EVN: Đẩy nhanh tiến độ bàn giao mặt bằng Dự án đường dây 500kV Vân Phong – Vĩnh Tân

PV| 13/09/2021 06:18

(TN&MT) - Nhằm tháo gỡ vướng mắc trong giải phóng mặt bằng đường dây 500kV Vân Phong – Vĩnh Tân (đoạn đến Thuận Nam), ông Trần Đình Nhân - Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) có buổi làm việc trực tuyến với ông Phan Tấn Cảnh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận

Còn 128 vị trí móng và toàn bộ hành lang tuyến chưa giải phóng mặt bằng

Tuyến đường dây đi qua địa bàn tỉnh Ninh Thuận có chiều dài 68,78km, bao gồm 132 vị trí móng trụ, qua địa phận các huyện Bác Ái, Ninh Sơn, Ninh Phước, Thuận Nam. Tính đến nay, tỉnh Ninh Thuận mới bàn giao được 4 vị trí móng và chưa bàn giao được khoảng cột nào của hành lang tuyến.

Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân phát biểu tại cuộc họp

Đến nay, công tác kiểm kê đất đai, tài sản, cây cối hoa màu của các hộ dân bị ảnh hưởng phần móng trụ, hành lang tuyến tại tỉnh đã cơ bản hoàn thành. EVNNPT/CPMB và Trung tâm Phát triển quỹ đất của các huyện đang thu thập giấy tờ từ các hộ dân để hoàn thiện hồ sơ gửi UBND các xã triển khai xác nhận nguồn gốc đất. Tuy nhiên, do dịch COVID - 19 nên việc đi lại thu thập các giấy tờ liên quan và tổ chức họp xét vẫn chưa triển khai được.

Một khó khăn khác, hiện tại UBND các huyện Bác Ái, Ninh Phước chưa hoàn thiện thủ tục giá đất trình các Sở TN&MT, Sở Tài chính thẩm định.

Liên quan đến chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng, đoạn tuyến có 27 vị qua rừng tự nhiên, 14 vị trí qua rừng trồng phòng hộ. EVNNPT/CPMB đã hoàn thiện báo cáo công tác kiểm kê, đánh giá hiện trạng rừng phần móng trụ, đường tạm thi công. Hiện nay, tỉnh Ninh Thuận đã thẩm tra thực địa và họp thống nhất số liệu để báo cáo UBND tỉnh.

Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân cho hay, tỉnh Ninh Thuận hiện nay có 3.460MW nguồn điện năng lượng tái tạo, trong đó chủ yếu là mặt trời và điện gió, cần truyền tải lên hệ thống điện. Dự án đường dây 500kV Vân Phong – Vĩnh Tân không chỉ giải tỏa công suất NMNĐ BOT Vân Phong 1, mà còn có ý nghĩa rất quan trọng để giải tỏa hết công suất các nguồn năng lượng tái tạo trên địa bàn tỉnh.

Trước yêu cầu cấp bách về tiến độ (hoàn thành trước tháng 12/2022), Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã phân công Tổng giám đốc EVNNPT và Giám đốc Ban QLDA các công trình điện miền Trung (CPMB) có mặt thường xuyên tại Ninh Thuận để chủ động làm việc với các sở, ngành, chính quyền các huyện, xã nhằm kịp thời gỡ vướng mắc.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam kiến nghị UBND tỉnh Ninh Thuận bàn giao mặt bằng các vị trí móng từ tháng 9/2021 đến tháng 12/2021, đối với các khoảng cột là từ tháng 1/2022 đến tháng 6/2022. Khi tỉnh Ninh Thuận hoàn thành bàn giao mặt bằng vị trí móng vào khoảng cột nào, EVN/EVNNPT sẽ tổ chức thi công cuốn chiếu ngay để đảm bảo tiến độ.

Sớm giải quyết những vướng mắc

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Đức Tuyển, Giám đốc CPMB kiến nghị UBND các huyện có đường dây đi qua khẩn trương tổ chức xác minh nguồn gốc đất dứt điểm trước ngày 20/09/2021; lập phương án bồi thường, phê duyệt chi trả tiền chậm nhất trong tháng 10/2021.
Trường hợp chính quyền địa phương các cấp, CPMB đã thực hiện đầy đủ và đúng quy định của pháp luật về bồi thường giải phóng mặt bằng nhưng các tổ chức, hộ dân vẫn cố tình cản trở, chống đối và không thực hiện việc bàn giao mặt bằng theo quy định, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo UBND các huyện và các đơn vị có liên quan phối hợp với CPMB lập phương án và tổ chức lực lượng bảo vệ, hỗ trợ an ninh trật tự để đơn vị thi công triển khai công việc, nhất là trong giai đoạn gấp rút hiện nay.

Đối với thủ tục xin chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng, CPMB kiến nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Thuận sớm tổ chức họp thống nhất số liệu để báo cáo UBND tỉnh trình cấp có thẩm quyền xin chủ trương chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng trong tháng 9/2021.

Trước các kiến nghị của EVN, ông Phan Tấn Cảnh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận nhấn mạnh dự án đường dây 500kV Vân Phong – Thuận Nam là dự án trọng điểm quốc gia, tạo động lực phát triển kinh tế đất nước, trong đó có tỉnh Ninh Thuận. Thời gian qua, tỉnh Ninh Thuận phát triển rất nhiều dự án năng lượng tái tạo. EVN cùng các đơn vị thành viên đã nhanh chóng triển khai các dự án truyền tải giải tỏa công suất, qua đó tăng nguồn phát điện đồng thời tăng thu ngân sách cho tỉnh.

Đối với những đề xuất, kiến nghị của EVN, tỉnh Ninh Thuận chỉ đạo các sở, ngành, địa phương trong tỉnh vào cuộc quyết liệt, ông Cảnh nhấn mạnh.

Đại diện lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận cùng các sở, ban, ngành liên quan họp bàn giải pháp tháo gỡ vướng mắc Dự án Đường dây 500 kV Vân Phong - Vĩnh Tân

Ông Phan Tấn Cảnh giao Sở NN&PTNT sớm trình UBND tỉnh phương án chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng để tỉnh phê duyệt, báo cáo Bộ NN&PTNT và các Bộ ngành liên quan trước 20/9/2021. Sở TN&MT cần nhanh chóng xem xét tham mưu cho tỉnh mức bồi thường, hỗ trợ đất nông nghiệp trong hành lang tuyến tương đương với tỉnh Khánh Hoà như hiện nay. Về thủ tục giá đất tại huyện Bác Ái và Ninh Phước, ông Phan Tấn Cảnh yêu cầu trước ngày 20/9/2021 phải hoàn thành thủ tục trình các sở liên quan để các sở trình UBND tỉnh phê duyệt.

Đối với Sở Công Thương chủ trì thành lập tổ công tác với thành phần là các sở ngành, địa phương liên quan. Tổ công tác cần hỗ trợ, kiểm soát và giao ban thường xuyên để giải quyết các vướng mắc, tích cực vận động nhân dân bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư.

Trong quá trình thực hiện, nếu có khó khăn vướng mắc cần báo cáo lãnh đạo UBND tỉnh ngay để kịp thời tháo gỡ. Lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận cũng khẳng định, tỉnh Ninh Thuận đặt quyết tâm cao nhất, hỗ trợ tối đa EVN để hoàn thành dự án này đúng tiến độ.

 

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
EVN: Đẩy nhanh tiến độ bàn giao mặt bằng Dự án đường dây 500kV Vân Phong – Vĩnh Tân
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO