--Quảng cáo---

Dự án xây dựng tuyến đường ĐT.482 ở Ninh Bình: Khẩn trương xác định đơn giá các loại đất

Xã hội - Tuyết Chinh - 12:42 19/07/2022

Để thực hiện Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường ĐT.482 kết nối QL.1A với QL.10 và kết nối QL.10 với QL.12B, các ngành của tỉnh Ninh Bình cần sớm xác định đơn giá các loại đất phù hợp ở để làm căn cứ cho địa phương đẩy nhanh tiến độ đền bù giải phóng mặt bằng (GPMB); nhanh chóng cập nhật vị trí, diện tích đất tái định cư vào quy hoạch kế hoạch sử dụng đất; phối hợp với chủ đầu tư để thực hiện các công trình hoàn trả cho địa phương…

Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường ĐT.482 kết nối QL.1A với QL.10 và kết nối QL.10 với QL.12B được Hội đồng nhân dân tỉnh thông qua Chủ trương đầu tư tại Nghị quyết số 05/NQ-HĐND ngày 23/02/2021; UBND tỉnh phê duyệt dự án tại Quyết định số 809/QĐ-UBND ngày 30/7/2021. Quy mô dự án bao gồm 5 tuyến đường, tổng chiều dài khoảng 43,823Km và 7 cầu với tổng mức đầu tư là 1.475 tỷ đồng; khởi công ngày 23/3/2022, thời gian thi công 33 tháng.

Cùng với tuyến đường Đông- Tây, tuyến đường ĐT.482 là công trình đầu tư công có ý nghĩa quan trọng góp phần hoàn thiện kết cấu hạ tầng giao thông, mở ra dư địa phát triển, xóa đi vùng trũng về giao thông của tỉnh, giảm tải giao thông cho tuyến QL10, kết nối với tuyến cao tốc Cao Bồ- Mai Sơn.

kiem-tra.jpg
Đoàn công tác kiểm tra công tác thực hiện Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường ĐT 482

Dự án ảnh hưởng đến 4 địa phương là: Thành phố Ninh Bình, huyện Yên Khánh, Kim Sơn, Yên Mô. Tổng diện tích đất phải thu hồi là 94,7 ha, trong đó đất trồng lúa là 50,49 ha, đất khác là 44,21 ha. Hiện dự án đang triển khai thi công tuyến ĐT.482D khu vực Yên Nhân, Yên Mô; tiến hành san ủi mặt bằng, chuẩn bị lắp đặt trạm biến áp, đường điện phục vụ thi công cầu sông Bút; đối với cầu sông Vạc đã tiếp nhận toàn bộ mặt bằng đang đấu nối đường điện phục vụ thi công; các tuyến còn lại đã bàn giao mặt bằng đang chuẩn bị các điều kiện để triển khai thi công. Trong thời gian tới, chủ đầu tư sẽ chỉ đạo nhà thầu thi công tập trung triển khai 2 cầu lớn, tuyến ĐT.482C và các vị trí đã bàn giao mặt bằng.

Theo báo cáo của các địa phương, quá trình GPMB thực hiện dự án vẫn còn những khó khăn như: sự phối hợp thiếu sâu sát giữa các ngành địa phương; trong công tác đền bù, hỗ trợ GPMB chưa quyết tâm cao, chưa có kế hoạch, thời gian xác định cụ thể để hoàn thành. Do vậy kiến nghị cho phép xử lý, điều chỉnh cục bộ một số điểm liên quan đến đất tôn giáo, công trình công cộng... nhằm giảm thiểu thời gian và kinh phí GPMB; Chủ đầu tư chỉ đạo đơn vị tư vấn phối hợp với huyện để sớm xây dựng các công trình hoàn trả; tỉnh sớm giao chỉ tiêu kế hoạch sử dụng đất và cho phép huyện được bổ sung, điều chỉnh cục bộ kế hoạch sử dụng đất đối với một số khu tái định cư nhỏ.

Sở GTVT tỉnh Ninh Bình – chủ đầu tư dự án cho biết, do dự án có khối lượng lớn, chiếm tỷ trọng trên 55% diện tích phải thu hồi, đề nghị các địa phương khẩn trương kê khai, kiểm đếm, xây dựng giá đền bù để trình Hội đồng thẩm định giá của tỉnh thẩm định.

Đối với UBND các huyện, thành phố cần quản lý chặt chẽ phạm vi GPMB đã được chủ đầu tư bàn giao. Khẩn trương thực hiện việc xây dựng các khu tái định cư, công trình hoàn trả theo quy định, đảm bảo việc bố trí cho người dân sang nơi ở mới được tốt hơn; không để việc chậm bàn giao mặt bằng khi chưa có tái định cư và chưa di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật.

Về dự án này, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình Phạm Quang Ngọc yêu cầu đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án càng sớm càng tốt, tỉnh sẽ ưu tiên nguồn vốn, hoàn thành đến đâu giải ngân đến đó. Do vậy, yêu cầu trong thời gian tới chủ đầu tư chủ trì cùng với các sở chuyên ngành, địa phương rà soát lại toàn bộ hướng tuyến, thiết kế bản vẽ thi công đảm bảo tính thống nhất, phù hợp; tập trung cùng với sở TNMT để làm việc với các Bộ, ngành Trung ương để chuyển đổi diện tích đất lúa.

Đối với các huyện, đề nghị sớm hoàn thành công tác kiểm đếm, xác định hiện trạng, diện tích đền bù GPMB trong tháng 8; sớm có phương án tái định cư cho người dân và xác định vị trí tái định cư căn cứ vào tình hình thực tế tại địa phương, đảm bảo các khu tái định cư phải thuận lợi, đảm bảo về ha tầng tốt hơn nơi ở cũ.

Cùng với đó, các ngành cần sớm xác định đơn giá các loại đất phù hợp ở để làm căn cứ cho địa phương đẩy nhanh tiến độ đền bù GPMB; nhanh chóng cập nhật vị trí, diện tích đất tái định cư vào quy hoạch kế hoạch sử dụng đất; phối hợp với chủ đầu tư để thực hiện các công trình hoàn trả cho địa phương.

  • Đoàn giám sát chuyên đề Quốc hội: Kiểm tra thực tế việc sử dụng đất các dự án ở Ninh Bình
    Đất đai - Tuyết Chinh - 08:59 07/07/2022
    (TN&MT) - Tổ công tác thuộc Đoàn Giám sát chuyên đề của Quốc hội đã làm việc về "Việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016-2021" tại Dự án Nông trường Phùng Thượng và Cảng cạn ICD tại Ninh Bình, ngày 6/7. Qua đó, xem xét thực tế hiệu quả sử dụng đất của các dự án và có đề xuất, kiến nghị với Quốc hội xây dựng cơ chế, chính sách pháp luật về đất đai phù hợp với thực tế.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO