--Quảng cáo---

Doanh nghiệp sản xuất, phân phối cam kết đủ khẩu trang cho thị trường

Kinh tế - Hằng Thương - 22:12 17/03/2020

(TN&MT) -Chiều ngày 17/3/2020, tại trụ sở Bộ Công Thương, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh chủ trì buổi làm việc với các đơn vị thuộc Bộ và các Hiệp hội, doanh nghiệp để đánh giá năng lực sản xuất cũng như khả năng cung ứng khẩu trang ra thị trường trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 tiếp tục có những diễn biến phức tạp.

Khẩn trương vào cuộc từ rất sớm, Bộ Công Thương đã tổ chức nhiều cuộc họp, chuyến đi thực tế nhằm tăng cường triển khai các hoạt động kết nối doanh nghiệp sản xuất khẩu trang vải với các hệ thống phân phối bán lẻ hàng hóa lớn, đảm bảo cung ứng, đáp ứng tốt nhu cầu của người dân trong mùa dịch.

Doanh nghiệp sản xuất cam kết sản xuất đủ khẩu trang đáp ứng nhu cầu thị trường

Tại buổi làm việc, Phó Tổng Giám đốc phụ trách sản xuất của Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) Cao Hữu Hiếu khẳng định, Vinatex cam kết luôn đi đầu trong công tác sản xuất khẩu trang, phục vụ công tác phòng chống dịch, có thể đáp ứng nhu cầu 40 triệu chiếc khẩu trang/tháng theo nhu cầu của thị trường.

 

Ông Trương Văn Cẩm – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Dệt may Việt Nam nhấn mạnh, năng lực sản xuất khẩu trang của các doanh nghiệp dệt may hiện nay hoàn toàn có thể đáp ứng tốt nhu cầu của thị trường. Tổng hợp từ nhiều ý kiến của doanh nghiệp, Đại diện Hiệp hội Dệt may Việt Nam chia sẻ, rất cần sự vào cuộc của doanh nghiệp phân phối và các cơ quan quản lý nhà nước để doanh nghiệp sản xuất đảm bảo đầu ra. Ông Trương Văn Cẩm nhấn mạnh, doanh nghiệp luôn sẵn sàng chia sẻ cùng cộng đồng để chung tay phòng chống dịch, tuy nhiên, nỗi lo về đầu ra cho sản phẩm khiến nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn. Bên cạnh khó khăn về đầu ra, ông Cẩm chia sẻ thêm vướng mắc của doanh nghiệp sản xuất khẩu trang khi thiếu nguyên, phụ liệu và các thủ tục, chính sách...

 

Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công Ty Cổ Phần Dệt Lụa Nam Định Đào Văn Phương cũng thông tin về khó khăn đầu ra cho sản phẩm. Theo ông Phương, Công ty hiện ứng dụng công nghệ sinh học (sử dụng nguyên liệu sẵn có trong nước) phối hợp với một số doanh nghiệp trong Tập đoàn Dệt May Việt Nam sản xuất, đưa ra thị trường 3 triệu chiếc khẩu trang. Năng lực của Công ty có thể đảm bảo sản xuất 10 triệu khẩu trang một tháng, song đại diện doanh nghiệp lo lắng tình trạng đầu ra sản phẩm nên đề xuất Bộ Công Thương kết nối với doanh nghiệp phân phối.

Bộ trưởng Bộ Công Thương ghi nhận và đánh giá cao các doanh nghiệp dệt may luôn chủ động sản xuất khẩu trang vải (khẩu trang vải thông thường, khẩu trang vải dệt kim kháng khuẩn, khẩu trang vải dệt thoi kháng nước, kháng bụi, kháng khuẩn công nghệ nano bạc và gần đây nhất là khẩu trang vải kháng giọt bắn, kháng khuẩn được kiểm nghiệm chất lượng).

Theo số liệu của tổng cục thống kê, sản lượng sản xuất vải của Việt Nam năm 2019 đạt 630 triệu m2 vải dệt từ sợi tự nhiên, 1.200 m2 vải dệt từ sợi nhân tạo, tổng cả 2 loại vải đạt 5 triệu m2/ngày. Nếu tính trung bình 1m2 sản xuất được 20 khẩu trang, thì 1 ngày Việt Nam có thể sản xuất được lượng vải tương đương 100 triệu khẩu trang các loại (nếu tính giả định toàn bộ vải dùng để may khẩu trang).

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh trao đổi với các đơn vị và doanh nghiệp bên lề cuộc họp

Ngoài ra, dịch bệnh đã được kiểm soát tại Trung Quốc, nguồn vải từ Trung Quốc đã bắt đầu được nhập về Việt Nam, do vậy, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh, hoàn toàn có thể tự tin khẳng định, với năng lực sẵn có, chúng ta có thể sản xuất đủ khẩu trang theo đúng ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, đáp ứng nhu cầu của người dân trong phòng chống dịch bệnh.

Doanh nghiệp phân phối: Sẵn sàng đáp ứng nhu cầu tăng cao của người dân trong mùa dịch

Thực hiện Chỉ thị số 04/CT-BCT ngày 31 tháng 01 năm 2020 của Bộ trưởng Bộ Công Thương về việc tăng cường các giải pháp ứng phó với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virut Conrona gây ra của ngành Công Thương; Kế hoạch hành động của Bộ Công Thương ứng phó với tác động do dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (Covid-19) gây ra; Chỉ thị số 06/CT-BCT ngày 11 tháng 3 năm 2020 về việc tiếp tục tập trung thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch và tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh của ngành Công Thương trước những diễn biến mới của dịch bệnh Covid-19, Vụ Thị trường trong nước đã có nhiều văn bản chỉ đạo cũng như chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường các hoạt động kết nối cung-cầu để đảm bảo các hệ thống phân phối lớn ổn định ở mức tốt nhất có thể theo tình hình thực tiễn cụ thể đối với sản phẩm bảo vệ sức khỏe (khẩu trang, hóa phẩm sát trùng), nhằm đáp ứng nhu cầu tăng cao của người dân trong mùa dịch.

Thời gian qua, Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) đã kết nối các hệ thống phân phối bán lẻ lớn như Vincommerce (chuỗi cửa hàng Vinmart, Vinmart+), Big C, MM Mega Market, AEON, BRG Retail với các doanh nghiệp sản xuất khẩu trang vải, đồng thời đề nghị các doanh nghiệp phân phối nghiên cứu chủ động tăng đặt hàng khẩu trang vải trước diễn biến dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (Covid-19) đang tăng ở Việt Nam và tại nhiều quốc gia trên thế giới, nhằm đáp ứng đủ nhu cẩu khẩu trang của người dân cho phòng chống dịch bệnh.

Theo Đại diện Vụ Thị trường trong nước, số liệu tổng hợp từ Saigon Coopmart, Big C, Vincommerce (Vinmart, Vinmart+), BRG Retail, MM Mega Market dự kiến cung ứng ra thị trường từ ngày 15 tháng 3 đến ngày 31 tháng 3 hơn 23 triệu chiếc, tăng 13 triệu chiếc. Kế hoạch từ ngày 31 tháng 3 năm 2020 đến ngày 15 tháng 4 năm 2020 dự kiến sẽ cung ứng ra thị trường gần 9 triệu chiếc.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm túc chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 4 tháng 3 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19 và các chỉ đạo thường xuyên của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch Covid-19, cần xác định đây là nhiệm vụ cấp bách, quan trọng trong giai đoạn hiện nay và phải được ưu tiên thực hiện với quyết tâm cao nhất, cung ứng đủ vật dụng y tế cho người tiêu dùng phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo sức khỏe và tính mạng của người dân.

 


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO