--Quảng cáo---

Đổi thay trên quê hương Người

Xã hội - Đình Tiệp - 06:44 02/09/2022

(TN&MT) - Trong những ngày cả nước hướng về kỷ niệm 77 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, chúng tôi lại hướng về Kim Liên (Nam Đàn, Nghệ An).

Hai tiếng Kim Liên giờ không chỉ đã trở nên quen thuộc, thân thương, ấm áp đối với mỗi con dân Việt Nam, mà còn với cả bạn bè quốc tế. Bởi đây chính là quê hương, là cái nôi sinh ra một con người đã làm rạng danh non sông đất nước Việt Nam - Bác Hồ.

Về quê Bác hôm nay có thêm nhiều đổi thay. Những ngôi nhà mới xây mọc lên bên con đường lớn trải nhựa phẳng lỳ, cánh đồng lúa thơm ngát hòa vào không khí trong lành rợp bóng cây xanh… Trong những đổi thay, vươn lên đó, về Kim Liên ai cũng có tâm trạng lắng lại khi nối bước bên hàng rào râm bụt, đứng lặng trước mái nhà đơn sơ của Bác...

anh-1-4-min.jpg

Đường về quê Bác hôm nay.

Đường từ TP. Vinh lên huyện Nam Đàn hôm nay rộng mở, bên đường, hai hàng cây sao đen đã vươn lên xanh tốt từ nhiều năm qua. Từ cổng chào làng Sen dẫn vào quê nội của Bác, đường chia hai làn chạy dưới tán hàng cây xà cừ cổ thụ. Đường nối quê nội làng Sen và quê ngoại Hoàng Trù rực rỡ với nhiều cờ hoa, các loại cây cảnh, bên đường, các hồ sen xanh mát và cánh đồng lúa đang trổ bông tỏa hương ngào ngạt. Các con đường vào làng, vào xóm đều sạch sẽ và được trồng những hàng hoa rực rỡ sắc màu. Trong làng, nhiều nhà cao tầng khang trang mọc lên. Cả Kim Liên đang trong không khí nhộn nhịp, khẩn trương hoàn thành các công trình chào đón kỷ niệm 77 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9.

Xóm Sen 3 là một trong số ít xóm đã được UBND tỉnh Nghệ An công nhận là xóm nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu của cả tỉnh. Từ cổng chào, đường vào xóm sạch sẽ, hai bên là hoa. Gần như nhà nào cũng có một khu vườn được quy hoạch bài bản, rực rỡ sắc màu của nhiều loại hoa, loại cây.

Ông Vương Hồng Minh năm nay đã 76 tuổi, là một người nổi tiếng về học tập và làm theo Bác Hồ. Riêng Di chúc của Bác, ông luôn nghiền ngẫm kỹ và thực hiện theo những lời Bác chỉ dạy. Ông tâm sự: “Tuổi nào cũng học tập theo Bác. Tuổi trẻ có cách học của tuổi trẻ, còn tôi tuổi già có cách học của tuổi già. Tôi chọn cách làm vườn. Trước là để đẹp nhà, đẹp cửa, rồi có thu nhập, sau là đẹp làng, đẹp xóm, đẹp quê hương”.

Khu vườn được ông Minh chia theo ô bàn cờ, nơi trồng rau, nơi trồng cây ăn quả, đường vào nhà ông thiết kế treo nhiều giàn phong lan,… Vườn nhà ông đã được công nhận là vườn kiểu mẫu. Từ những nhà và vườn kiểu mẫu như của ông Minh đã nhân lên và tạo nên một xóm Sen 3 kiểu mẫu. Hiện có 4 hộ dân trong xóm đã mạnh dạn làm du lịch homestay, mời du khách ở lại cùng trải nghiệm với đời sống người dân quê Bác.

041758-internet-sen.jpg
Làng sen quê Bác

Ông Nguyễn Quang Lộc - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Kim Liên cho biết, Kim Liên có tổng diện tích đất tự nhiên là 1.522,07ha, có 3.404 hộ với hơn 12 nghìn nhân khẩu. Trong 5 năm qua, Đảng bộ và nhân dân xã đã đạt được nhiều thành tích rất đáng khích lệ. Có thể nói, Kim Liên đổi thay rõ nhất là từ khi xây dựng NTM. Sau khi đạt xã NTM vào năm 2014, Kim Liên được UBND tỉnh lựa chọn là 1 trong 3 xã của tỉnh để thực hiện xây dựng xã NTM kiểu mẫu giai đoạn 2015 - 2020.

Sau một thời gian triển khai, toàn xã đã huy động được 322,744 tỷ đồng. Nhiều công trình có giá trị được xây dựng như: Trường Mầm non Hoàng Trù trị giá 12 tỷ đồng, Trường Mầm non Làng Sen 11,380 tỷ đồng, Trường Tiểu học Hoàng Trù 15 tỷ đồng, Trạm y tế xã 3,3 tỷ đồng,… Xã đã xây dựng được Quỹ khuyến học với số tiền 3,5 tỷ đồng, được đánh giá là một trong số quỹ cấp xã lớn nhất cả nước. Đề án Văn hóa ứng xử của người Kim Liên đã và đang được triển khai, đưa vào cuộc sống.

Thế mạnh của Kim Liên hiện nay vẫn là sản xuất nông nghiệp với gần 700ha. Xã đã quy hoạch được các vùng nông nghiệp chuyên canh với diện tích 360ha, phát triển được hơn 20ha diện tích trồng sen, thành lập mới 3 hợp tác xã sản xuất nông nghiệp, trong đó có hợp tác xã nông nghiệp sen quê Bác đã sản xuất được một số sản phẩm như: gạo làng Sen, trà lá sen, trà búp sen,… Tiến tới, xã sẽ nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp bằng cách xây dựng những cánh đồng mẫu lớn, các mô hình nông nghiệp công nghệ cao, thực hiện liên kết giữa người nông dân, nhà khoa học, doanh nghiệp,…

“Thời gian tới, Đảng bộ và nhân dân xã Kim Liên tiếp tục phát huy nội lực, tranh thủ sự quan tâm, chỉ đạo của lãnh đạo trung ương, của tỉnh, của huyện, phấn đấu xây dựng Kim Liên giàu mạnh, văn minh, xứng đáng là quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu” - Ông Nguyễn Quang Lộc nhấn mạnh.

  • Xuân này chúng con về thăm quê Bác
    Thời sự - Kỳ Thư - 09:31 20/01/2020
    (TN&MT) - Có một ngôi làng mà những hình ảnh thân yêu gần gũi đã in sâu vào tiềm thức người Việt. Nơi ấy đẹp như một bức tranh yên bình, có những mái nhà tranh dưới những lũy tre xanh, có nhịp võng trưa hè cùng tiếng ru à ơi của mẹ, có câu dân ca mênh mang cùng đồng đất núi sông…

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO