--Quảng cáo---

Đối thoại chính sách môi trường giữa Việt Nam và Nhật Bản lần thứ 6

Ngành TN&MT - Trường Giang - 17:30 24/08/2020

(TN&MT) - Trong khuôn khổ Kỳ họp đối thoại chính sách môi trường giữa Việt Nam và Nhật Bản lần thứ 6, chiều 24/8, Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân đã có cuộc họp trực tuyến với Thứ trưởng Bộ Môi trường Nhật Bản Tomohiro Kondo.

Tham dự về đầu cầu Nhật Bản và Việt Nam có đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc hai Bộ.

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cho biết, Kỳ họp Đối thoại chính sách Việt Nam – Nhật Bản đã được hai Bộ định kỳ phối hợp tổ chức trong nhiều năm qua. Kỳ họp thứ 6 lần này đánh dấu một mốc quan trọng trong quá trình hợp tác giữa hai Bộ khi Bản ghi nhớ hợp tác giữa hai Bộ ký từ năm 2016 đã hết thời hạn (3 năm).

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân phát biểu tại cuộc họp trực tuyến

Thứ trưởng cho rằng, Kỳ họp này để đánh giá quá trình hợp tác giữa hai Bộ trong thời gian qua, đồng thời cùng bàn bạc, thảo luận nhằm tiếp tục mở ra một giai đoạn mới trong hợp tác giữa hai Bộ trong lĩnh vực môi trường, biến đổi khí hậu.

Thứ trưởng cũng ghi nhận nỗ lực của các bên trong phối hợp triển khai có hiệu quả các hoạt động hợp tác trong thời gian qua, đặc biệt sự hỗ trợ của phía Nhật Bản trong việc sửa đổi Luật bảo vệ môi trường, xây dựng và thực hiện các Chương trình, dự án biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường; trong đó có Chương trình Hỗ trợ ứng phó với biến đổi khí hậu (SP-RCC), Hỗ trợ xây dựng và thực hiện các hoạt động giảm nhẹ phát thải khí nhà kính phù hợp điều kiện quốc gia (SPI-NAMA)… 

Quang  cảnh cuộc họp 

Thứ trưởng cũng đánh giá cao việc bổ sung nội dung hợp tác về rác thải nhựa đại dương giữa hai Bộ trong thời gian tới. Nội dung này cũng là một phần quan trọng trong việc thực hiện thỏa thuận giữa hai nước thông qua Bản ghi nhớ hợp tác về chính sách biển và đại dương được ký giữa Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam và Bộ trưởng phụ trách vấn đề biển và đại dương thuộc Văn phòng Nội các Chính phủ Nhật Bản trong năm 2018.

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân đánh giá cao những nỗ lực của Bộ Môi trường Nhật Bản trong việc hợp tác và hỗ trợ tích cực cho Việt Nam trong xây dựng thể chế chính sách; phát triển nguồn nhân lực, tăng cường cho đội ngũ cán bộ quản lý và chuyên môn của Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam thông qua hỗ trợ các dự án hợp tác nhằm giúp Việt Nam giải quyết các vấn đề liên quan đến chính sách, quản lý trong lĩnh vực môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, rác thải nhựa đại dương.

Quang cảnh cuộc họp phía đầu cầu Việt Nam

“Với việc tổ chức Cuộc họp đối thoại chính sách trực tuyến lần này, tôi mong muốn hai bên tiếp tục hợp tác chặt chẽ và hiệu quả và mong muốn tiếp nhận sự hỗ trợ của Chính phủ Nhật Bản đối với một số lĩnh vực trọng tâm của ngành tài nguyên và môi trường Việt Nam mà hai bên đã và đang trao đổi trong thời gian qua”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Tại cuộc họp trực tuyến, đại diện của 2 Bộ đã tập trung thảo luận về tình hình và định hướng hoạt động hợp tác như: Đánh giá tình hình hợp tác môi trường giữa Nhật Bản và Việt Nam; giảm nhẹ, thích ứng với biến đổi khí hậu; quản lý chất thải rắn và rác thải đại dương; ô nhiễm không khí, xử lý nước thải và hợp tác quốc tế trong môi trường nước; quản lý môi trường; đề xuất nghiên cứu về Hệ thống xác nhận công nghệ môi trường.

Được biết, kết quả của Cuộc họp này sẽ được báo cáo lên Bộ trưởng hai Bộ để hai Bộ trưởng thảo luận và thống nhất tại Cuộc họp cấp Bộ trưởng sẽ được tổ chức vào sáng ngày mai (25/8).

  • Hợp tác chặt chẽ với Nhật Bản trong lĩnh vực Tài nguyên và Môi trường
    Thời sự - Khương Trung - 19:48 25/03/2020
    (TN&MT) - Chiều 25/3, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà đã có buổi làm việc với Ngài Umeda Kunio, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam chuẩn bị kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam. Hai bên trao đổi một số vấn đề liên quan đến hợp tác hai bên về rác thải nhựa, ứng phó với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO