành một không gian nên thơ trải dài dọc bờ sông Hương với nhiều hoạt động hấp dẫn trong ngày hội festival.

Tôn vinh “Tinh hoa nghề Việt”

Có thể khẳng định rằng, “tầm vóc” của Festival nghề truyền thống Huế đã vượt ra khuôn khổ địa phương, các kỳ festival đã đưa nghề thủ công truyền thống Việt Nam ngày càng đến gần hơn với cuộc sống thường nhật. Sau mỗi kỳ Festival, các nghề và làng nghề được “hồi sinh”, phát triển. Đồng thời, hình thành các điểm giới thiệu quảng bá nghề truyền thống mới, nhiều điểm đến du lịch được Nhà nước và tư nhân đầu tư xây dựng.

anh-1(1).jpg

Lễ khai mạc Festival nghề truyền thống Huế 2023 diễn ra vào tối 28/4

Theo Giám đốc HTX Mây tre đan Bao La (huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế) Võ Văn Dinh, Festival nghề truyền thống Huế khơi dậy tiềm lực, sự đam mê sáng tạo và thiết kế mẫu của các nghệ nhân và đội ngũ thợ thủ công, qua đó góp phần bảo tồn và khôi phục nghề và làng nghề truyền thống.

“Thông qua các kỳ festival, ngoài doanh số bán hàng liên tục tăng, các nghệ nhân có dịp gặp gỡ, giao lưu và so sánh sản phẩm do mình làm ra với các sản phẩm của các làng nghề trong nước. Từ đó, đúc rút kinh nghiệm để thay đổi và cải tiến mẫu mã đáp ứng nhu cầu thị trường”, ông Dinh chia sẻ.

Một trong những thành công mà các kỳ Festival nghề truyền thống Huế mang lại là lượng khách đến Huế tăng đã đem đến lợi ích kinh tế trên nhiều lĩnh vực. Đặc biệt, doanh thu của các doanh nghiệp du lịch tăng cao, người dân Huế được hưởng lợi từ festival qua dịch vụ ăn uống, bán hàng lưu niệm, dịch vụ vận chuyển, lưu trú trong thời gian diễn ra lễ hội.

posssss.jpg

Poster chính thức của Festival nghề truyền thống Huế năm 2023

Ông Võ Lê Nhật, Chủ tịch UBND TP. Huế cho biết, mục đích Ban tổ chức Festival nghề truyền thống Huế 2023 hướng đến là thông qua các hoạt động tiếp tục tổ chức một lễ hội quy mô, có chất lượng, hiệu quả, tầm cỡ quốc gia và mang yếu tố quốc tế, góp phần giới thiệu, quảng bá hình ảnh cố đô Huế; phát huy thương hiệu và vị thế của Huế - thành phố Festival đặc trưng của Việt Nam, đồng thời góp phần tích cực, có hiệu quả trong việc khôi phục, hỗ trợ và phát triển làng nghề truyền thống và ngành nghề tiểu thủ công nghiệp tiêu biểu trên cả nước.

Festival nghề truyền thống Huế 2023 được TP. Huế kỳ vọng sẽ tạo được “tiếng vang” với nhiều mục đích, ý nghĩa hướng đến, trong đó tập trung phát triển ngành công nghiệp sáng tạo.

“Festival cần phải lan tỏa được sự thích thú, tự hào của người dân Huế về các kỳ Festival nghề truyền thống Huế đặc trưng. Dù cách biểu diễn, trình diễn có khác so với các kỳ Festival nghề trước như thế nào nhưng tinh thần chung là mạnh dạn thể hiện “chất liệu Huế”, nghề truyền thống Huế, con người Huế, quảng bá mảnh đất và hình ảnh Huế đến bạn bè, du khách gần xa, góp phần kích cầu du lịch, kinh tế - xã hội và tất cả các lĩnh vực khác trên địa bàn…”, ông Nhật nói.

Ban tổ chức thông tin, Lễ khai mạc diễn ra tối 28/4 và được thiết kế, dàn dựng theo một câu chuyện xuyên suốt, có chủ đề “Bàn tay người thợ”. Tham gia chương trình có các nghệ sỹ được yêu thích như Ban nhạc Bức Tường, ca sỹ Đông Hùng, Bảo Trâm, Sơn Thạch... Bên cạnh đó có sự xuất hiện của ngôi sao khách mời Hàn Quốc Bobby Kim

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Festival nghề truyền thống Huế 2023: Tiếp tục bảo tồn, “hồi sinh” các làng nghề
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO