Đồng Nai: Bảo hiểm xã hội tự nguyện đã rõ lợi ích, vẫn ít người tham gia

Minh Phạm| 24/05/2019 13:39

(TN&MT) - Tính đến cuối tháng 3-2019, tỉnh Đồng Nai có hơn 4,2 ngàn người tham gia BHXH tự nguyện, tăng gần 1,4 ngàn người so với cùng kỳ năm 2018. Tuy nhiên, so với số người chưa đóng BHXH tự nguyện trong tỉnh thì con số này vẫn còn quá thấp.

Được hưởng nhiều quyền lợi

Theo quy định của pháp luật, người tham gia đóng BHXH tự nguyện đủ 20 năm và đủ 60 tuổi với nam, 55 tuổi đối với nữ thì sẽ được hưởng chế độ hưu trí. Số tiền hưu trí hằng tháng cao hay thấp tùy thuộc vào mức đóng BHXH tự nguyện của người tham gia. Bên cạnh đó, người tham gia còn được cấp một thẻ bảo hiểm y tế miễn phí để khám chữa bệnh tại các bệnh viện trong tỉnh cho đến khi qua đời.

Cán bộ BHXH tỉnh Đồng Nai hướng dẫn người dân thủ tục tham gia BHXH TN

Đặc biệt, người thân của người tham gia BHXH tự nguyện còn được hưởng chế độ tử tuất như với người tham gia BHXH bắt buộc. Cụ thể, nếu người đang tham gia BHXH tự nguyện được 5 năm nhưng chẳng may qua đời thì người thân sẽ được hưởng chế độ tuất bằng 10 tháng lương cơ sở. Bên cạnh đó, người thân còn được hưởng chế độ tuất một lần, cứ tham gia một năm từ năm 2014 trở về trước thì được hưởng 1,5 tháng lương/mức lương chọn đóng và được 2 tháng lương nếu tham gia từ năm 2014 về sau.

Với những người đã đóng đủ số năm tham gia bảo hiểm và đã được hưởng lương hưu 2 tháng đầu nhưng chẳng may qua đời thì người thân cũng sẽ được hưởng chế độ tuất bằng 10 tháng lương cơ sở và 48 tháng lương hưu của người đã mất.

Hiện tại, có nhiều mức đóng BHXH tự nguyện để người dân có thể tham gia. Với mức đóng thấp nhất là 154 ngàn đồng/tháng, nếu lao động nữ đóng đủ 20 năm và đủ 55 tuổi thì sẽ được hưởng chế độ hưu trí là 385 ngàn đồng/tháng. Lao động nữ đóng mức cao nhất là 6,1 triệu đồng/tháng nếu đủ 20 năm và đủ 55 tuổi sẽ được hưởng lương hưu là 15,2 triệu đồng/tháng.

Nếu đóng mức tiền thấp nhất thì trong vòng 20 năm, người lao động đóng tổng cộng số tiền 36,9 triệu đồng. Với mức hưởng 385 ngàn đồng/tháng thì chỉ cần 7,5 năm sau khi hưởng chế độ hưu trí, người tham gia lãnh đủ số tiền hơn 36,9 triệu đồng đã đóng, chưa kể việc tăng lương hằng năm sẽ tăng số tiền hưu trí.

Trường hợp người dân đã lớn tuổi mới tham gia BHXH tự nguyện cũng sẽ có cách tính đem lại lợi ích cho người tham gia. Cụ thể như trường hợp của bà L.V.L.T. (ngụ xã Hiệp Hòa, TP.Biên Hòa) năm nay 45 tuổi nhưng mới tham gia BHXH tự nguyện từ tháng 1-2019 với mức đóng 1,1 triệu đồng/tháng.

Tính đến thời điểm đủ 55 tuổi thì bà T. mới tham gia BHXH tự nguyện được 10 năm, còn thiếu 10 năm nữa mới đủ điều kiện để hưởng lương hưu. Với trường hợp này, luật cho phép người tham gia đóng luôn một lần số tiền bảo hiểm của 10 năm còn lại. Sau khi đóng đủ số tiền của 10 năm còn thiếu, bà T. sẽ được hưởng lương hưu kể từ tháng tiếp theo.

Tháo gỡ khó khăn để phát triển đối tượng

Lợi ích của BHXH tự nguyện đã thấy rõ nhưng với tổng số 3,2 triệu dân của toàn tỉnh (trong đó có gần 800 ngàn người đã tham gia BHXH bắt buộc thì con số hơn 4,2 ngàn người tham gia BHXH tự nguyện cho thấy tỷ lệ người tham gia còn rất hạn chế.

Cán bộ cơ quan Bảo hiểm xã hội tỉnh tuyên truyền, hướng dẫn về chế độ bảo hiểm xã hội cho người dân

Theo ông Nguyễn Văn Chuông, Phó chánh Văn phòng BHXH tỉnh Đồng Nai, một trong những nguyên nhân chủ yếu khiến số lượng người tham gia BHXH tự nguyện còn thấp là do người dân chưa có thói quen dự phòng cho những rủi ro trong cuộc sống hoặc giai đoạn về già, hết tuổi lao động.

Mặt khác, đội ngũ tư vấn viên, tuyên truyền viên làm công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện còn hạn chế về số lượng, nghiệp vụ nên chưa giải thích cặn kẽ, tỉ mỉ để người dân hiểu hết về lợi ích khi tham gia loại hình bảo hiểm này. Đặc biệt, ở những vùng sâu, vùng xa, nhận thức của người dân còn hạn chế nhưng đội ngũ nhân lực của ngành bảo hiểm chưa vươn tới được.

Để tháo gỡ những khó khăn trên, thời gian qua ngành bảo hiểm đã tăng cường công tác tuyên truyền đến tất cả các đơn vị trực thuộc, ký hợp đồng với Bưu điện tỉnh tổ chức 100 hội nghị tuyên truyền vận động người dân tham gia BHXH, bảo hiểm y tế. Riêng trong quý I-2019, 2 bên đã tổ chức được 20 hội nghị với sự tham gia của gần 800 người dân trong toàn tỉnh.

Ngành cũng phát động phong trào thi đua trong cán bộ công chức, viên chức của cơ quan, đơn vị vận động người thân, người dân tham gia BHXH tự nguyện. Song song với đó ngành cũng kiến nghị cấp có thẩm quyền xem xét điều chỉnh chế độ chính sách cho người dân khi tham gia BHXH tự nguyện để họ cảm thấy quyền lợi của mình được bảo vệ một cách tốt nhất.

 

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đồng Nai: Bảo hiểm xã hội tự nguyện đã rõ lợi ích, vẫn ít người tham gia
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO