--Quảng cáo---

Dữ liệu địa chất công trình ven biển - cơ sở quan trọng quy hoạch sử dụng lãnh thổ

Ngành TN&MT - Mai Đan - 08:26 06/09/2020

(TN&MT) - Trong 2 ngày 4-5/9/2020, Đoàn kiểm tra công tác thi công Dự án “Điều tra, đánh giá đặc điểm cấu trúc địa chất, địa chất công trình, đề xuất các giải pháp khai thác, sử dụng lãnh thổ, phục vụ xây dựng và phát triển hạ tầng dải ven biển Việt Nam” (Dự án 47-ĐCCT) của Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam đã tiến hành kiểm tra công tác thi công Dự án tại giàn khoan biển do Liên đoàn Địa chất và Khoáng sản biển thực hiện tại vùng biển Nam Định.

Ông Nguyễn Tiến Thành – Liên đoàn trưởng Liên đoàn Địa chất và Khoáng sản biển (bên trái) trao đổi một số thông tin về dự án

Đoàn kiểm tra do Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam Bùi Vĩnh Kiên làm Trưởng đoàn và các Vụ chức năng của Tổng cục. Tham gia đoàn còn có đại diện Văn phòng Chính phủ; đại diện Bộ Tài Chính; đại diện lãnh đạo Vụ Kế hoạch – Tài chính, Vụ Khoa học và Công nghệ và đại diện Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Báo cáo tình hình, kết quả thực hiện dự án trên, ông Nguyễn Tiến Thành – Liên đoàn trưởng Liên đoàn Địa chất và Khoáng sản biển cho biết: Mặc dù gặp nhiều khó khăn về dịch bệnh, thời tiết biển xấu, nhưng các đơn vị thực hiện Dự án đã có nhiều cố gắng khắc phục, triển khai các hạng mục công tác đảm bảo tiến độ, chất lượng theo yêu cầu; đến nay đã hoàn thành trên 70% khối lượng – giá trị công việc. Dự kiến, Dự án kết thúc thi công thực địa vào tháng 10/2020; công tác văn phòng, nghiệm thu tháng 11, 12/2020.

Đoàn kiểm tra thảo luận một số nội dung trước khi tiến hành công tác kiểm tra tại giàn khoan

Kết quả thực hiện Dự án đến nay cho thấy, vùng ven biển Việt Nam có đặc điểm cấu trúc địa chất khá phức tạp, chịu ảnh hưởng mạnh của hoạt động tân kiến tạo; nhiều khu vực điều kiện địa chất công trình xung yếu. Đới ven biển là nơi chuyển tiếp giữa lục địa và biển, luôn chịu tác động tương tác giữa quá trình lục địa chủ yếu là sông và sóng, dòng chảy, thủy triều của biển, cũng là nơi chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão lũ, thiên tai và tác động của biến đổi khí hậu và nước biển dâng, nên rất nhạy cảm, dễ bị tổn thương.

Kết quả Dự án bước đầu đã khoanh định được các khu vực kém ổn định về địa chất công trình (ĐCCT), sơ bộ phân vùng ĐCCT. Đây là cơ sở dữ liệu rất quan trọng, cần thiết cho các địa phương, các ngành liên quan phục vụ việc điều chỉnh quy hoạch sử dụng lãnh thổ hợp lý, hiệu quả, cũng như định hướng quy hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng phù hợp điều kiện ĐCCT từng khu vực đảm bảo phát triển bền vững kinh tế vùng ven biển, tạo tiền đề vững chắc để phát triển kinh tế biển đảo.

Ông Nguyễn Tiến Thành cho biết, đơn vị chủ trì và các đơn vị phối hợp đủ năng lực thực hiện dự án với chất lượng tốt. Khó khăn lớn nhất hiện nay là việc cấp kinh phí chậm so với tiến độ thi công được phê duyệt. Theo Quyết định phê duyệt, Dự án thực hiện từ năm 2016 – 2020, nhưng đến nay, hết năm 2020 mới cấp kinh phí được 48,5% tổng dự toán. Vì vậy, đề nghị Nhà nước cho giãn tiến độ thực hiện Dự án đến năm 2023; đồng thời tiếp tục cân đối ngân sách để có thể cấp đủ vốn thực hiện Dự án, đảm bảo có thể hoàn thành năm 2023. 

Năm 2020, Liên đoàn Địa chất và Khoáng sản biển đã nghiên cứu, cải tiến và chế tạo thành công giàn khoan biển GKB.02 và bắt đầu thi công từ tháng 7/2020

Ngoài ra, để đáp ứng yêu cầu công tác địa chất, năm 2020, Liên đoàn đề nghị bổ sung kinh phí để thực hiện công tác đo địa chất khúc xạ khu vực Thái Bình – Nam Định và Thanh Hóa Nghệ An; cụ thể chuyển 6,5 tỷ đồng từ Dự án Bay đo từ - trọng lực tỷ lệ 1:250.000 biển và hải đảo Việt Nam sang Dự án này.

Để lên được giàn khoan GKB-02 đòi hỏi sự dũng cảm và hỗ trợ của nhiều người

“Công tác thi công khoan máy trên biển gặp rất nhiều khó khăn do thiết bị (giàn khoan) còn hạn chế; điều kiện thi công phức tạp chịu tác động mạnh của sóng biển; địa hình và trầm tích đáy biển nhiều khu vực bùn dày, nên tiến độ thi công chậm, chi phí tăng cao. Mặt khác, trầm tích Đệ tứ trong khu vực thi công tương đối ổn định. Vì vậy, đề nghị Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho phép điều chỉnh hợp lý vị trí, chiều sâu một số lỗ khoan” – Liên đoàn trưởng Nguyễn Tiến Thành cho biết.

Kết thúc 2 ngày kiểm tra, Phó Tổng Cục trưởng Bùi Vĩnh Kiên đánh giá cao sự cố gắng của tập thể Liên đoàn, đặc biệt là Tổ khoan biển, mặc dù thi công trên biển rất phức tạp, đi lại khó khăn, thời tiết khắc nghiệt, nhưng được sự quan tâm và chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo Liên đoàn, tập thể thi công Dự án nói chung và Tổ Khoan biển nói riêng đã thực hiện công tác lấy mẫu theo đúng quy trình, đảm bảo độ tin cậy.

Ông Bùi Vĩnh Kiên, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam và Liên đoàn trưởng Nguyễn Tiến Thành trao khen thưởng đột xuất cho Tổ Khoan biển

Đánh giá cao Dự án trên, ông Bùi Vĩnh Kiên cho biết: “Đây là đề án kết hợp cấu trúc địa chất và cấu trúc công trình rất hiệu quả, thiết thực, có ý nghĩa không chỉ về mặt chuyên môn mà còn còn có vai trò quan trọng cho các tỉnh dọc ven biển”.

Ông Bùi Vĩnh Kiên cùng đại diện Vụ Kế hoạch – Tài chính và Vụ Khoa học và Công nghệ nhất trí với đề xuất của Liên đoàn về việc kéo dài thời gian thực hiện dự án.

Đoàn kiểm tra chụp ảnh kỷ niệm cùng Tổ khoan biển của Liên đoàn

Chủ nhiệm Dự án, ông Trần Ngọc Diễn, Phó Liên đoàn trưởng Liên đoàn Địa chất và Khoáng sản biển đã tiếp thu ý kiến chỉ đạo, hướng dẫn của Đoàn. Liên đoàn trưởng Nguyễn Tiến Thành mong muốn Tổng cục Địa chất Khoáng sản Việt Nam tiếp tục hướng dẫn, theo dõi, kiểm tra giúp Liên đoàn hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ của Dự án.

Nhân dịp này, ông Bùi Vĩnh Kiên đã biểu dương các cán bộ viên chức, người lao động tham gia thi công Dự án và nhắc nhở về công tác an toàn lao động và vệ sinh lao động, đồng thời tặng quà động viên cho Tổ Khoan biển của Liên đoàn. Liên đoàn trưởng Nguyễn Tiến Thành cũng đã trao khen thưởng đột xuất cho Tổ Khoan biển.

  • Phát triển kinh tế biển bền vững
    Biển đảo - Ngọc Lý - 14:13 09/06/2020
    (TN&MT) - Biển đảo không chỉ là bộ phận cấu thành chủ quyền, quyền chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc mà còn là không gian sinh tồn và phát triển của các thế hệ người Việt Nam; các vùng biển nước ta có vị trí địa chính trị, địa quân sự, địa kinh tế quan trọng trong khu vực và trên thế giới; thế kỷ XXI được coi là kỷ nguyên của đại dương, việc "vươn ra biển" đã trở thành xu thế lớn, định hướng quan trọng của các quốc gia có biển và cả quốc gia không có biển.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO