--Quảng cáo---

Dự án lá chuối Việt thay thế hộp xốp, túi nilon chiến thắng tại cuộc thi khởi nghiệp

Môi trường - Việt Khang - 15:13 12/11/2020

(TN&MT) - Đội thi Vibale với dự án "Vibale - Nâng cao giá trị lá chuối Việt" đã giành chiến thắng tại cuộc thi “Khởi nghiệp nông nghiệp đổi mới sáng tạo 2020".

Vibale là dự án được triển khai từ năm 2019, đưa ra giải pháp sử dụng lá chuối đóng thành khay, hộp để thay thế sản phẩm hộp xốp đựng thức ăn đang gây ô nhiễm môi trường. Sản phẩm có ưu điểm dễ dàng phân hủy, giảm thải rác thải ra môi trường, tăng sinh kế cho người nông dân. Với dây chuyền công nghệ hiện đại được chuyển giao, sản phẩm khi được ép khô vẫn giữ nguyên màu sắc của lá chuối, có thể bảo quản trong 12 tháng.

Vượt qua các đội thi tại cuộc thi “Khởi nghiệp Nông nghiệp Đổi mới sáng tạo năm 2020”, dự án "Vibale - Nâng cao giá trị lá chuối Việt" giành chiến thắng chung cuộc, nhận giải thưởng trị giá 30 triệu đồng. Dự án được đánh giá là dự án có tính sáng tạo, khả năng nhân rộng cao, đem lại giá trị hữu ích cho cộng đồng và nâng cao nền nông nghiệp bền vững.

Dự án lá chuối Việt thay thế hộp xốp, túi nilon chiến thắng tại cuộc thi khởi nghiệp

Bạn Nguyễn Diệu Linh, Trưởng nhóm dự án Vibale, cho biết, hộp xốp phải mất nhiều năm mới bị phân hủy, đối với giấy từ 3 - 4 tháng, hộp làm từ bã mía phân hủy từ 60 - 120 ngày, còn đối với hộp lá chuối phân hủy sinh học trong vòng 45 ngày.

“Ý tưởng nghĩ chỉ trong vòng 1 ngày nhưng khi nghiên cứu, định hình vật liệu, nhóm dự án phải mất đến 1,5 năm và đến tháng 12 năm nay mới đưa ra được sản phẩm thương mại hóa. Tiêu chí của nhóm là định hướng doanh nghiệp tạo tác động tốt cho xã hội, vì vậy bên cạnh hiệu quả kinh tế còn hướng đến việc mọi người sử dụng những sản phẩm thân thiện với môi trường”, Diệu Linh cho biết.

Hiện các sản phẩm của dự án đã được cung cấp trong một số nhà hàng phía Nam. Sắp tới, dự án sẽ nghiên cứu và thử nghiệm thêm các sản phẩm thân thiện với môi trường từ lá sen, mo cau.

  • Các sản phẩm thân thiện môi trường sẽ được miễn thuế xuất khẩu
    Tư vấn pháp luật - 00:00 30/08/2016
    (TN&MT) – Tôi được biết, sắp tới, các sản phẩm thân thiện môi trường được miễn thuế xuất khẩu. Công ty của tôi chuyên sản xuất, xuất khẩu các loại thiết bị chiếu sáng thân thiện môi trường nên chúng tôi rất quan tâm đến quy định này. Xin Quý báo cho biết cụ thể chính sách trên như thế nào? Được quy định ở văn bản nào?

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO