Đống Đa - Hà Nội: Phường Khương Thượng chối bay việc phá tường nhà gia đình liệt sĩ

03/11/2017 00:00

(TN&MT) – Sau khi cương quyết không làm việc với phóng viên thì UBND phường Khương Thượng (Đống Đa, Hà Nội) đã gửi 2 Văn bản tới cơ quan báo khẳng định đã...

(TN&MT) – Sau khi cương quyết không làm việc với PV Báo Tài nguyên và Môi trường thì UBND phường Khương Thượng (Đống Đa, Hà Nội) đã gửi 2 Văn bản tới cơ quan báo khẳng định đã có thông báo cho gia đình con liệt sĩ là bà Nguyễn Thị Lụa về việc không đủ điều kiện cấp sổ đỏ cho ngôi nhà số 18, ngõ 123 Khương Thượng, đồng thời phường này cũng chối “bay biến” câu chuyện đập phá tường nhà gia đình liệt sĩ.
 
Văn bản số 124, ngày 23/10/2017 của UBND phường Khương Thượng gửi Báo TN&MT về việc xác minh thông tin sau khi PV báo đặt lịch làm việc trước đó 10 ngày và đăng bài phản ánh
PCT phường Khương Thượng là ông Phan Trí Luyện gửi Văn bản trả lời Báo TN&MT về việc xác minh thông tin sau khi PV báo đặt lịch làm việc trước đó 10 ngày và đăng bài phản ánh ngày 21/10/2017
 
Báo Tài nguyên và Môi trường có bài viết “Đống Đa - Hà Nội: Phường Khương Thượng đập phá tường nhà gia đình liệt sĩ” phản ánh về việc gia đình bà Nguyễn Thị Lụa (số 18, ngõ 123 Khương Thượng, phường Khương Thượng, quận Đống Đa, TP. Hà Nội) khi đang đi vắng thì bị lực lượng của UBND phường Khương Thượng kéo tới đập phá tường nhà nhưng không hề có thông báo hay quyết định cưỡng chế tháo dỡ(?!). Sau khi bài báo được đăng tải (ngày 21/10/2017) thì Phó Chủ tịch UBND phường Khương Thượng là ông Phan Trí Luyện đã ký ban hành Văn bản số 124, ngày 23/10/2017 về việc xác minh thông tin của báo Tài nguyên và Môi trường do PV Hà Đức Mậu gửi lại câu hỏi tại trụ sở UBND phường ngày 13/10/2017.
 
Nội dung Văn bản số 124 khẳng định không có chuyện “đập phá nhà số 18 ngõ 123 Khương Thượng, phường Khương Thượng, quận Đống Đa, TP. Hà Nội” bởi trong năm 2017 và các năm trước đây, UBND phường Khương Thượng không tổ chức cưỡng chế, phá dỡ nhà 18, ngõ 123 phố Khương Thượng, nhà này vẫn nguyên trạng nhà cấp 4 cũ từ trước năm 2007, hiện nay, vẫn là nhà cấp 4 có diện tích khoảng 18m2.
 
Thông báo trả lời cho hộ gia đình bà Lụa được gửi kèm theo Văn bản số 124 ngày 23/10/2017 hg
Thông báo trả lời cho hộ gia đình bà Lụa được gửi kèm theo Văn bản số 124 ngày 23/10/2017 của UBND phường Khương Thượng. Thông báo này, gia đình bà Lụa khẳng định chưa bao giờ nhận được

Ngoài ra, Văn bản số 124 cũng khẳng định đã có thông báo trả lời cho hộ dân (bà Nguyễn Thị Lụa – PV) về việc không cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Lí do sau khi thẩm tra hồ sơ, phường nhận thấy: Nhà đất chưa đủ điều kiện cấp sổ đỏ do “mua viết tay qua nhiều chủ; hiện sử dụng diện tích nhiều hơn diện tích đất mua, sử dụng thêm cả phần đất xen kẹt trong khu dân cư”.
 
Gửi kèm Văn bản số 124 còn có thông báo của bà Nguyễn Thị Thu Thủy – Phó Chủ tịch UBND phường Khương Thượng ký ngày 24/4/2017 về việc hồ sơ chưa đủ điều kiện xét cấp sổ đỏ với lí do như trong Văn bản số 124.
 
Trao đổi với PV về việc này, bà Nguyễn Thị Lụa khẳng định: “Từ ngày 15/3/2017 đến nay, gia đình tôi không hề nhận được bất kể công văn hay thông báo gì liên quan đến việc cấp sổ đỏ của gia đình ở số 18, ngõ 123 Khương Thượng”.
 
Về ngôi nhà và một số tài sản khác của gia đình bà Lụa tại số 18, ngõ 123 Khương Thượng, bà Lụa cho biết sau khi bà mua đất, bà mới bắt đầu xây nhà và các công trình, chứ không phải có từ lâu. Cho nên nếu UBND phường Khương Thượng chối “bay biến” việc đập phá nhà tôi lúc cả gia đình đi vắng vào ngày 02/6/2015 trong khi chúng tôi có đầy đủ hình ảnh về việc này thì quả thật họ không còn biết tới hai chữ “liêm sỉ” là gì nữa.
 
Hồ sơ kỹ thuật thửa đất khẳng định gia đình bà Lụa đang còn sử dụng 33,9m2 chứ không phải chỉ ở trong ngôi nhà cấp 4 có 18m2 như UBND phường Khương Thượng trả lời
Hồ sơ kỹ thuật thửa đất khẳng định gia đình bà Lụa đang còn sử dụng 33,7m2 chứ không phải chỉ ở trong ngôi nhà cấp 4 có 18m2 như UBND phường Khương Thượng trả lời
 
Tìm hiểu thêm, PV được biết, tại Quyết định số 9679/QĐ-UBND ngày 25/12/2014 phê duyệt phương án đền bù để thực hiện dự án cải tạo mương L12 Y cụ Y khoa – Dự án thoát nước nằm cải tạo môi trường Hà Nội của nguyên Chủ tịch UBND quận Đống Đa là ông Nguyễn Song Hào cũng ghi rõ thu hồi 31,9m2 của gia đình bà Lụa để làm Dự án này. Giao cho phường Khương Thượng phải có trách nhiệm trao tận tay Quyết định 9676 cho gia đình bà Lụa.
 
Một bằng chứng quan trọng khác PV thu thập được đó là tại phương án chi tiết bồi thường, hỗ trợ và tái định cư được 6 cơ quan ký tên, đóng dấu gửi kèm với Quyết định số 9679/QĐ-UBND có ghi rõ tổng diện tích đất gia đình bà Lụa đang sử dụng là 65,6m2 (trong đó, diện tích đất thu hồi là 31,9m2; diện tích đất còn lại là 33,9m2 hiện đang sử dụng và không có tranh chấp).
 
Câu hỏi đặt ra là việc UBND phường Khương Thượng ra thông báo (không gửi tới tay người dân – PV) từ chối cấp sổ đỏ cho gia đình bà Lụa do “mua viết tay qua nhiều chủ; hiện sử dụng diện tích nhiều hơn diện tích đất mua, sử dụng thêm cả phần đất xen kẹt trong khu dân cư” được căn cứ vào đâu?. Trong khi ngay từ năm 2014, UBND quận Đống Đa và các cơ quan có liên quan đã xác nhận tổng diện tích đất gia đình bà Lụa đang sử dụng là 65,6m2, trong đó diện tích bị thu hồi phục vụ dự án cải tạo mương L12 Y cụ Y khoa là 31,9 diện tích, còn lại 33,7m2 hiện ăn ở ổn định không có tranh chấp. 
 
Bà Nguyễn Thị Lụa là con liệt sĩ Nguyễn Văn Định hy sinh trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp
Bà Nguyễn Thị Lụa là con liệt sĩ Nguyễn Văn Định hy sinh trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp
 
Ai là người tạo lập hồ sơ của gia đình bà Lụa để UBND quận Đống Đa có cơ sở phê duyệt phương án chi tiết bồi thường, hỗ trợ và tái định cư ngày 25/12/2014 mà trong đó chỉ rõ chi tiết diện tích đất gia đình bà Lụa để giờ đây UBND phường Khương Thượng khẳng định “không tổ chức cưỡng chế, phá dỡ nhà 18, ngõ 123 phố Khương Thượng, nhà này vẫn nguyên trạng nhà cấp 4 cũ từ trước năm 2007, hiện nay, vẫn là nhà cấp 4 có diện tích khoảng 18m2.
 
Như trước đó, Báo Tài nguyên và Môi trường có đưa tin gia đình bà Nguyễn Thị Lụa tố cáo UBND phường Khương Thượng không cần ra thông báo hay quyết định cưỡng chế; ngang nhiên đập phá tường nhà gia đình liệt sĩ khi họ đi vắng; không cho đóng thuế để hoàn thành nghĩa vụ tài chính, không phản hồi thông tin theo giấy hẹn trả hồ sơ hành chính; không tiếp gia đình để làm rõ thông tin sau khi đã có văn bản chỉ đạo TP. Hà Nội.
 
Luật sư Nguyễn Văn Kiệm (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho biết: Căn cứ theo Nghị định 43 và Nghị định 45 về hướng dẫn thi hành Luật Đất đai 2013 của Thủ tướng Chính Phủ và Quyết định số 12 của UBND TP về việc cấp sổ đỏ cho hộ gia đình và cá nhân thì gia đình bà Lụa hoàn toàn đủ điều kiện được cấp sổ đỏ bởi vì phần diện tích đất đang sử dụng ổn định, có đóng thuế với nhà nước, không tranh chấp với bất kỳ ai, phù hợp với quy hoạch xây dựng đô thị sau khi mở đường, ko bị siêu mỏng siêu méo và gia đình có nguyện vọng xin cấp sổ, đã có xác nhận nộp đầy đủ hồ sơ xin cấp sổ đỏ theo quy định.
 
Báo điện tử TN&MT sẽ tiếp tục thông tin.
 
Doãn Hưng – Đức Mậu
 
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đống Đa - Hà Nội: Phường Khương Thượng chối bay việc phá tường nhà gia đình liệt sĩ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO