--Quảng cáo---

Doanh nghiệp sản xuất sản phẩm thân thiện môi trường: Được vay vốn ưu đãi

Kinh tế - 13:42 04/07/2019

(TN&MT) - Để giảm thiểu túi ni lông và các sản phẩm có nguồn gốc từ nhựa trong năm 2019 và các năm tiếp theo, TP. Hà Nội sẽ nghiên cứu và đề xuất cơ chế hỗ trợ các doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp. Trong đó, đưa các doanh nghiệp chuyển đổi từ sản phẩm nhựa sang các sản phẩm thân thiện môi trường vào danh mục dược vay vốn ưu đãi.

anh 1
Hệ thống siêu thị Lotte đã chuyển sang sử dụng túi cuộn tự hủy, túi ni lông tự hủy sinh học, bao gói rau bằng lá chuối

Doanh nghiệp “vướng” khi chuyển đổi

Theo Sở Công Thương Hà Nội, doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp trên địa bàn gặp nhiều vướng mắc khi Nhà nước chưa có cơ chế chính sách cụ thể để khuyến khích doanh nghiệp đầu tư công nghệ, thuế, vay vốn… cho doanh nghiệp để chuyển đổi từ sản xuất các sản phẩm nhựa sang sản phẩm thân thiện môi trường.

Mặt khác, do yêu cầu túi ni lông thân thiện với môi trường trước khi được Bộ TN&MT cấp Giấy chứng nhận, nhà sản xuất phải có kiểm nghiệm “đạt” về khả năng tự phân hủy tại phòng thí nghiệm được cấp phép tại Ấn Độ/Thụy Điển; tiêu chuẩn kiểm nghiệm này rất khắt khe trong khi tại Việt Nam chưa có đơn vị nào được cấp phép kiểm nghiệm dẫn đến khó khăn cho các doanh nghiệp khi sản xuất các loại túi ni lông thân thiện với môi trường.

Sở Công Thương Hà Nội cho biết, “doanh nghiệp sản xuất có tâm lý e ngại khi sản xuất các sản phẩm thân thiện môi trường sẽ khó khăn trong công tác tiêu thụ sản phẩm trong thời gian đầu khi mà việc sử dụng các sản phẩm thân thiện môi trường chưa trở thành bắt buộc, phần nào ảnh hưởng đến kết quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp”.

Là đơn vị sản xuất bao bì hàng đầu ở Việt Nam, Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên bao bì 27/7 Hà Nội Lê Hồng Quang cho biết, hiện nay, đơn vị đã chuyển đổi sản xuất 50% sản phẩm bao bì trong nước và xuất khẩu sang bao bì thân thiện môi trường, đầu tư hàng triệu đô la để nâng cấp thiết bị, đào tạo công nhân, quản trị doanh nghiệp. Đơn vị đặt mục tiêu đến năm 2022, sẽ chuyển đổi 50% sản phẩm còn lại sang sản phẩm thân thiện môi trường.

Theo ông Lê Hồng Quang, để thuận lợi cho các các  doanh nghiệp có thể chuyển đổi sang sản xuất sản phẩm thân thiện môi trường thành phố nên có đề án nghiên cứu, rà soát lại toàn bộ doanh nghiệp sản xuất từ tổ hợp gia đình cho đến doanh nghiệp vừa và nhỏ, công ty lớn. Từ đó, mới có những đề án, lộ trình, chuyển đổi, hỗ trợ doanh nghiệp.

“Bên cạnh những hỗ trợ về chủ trương, đường lối, thành phố cần có chính sách hỗ trợ về cho vay vốn ưu đãi, thuế và công nghệ. Tôi cũng lưu ý, các doanh nghiệp sản xuất bao bì nhựa nói chung và các nguyên liệu khác được vay theo dự án là tốt nhất” - ông Lê Hồng Quang kiến nghị.

Ưu tiên “vay vốn ưu đãi”

Nhằm giảm thiểu túi ni lông và các sản phẩm có nguồn gốc từ nhựa trong lĩnh vực sản xuất, ông Nguyễn Doãn Toản - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội yêu cầu các cơ quan, đơn vị có liên quan nghiên cứu và đề xuất cơ chế hỗ trợ các doanh nghiệp chuyển đổi công nghệ tiên tiến, tái chế các vật liệu khó phân hủy, chuyển sang sản xuất vật dụng, sản phẩm bao bì thân thiện môi trường.

Liên quan đến vấn đề vay vốn, Phó Chủ tịch Nguyễn Doãn Toản yêu cầu Sở Công Thương phối hợp với các đơn vị liên quan đưa danh mục đối tượng các doanh nghiệp chuyển đổi từ công nghệ sản xuất nhựa một lần sang sản phẩm thân thiện môi trường vào danh mục được vay vốn ưu đãi. Nếu các doanh nghiệp, chủ đầu tư có dự án, thông qua các cơ quan đánh giá hiệu quả dự án thành phố sẽ thực hiện cho vay. Ngoài ra, thành phố sẽ kiến nghị với Ngân hàng Nhà nước, Ngân hàng Thương mại có những chính sách, gói tín dụng ưu đãi với đối tượng doanh nghiệp này.

Theo ông Nguyễn Doãn Toản, giải pháp về thuế hết sức quan trọng nhưng việc ban hành chính sách liên quan đến thuế thuộc thẩm quyền của Chính phủ, Quốc hội. “Trên cơ sở tập hợp ý kiến của các đơn vị, doanh nghiệp, thành phố sẽ kiến nghị với Bộ Tài chính báo cáo Chính phủ, Quốc hội về việc các doanh nghiệp thực hiện sản xuất sản phẩm thân thiện môi trường này với mức thuế nào phù hợp”..

Ngoài ra, thành phố sẽ thường xuyên hỗ trợ về thị trường thông qua xúc tiến đầu tư, xúc tiến thương mại. Làm sao để sau khi doanh nghiệp sản xuất sản phẩm thân thiện môi trường sẽ phân phối ra thị trường trong nước, thậm chí, xúc tiến xuất khẩu ra nước ngoài. Về mặt công nghệ, thành phố giao Sở Công Thương cùng các doanh nghiệp trao đổi, làm việc với Sở KH&CN làm sao để đưa ra được sản phẩm dùng được, thương mại được.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
 • Anh phải thay đổi cách sử dụng đất để đáp ứng mục tiêu khí hậu
  Thế giới - Mai Đan - 19:37 23/01/2020
  (TN&MT) - “Người Anh nên trồng nhiều cây hơn, ăn ít thịt hơn, cắt giảm chất thải thực phẩm và khôi phục đất than bùn để có thể đạt được mục tiêu khí hậu không phát thải vào năm 2050”, các cố vấn khí hậu của chính phủ Anh cho biết vào...
 • Làng hoa Tây Tựu tất bật phục vụ Tết
  Xã hội - Huy An - 13:41 23/01/2020
  (TN&MT) - Tết nguyên đán Canh Tý đang đến rất gần và vào thời điểm này, người nông dân trồng hoa Tây Tựu, Bắc Từ Liêm, Hà Nội đang tất bật cho công việc thu hoạch để kịp cung ứng những bông hoa đẹp nhất, tươi nhất cho thị trường.
 • Xuân ấm biên cương
  Xã hội - Nguyễn Hùng – Xuân Vũ - 13:35 23/01/2020
  (TN&MT) - ​​​​​​​Sắc xuân đang lan tỏa khắp bản làng vùng cao, người người, nhà nhà hân hoan tận hưởng những ngày Tết trong yên bình, hạnh phúc. Để có mùa xuân biên cương ấp áp, những cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Cao Bằng...
 • Lào Cai: Những người thầm lặng cho thành phố xanh - sạch - đẹp
  Xã hội - Bích Hợp - 10:56 23/01/2020
  (TN&MT) - Nhằm bảo đảm vệ sinh môi trường cho người dân đón tết Canh Tý 2020, những công nhân vệ sinh môi trường Lào Cai đã triển khai kế hoạch túc trực ngày đêm sẵn sàng vì một thành phố xanh – sạch – đẹp.
 • Thời tiết 23/1: Bắc Bộ có mưa phùn, trưa chiều trời nắng
  Môi trường - Phạm Hoàng Hà - 10:48 23/01/2020
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, khu vực Bắc Bộ có mưa phùn và sương mù nhẹ, trưa chiều giảm mây hửng nắng. Đêm trời rét
 • Xuân qua miền cổ sử
  Văn hóa - Thiệu Anh - 02:56 23/01/2020
  (TN&MT) - Tôi chẳng thể nhớ, đã bao lần đặt chân về lại Tân Trào, nhưng mỗi bận đến, chiến khu xứ Tuyên xưa lại gợi một niềm cổ sử thương vương mới. Xuân hườm triền Phó Đáy, sông êm nghiêng trôi soi bóng núi Bòng, huyền tích ngàn đời...
 • Tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán vui tươi, lành mạnh
  Thời sự - Theo Chinhphu.vn - 02:53 23/01/2020
  (Chinhphu.vn) - Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thường trực Chính phủ về công tác chuẩn bị phục vụ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.
 • Chủ tịch UBND Nghệ An được bầu giữ chức Bí thư Tỉnh ủy
  Thời sự - Theo Chinhphu.vn - 02:51 23/01/2020
  (Chinhphu.vn) - Ông Thái Thanh Quý, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An vừa được bầu giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An với số phiếu tán thành 100%.
 • Bữa tất niên của mẹ Tết xưa
  Xã hội - Mai Thắng - 00:27 23/01/2020
  (TN&MT) - Cho đến bây giờ sau nhiều năm đón tết đầy đủ sung túc chẳng thiếu thứ gì, nhưng tôi vẫn nhớ mãi bữa cơm tất niên trưa ba mươi tết ngày ấy.
 • Hà Nội: Môi trường sạch, đẹp đón Xuân mới
  Môi trường - Huy An - 00:20 23/01/2020
  (TN&MT) - Thời điểm này, khắp các vùng nội, ngoại thành Hà Nội chính quyền, các tổ chức đoàn thể cùng với người dân đang tích cực tham gia các hoạt động vệ sinh môi trường (VSMT) chỉnh trang các tuyến phố, đường làng, ngõ xóm, khu dân...
 • Lào Cai: Tăng cường quản lý thị trường hàng hóa dịp tết
  Thông tin cần biết - Bích Hợp - 00:19 23/01/2020
  (TN&MT) - Để đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng trong dịp tết Nguyên đán 2020 Canh Tý 2020, lực lượng quản lý thị trường Lào Cai đã và đang tích cực vào cuộc kiểm tra, kiểm soát, ngăn ngừa tình trạng trà trộn hàng kém chất lượng,...
 • “Tết Canh Tý – Xuân như ý” tại Sun World Halong Complex
  Xã hội - Xuân Phương - 00:19 23/01/2020
  (TN&MT) - ​​​​​​​Một mùa Tết tràn ngập niềm vui đang chờ đợi du khách tại tổ hợp vui chơi giải trí hấp dẫn nhất miền Bắc với vô vàn hoạt động đặc sắc. Với chủ đề “Tết Canh Tý – Xuân như ý”, chương trình đón Tết của Sun World Halong...
 • Bình Định: Linh vật năm Canh Tý 2020 thu hút du khách tham quan, thưởng lãm
  Văn hóa - Mỹ Bình - 00:17 23/01/2020
  (TN&MT) - Chiều 22/01, tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành, thành phố Quy Nhơn, Sở Văn hóa –Thể thao tổ chức Lễ khánh thành linh vật năm Canh Tý 2020. Đây là công trình văn hóa nghệ thuật có ý nghĩa, nhằm tạo không khí vui tươi, phấn...
 • Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản
  Xã hội - Anh Tú - 00:17 23/01/2020
  (TN&MT) - Nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Ninh Bình phối hợp với Tỉnh đoàn Ninh Bình, UBND huyện Kim Sơn và Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội (Viettel) tại Ninh Bình đã tổ chức chương...
 • Đảm bảo cấp đủ nước vụ đông xuân
  Tài nguyên nước - Phương Minh - 00:17 23/01/2020
  (TN&MT) - Tổng cục Thủy lợi cho biết, ngày thứ ba của đợt lấy nước đầu tiên (22/1), dòng chảy hạ du hệ thống sông Hồng tiếp tục được duy trì ở mức tốt. Cụ thể, tại Trạm Thủy văn Hà Nội, tính đến 15h ngày 22/1/2020, mực nước trung bình đạt 1,71m, mực...
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO